Indonesia hướng tới trở thành nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất ASEAN

Theo Như Ý/daibieunhandan.vn

Chính phủ Indonesia có tham vọng lớn, đặt mục tiêu đưa 30 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) tham gia thị trường kỹ thuật số vào năm 2024.

Nguồn: Jakarta Post
Nguồn: Jakarta Post

Trong bối cảnh Indonesia được kỳ vọng sẽ trở thành nền kinh tế kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á với doanh thu đạt 4,5 triệu tỷ rupiah (302 tỷ USD) vào năm 2030, Bộ trưởng Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ Indonesia Teten Masduki đã hối thúc các nhà bán lẻ đồ ăn tham gia kinh doanh trực tuyến. Tổng thống Joko Widodo mong muốn nền kinh tế kỹ thuật số khổng lồ của Indonesia cũng phải được các nhà cung cấp đồ ăn quan tâm khai thác, đồng thời Tổng thống cũng yêu cầu hướng dẫn các nhà cung cấp mặt hàng này tham gia hệ sinh thái kỹ thuật số nhằm mở rộng kinh doanh. 

Chính phủ Indonesia đặt mục tiêu rằng, thị trường kỹ thuật số vào năm 2024 sẽ tăng mạnh hơn nữa so với mức 19,5 triệu trong năm nay. Ông Teten Masduki bày tỏ lạc quan rằng mục tiêu này sẽ đạt được với sự tham gia của các nhà cung cấp mì và súp thịt viên. Chủ tịch Hiệp hội các nhà cung cấp mì gà và súp thịt viên (Papmiso) Bambang Haryanto cho biết, hiện 1.200 trong số 50.000 thành viên của tổ chức này đã tham gia kinh doanh trực tuyến.

Nền tảng giao đồ ăn GoFood hiện có 62.700 nhà cung cấp thực phẩm, trong khi con số này lên tới 120.000 trên Grab Food. Tổng thống Indonesia hy vọng rằng, tất cả 50.000 thành viên của Papmiso sẽ kết nối kinh doanh trực tuyến trong 2 năm tới. Bộ Hợp tác xã và Doanh nghiệp vừa và nhỏ sẵn sàng giúp đỡ các nhà cung cấp mỳ và súp thịt viên làm thủ tục đăng ký kinh doanh, tiếp cận các ngân hàng để được hỗ trợ vốn theo chương trình Tín dụng kinh doanh nhân dân (KUR), cũng như xin giấy phép phân phối và chứng chỉ halal.