iOS 13 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn sắp có trên iPhone

Theo Việt Đức (Vietnam+)

Tại hội nghị các nhà phát triển ứng dụng thường niên vào ngày 3/6, Apple đã công bố nhiều tính năng mới sẽ bắt đầu được tung ra cho iPhone vào mùa Thu với bản cập nhật phần mềm iOS 13.

iOS 13 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn sắp có trên iPhone
iOS 13 ra mắt với nhiều tính năng hấp dẫn sắp có trên iPhone

Tại hội nghị các nhà phát triển ứng dụng thường niên vào ngày 3/6, Apple đã công bố nhiều tính năng mới sẽ bắt đầu được tung ra cho iPhone vào mùa Thu với bản cập nhật phần mềm iOS 13.

Dưới đây là một bản tóm tắt nhanh những tính năng mới sẽ có mặt trên iPhone trong thời gian tới:

Cập nhật quyền riêng tư bao gồm ‘Đăng nhập bằng Apple'

Nếu bạn sử dụng đăng nhập Google hoặc đăng nhập Facebook để đăng nhập vào ứng dụng, dữ liệu cá nhân của bạn có thể được chia sẻ ngoài các dịch vụ đó thì giờ đây, Apple đang giới thiệu một tính năng tương tự với "Đăng nhập với Apple" (Sign in with Apple).

Apple cho biết "Sign in with Apple" sẽ xóa tất cả các hình thức theo dõi dữ liệu người dùng. Nó xác thực bằng Face ID, đăng nhập bằng tài khoản mới và không tiết lộ thông tin cá nhân mới. Người dùng có thể chọn chia sẻ email hoặc thậm chí ẩn email và nếu chọn ẩn email, Apple sẽ tạo một địa chỉ ngẫu nhiên chuyển tiếp đến địa chỉ thật của người dùng.

Apple cũng cho biết, hãng cũng tạo ra biện pháp bảo vệ mới để kiểm soát vị trí thiết bị, khi người dùng có thể chia sẻ vị trí của mình với một ứng dụng chỉ một lần và buộc nó phải hỏi lại lần sau khi nó muốn sử dụng vị trí của người dùng. Apple cũng cho biết các ứng dụng sẽ không được phép theo dõi người dùng qua mạng Wi-Fi và Bluetooth.

Hiệu suất

Giống như năm ngoái, Apple tập trung lớn vào việc cải thiện hiệu suất trong iOS để mọi thứ nhanh hơn. Phó Chủ tịch Apple Craig Federighi cho biết hãng này đã cải tiến hệ điều hành iOS để làm mọi thứ chạy trên nền tảng này nhanh hơn. Việc tải xuống và cập nhật cho các ứng dụng từ App Store sẽ có dung lượng nhỏ hơn 50%, các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn gấp 2 lần và Face ID hiện nhanh hơn 30%.

 

iOS 13 ra mat voi nhieu tinh nang hap dan sap co tren iPhone hinh anh 1Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, phát biểu tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple tại San Jose, California, ngày 3/6. (Nguồn: AP)

Chế độ màn hình tối (Dark Mode)

 iOS 13 hỗ trợ chế độ màn hình tối (Dark Mode), thay đổi tất cả các vùng sáng trong giao diện người dùng và làm cho chúng tối hơn. Vì vậy, thay vì nền trắng trong một ứng dụng như News thì nền ứng dụng sẽ chuyển sang nền màu đen. Chế độ tối sẽ giúp người dùng dễ nhìn hơn, đặc biệt là vào ban đêm, vì màn hình không phải là màu trắng sáng gây lóa mắt.

Vuốt để gõ (Swipe to type)

Bàn phím của Android và bên thứ ba từ lâu đã cho phép mọi người vuốt từ chữ này sang chữ khác để viết một từ, nhưng bàn phím gốc Apple vẫn yêu cầu bạn phải nhấn chạm để gõ ký tự. Bây giờ, người dùng sẽ có thể trượt từ chữ này sang chữ khác để gõ. Một số người có thể viết tin nhắn nhanh hơn theo cách này, nhưng chắc chắn phải mất một số thời gian để làm quen.

Ứng dụng

 Apple đã tân trang lại một số ứng dụng của mình; trong đó có những thay đổi lớn với các ứng dụng như Reminder, vốn đã và đang hoạt động rất tốt. Bây giờ, người dùng có thể nhập những gì mình muốn và nó sẽ nhớ nơi và khi nào cần nhắc nhở. Hoặc người dùng có thể nhấn vào một vị trí để nhận được lời nhắc khi đến đó. Nó cũng bao gồm các danh sách thông minh, mà Apple cho biết sẽ đưa các mặt hàng quan trọng nhất vào danh sách của người dùng lên hàng đầu.

Bản đồ

 Apple đã và đang sử dụng ôtô để có được thông tin chính xác hơn cho ứng dụng Bản đồ (Maps) của mình, một dự án mà công ty đã thực hiện trong vài năm.

Apple tuyên bố ứng dụng Bản đồ mới có nhiều chi tiết sâu hơn và Apple cho biết họ có kế hoạch tung ra ứng dụng này vào cuối năm nay. Có một biểu tượng ống nhòm mới, Nhìn xung quanh (Look Around), hoạt động như Google Street View, cung cấp chế độ xem 3D có độ phân giải cao về khu vực người dùng đang ở. Nếu người dùng xoay điện thoại sang một bên, họ cũng có thể di chuyển trên đường, giống như Chế độ xem đường phố (Street View). Nhưng, với sự hỗ trợ của AR, người dùng có thể nhấn vào các cửa hàng để tìm hiểu thêm về chúng.

Ứng dụng "Home"

Apple đang bổ sung một tính năng mới cho ứng dụng Home của mình có tên HomeKit Secure Video giúp các nguồn cấp dữ liệu camera trực tiếp được đưa vào ứng dụng gia đình của bạn an toàn hơn nhiều. Bạn nhận được tối đa clip của 10 ngày trong tài khoản iCloud hiện tại của mình từ các camera thông minh hỗ trợ hệ thống, chẳng hạn như Logitech và Eufy.

Tin nhắn

Apple đã thực hiện một số thay đổi đối với iMessage trong iOS 13. Apple cho biết họ đã thêm các tính năng mới đến với Memoji để chúng trông giống bạn hơn rất nhiều. Bạn có thể thêm những thứ như niềng răng, trang sức, kiểu tóc và màu sắc mới, mũ, hoa tai, AirPods, các kiểu kính khác nhau và nhiều hơn nữa.

 

iOS 13 ra mat voi nhieu tinh nang hap dan sap co tren iPhone hinh anh 2Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, phát biểu trong buổi công bố các sản phẩm mới tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của Apple vào ngày 3/6. (Nguồn: AP)

Máy ảnh và hình ảnh

Apple sẽ bổ sung một tính năng chiếu sáng chân dung mới có tên là “High Key Mono” và sẽ cho phép bạn kiểm soát khoảng cách của đèn mô phỏng trong một bức ảnh chân dung để hình ảnh trông chuyên nghiệp hơn. Chỉnh sửa ảnh cũng sẽ dễ dàng hơn và có nhiều hiệu ứng hơn, và lần đầu tiên, Apple sẽ cho phép người dùng chỉnh sửa video với những hiệu ứng đó. Vì vậy, ví dụ, người dùng có thể xoay video, hoặc thay đổi cân bằng trắng, bộ lọc, độ sáng, bóng và hơn thế nữa.

Trong ứng dụng Photos, Apple sẽ dùng máy học tiên tiến để loại bỏ các bản sao, ảnh chụp màn hình và những thứ mà Apple cho rằng chúng không quan trọng đối với người dùng. Ứng dụng Photos mới có tùy chọn có tên là "Days" để tạo bố cục cho những bức ảnh đẹp nhất bạn chụp mỗi ngày, bao gồm ảnh trực tiếp và video clip. Tương tự, "Months" cho thấy các sự kiện lớn nhất trong tháng, như một chuyến đi hoặc sinh nhật. Mục "Years" cũng như vậy, nhưng sẽ làm nổi bật những gì đã xảy ra trong ngày từ những năm trước.

Siri

Siri được cải tiến để sử dụng trên AirPods, iPhone, CarPlay và HomePod. Trên AirPods, Siri sẽ đọc tin nhắn cho bạn ngay khi tin nhắn đến và bạn có thể trả lời mà không cần chạm vào AirPods.

Đối với HomePod, chế độ Hand-off giờ đây sẽ cho phép bạn đi vào nhà và chạm vào iPhone của bạn để chuyển bất cứ thứ gì đang phát trên iPhone sang HomePod. Siri cũng sẽ hỗ trợ hơn 100.000 đài phát thanh trực tiếp từ những nơi như iHeartRadio mà bạn có thể yêu cầu Siri phát. Và, Siri sẽ nhận ra ai đang nói để nó có thể cá nhân hóa một phản hồi - như âm nhạc bạn muốn, lời nhắc, ghi chú.

Apple cho biết năm nay họ sẽ tung ra bản cập nhật lớn nhất cho CarPlay kể từ khi ra mắt. Bạn có thể thấy toàn bộ lịch, mở cửa nhà để xe của bạn khi bạn đến gần ngôi nhà, sử dụng Siri để nói chuyện với Pandora và Waze và nhiều hơn nữa.

Apple cho biết, trên tất cả các sản phẩm của mình, hãng đã cải thiện âm thanh của Siri. Nó không phải lúc nào cũng âm thanh tự nhiên. Với Machine Learning, Apple cho biết Siri giờ đây hoàn toàn được tạo ra bởi phần mềm và có nhịp điệu tự nhiên hơn, đặc biệt là trong các câu dài hơn hoặc phức tạp hơn.

Quản lý cuộc gọi rác

 Apple cho biết iOS 13 sẽ cho phép bạn tự động gửi các cuộc gọi không xác định, như các cuộc gọi spam, tự động vào hộp thư thoại - đây là một tính năng vốn đã có mặt trên hệ điều hành Android và điện thoại Google Pixel đã cung cấp và hoạt động tốt.