Khẩu trang y tế "hot" trở lại, chọn loại nào mới đủ tiêu chuẩn phòng dịch?

Theo Phong Lâm/vietq.vn

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, khẩu trang y tế đang là mặt hàng được nhiều người tiêu dùng đổ xô đi tìm mua. Vậy làm sao để có thể chọn được sản phẩm khẩu trang y tế đảm bảo đúng tiêu chuẩn phục vụ phòng dịch?

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Giá khẩu trang y tế tăng nhẹ do người dân đổ xô đi mua dự trữ

Được biết, sau khi có thông tin Đà Nẵng xuất hiện ca dương tính với virus Sars-CoV-2 (virus gây ra đại dịch Covid-19), người dân tại nhiều địa phương đã chủ động đi mua khẩu trang y tế dự phòng cho trường hợp xảy ra đợt dịch cao điểm mới.

Tại Hà Nội, ngay sau khi có tin về ca mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, nhiều người dân cũng cho biết họ cảm thấy hoang mang, lo lắng và bắt đầu đi mua thêm khẩu trang y tế về dự phòng trong gia đình.

Theo khảo sát của phóng viên Chất lượng Việt Nam Online (VietQ.vn), trên một số nhà thuốc tại các khu vực như Xuân La (Tây Hồ), Xuân Thủy (Cầu Giấy), Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy)…, giá bán của một hộp khẩu trang đã tăng lên từ 10 tới 30 nghìn đồng/hộp loại 50 chiếc.

Còn tại một số cửa hàng nằm trên các tuyến phố quanh các bệnh viện như: Thái Thịnh, Hai Bà Trưng, Giải Phóng, Trần Bình, Trần Cung… mặt hàng khẩu trang đang có mức từ 50.000 - 200.000 đồng/hộp tùy loại.

Chị Nguyễn Hạnh (một nhân viên văn phòng) cho hay: “Thời điểm dịch lắng xuống mua một hộp khẩu trang y tế loại 50 chiếc chỉ khoảng 35-40 nghìn/hộp thôi. Giờ có thông tin dịch đang bùng phát trở lại, giá mỗi hộp tăng thêm từ 10-30 nghìn, chưa kể công ship hàng”.

Không chỉ tại các cửa hàng, trên mạng xã hội, nhiều cá nhân cũng rao bán khẩu trang y tế với mức giá từ 50-85 nghìn đồng/hộp loại 50 chiếc. Thậm chí, để thu hút người mua, các chủ hàng online còn miễn phí ship hàng, hoặc giảm giá nếu có người mua từ hai hộp trở lên. Trong các bài đăng trên mạng xã hội, hầu hết các chủ hàng đều khẳng định sản phẩm khẩu trang y tế do mình cung cấp có đầy đủ giấy tờ, được cơ quan chức năng chứng nhận về chất lượng.

“So với đợt dịch trước, giá khẩu trang y tế dịp này tăng nhưng không quá nhiều. Mình nghĩ chắc là do họ sợ bị quản lý thị trường phạt. Thêm nữa là nguồn khẩu trang do Việt Nam sản xuất hiện cũng nhiều nên giá không thể lên quá cao, nếu không sẽ không có người mua”, chị Vân (sống tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay.

 

 

Khẩu trang y tế "hot" trở lại, chọn loại nào mới đủ tiêu chuẩn phòng dịch?  - Ảnh 1

Giá khẩu trang y tế tăng nhẹ do nhu cầu phòng dịch của người dân tăng lên. 

 

 

Chọn khẩu trang nào đủ chuẩn phòng dịch?

Trước đó, hồi tháng 3/2020, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã có Quyết định số 1444 hướng dẫn tạm thời về lựa chọn và sử dụng khẩu trang trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tại quyết định này, Bộ Y tế nêu rõ, với thông tin hiện có, các chuyên gia y tế cho rằng, con đường lây truyền từ người sang người của Covid-19 là thông qua các giọt bắn hô hấp tiếp xúc gần. Bất kỳ ai tiếp xúc gần (trong vòng 1 m) với người có triệu chứng hô hấp (hắt hơi, ho,…) đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng cho biết, đeo khẩu trang chỉ là một trong những biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự lây lan của một số bệnh về đường hô hấp, bao gồm cả Covid-19.

Đeo khẩu trang y tế không đúng chỉ định có thể gây lãng phí không cần thiết, khan hiếm cho cơ sở y tế, đồng thời tạo ra tâm lý sai lầm về sự an toàn, và có thể dẫn đến bỏ qua các biện pháp thiết yếu khác như rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay 60% độ cồn. Hơn nữa, sử dụng khẩu trang không đúng cách có thể ảnh hưởng đến hiệu quả trong dự phòng nguy cơ lây truyền.

Theo Bộ Y tế, có 4 loại khẩu trang bao gồm: khẩu trang y tế N95 hoặc tương đương; khẩu trang y tế; khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (gọi tắt là khẩu trang 870); khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế) và khẩu trang vải thông thường khác. Bốn loại khẩu trang này có nguyên tắc sử dụng khác nhau.

Cụ thể, khẩu trang y tế N95 hoặc tương đương chỉ dùng cho kỹ thuật viên xét nghiệm, nhân viên y tế, người tiếp xúc trực tiếp để khám, điều trị, chăm sóc người bệnh Covid-19. Loại khẩu trang này tuân theo các loại tiêu chuẩn tương đương phổ biến như: Mỹ: N95 Respirator (tiêu chuẩn NIOSH-42C FR84); Châu Âu: FFP2 Respirator (tiêu chuẩn EN 149-2001); Úc, Newzealand: P2 Respirator (tiêu chẩn AS/NZ 1716:2012); Trung Quốc: KN95 Respirator (tiêu chuẩn GB2626-20 06); Nhật Bản: DS Respirator (tiêu chuẩn JMHLW- Notification 214, 2018); Hàn Quốc: Korea 1st Class Respirator (tiêu chuẩn KMOEL-2017-64).

Khẩu trang y tế dành cho cán bộ y tế khi làm việc trong môi trường y tế ở khu vực có khả năng lây nhiễm và tiếp xúc nhiều với người bệnh (khoa khám bệnh, khoa điều trị, khoa hồi sức tích cực,…).

Loại khẩu trang này được quản lý là trang thiết bị y tế (đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu đạt TCVN 8389-1 : 2010; TCVN 8389-2 : 2010; TCVN 8389-3 : 2010 và đã có số lưu hành do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo quy định của Nghị định 36/2016/NĐ-CP).

Khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn (gọi tắt là khẩu trang 870), dành cho cán bộ y tế làm việc ở những nơi ít có nguy cơ; người tham gia phòng chống dịch; người bệnh trong cơ sở điều trị bệnh không lây nhiễm; người phục vụ ở các khu vực công cộng như lễ tân, bãi xe, cảng biên phòng, cửa khẩu, cảng hàng không,…

Loại này được quản lý như hàng hóa thông thường, sản xuất theo các quy định của Bộ Y tế trong quyết định hướng dẫn kỹ thuật tạm thời cho khẩu trang vải kháng giọt bắn, kháng khuẩn và do các doanh nghiệp sản xuất thuộc Bộ Công Thương quản lý (các tập đoàn, doanh nghiệp dệt may).

Các loại khẩu trang 3, 4 lớp (không đủ điều kiện là trang thiết bị y tế) và khẩu trang vải thông thường khác, được sử dụng cho mọi người khỏe mạnh và ở những khu vực ít có nguy cơ lây nhiễm.

Các loại khẩu trang này được quản lý như hàng hóa thông thường và sản xuất theo tiêu chuẩn cơ sở, tuân thủ các điều kiện đảm bảo chất lượng đối với sản phẩm theo quy định của luật Chất lượng sản phẩm hàng hoá.