“Khẩu vị” mới của các nhà đầu tư bất động sản

PV.

Ngày 12/12/2018, tại Hà Nội, Kênh thông tin Batdongsan.com.vn – thành viên của Tập đoàn Property Guru Singapore tổ chức Hội nghị bất động sản (BĐS) Việt Nam 2018 (VRES 2018). VRES 2018 là nơi thảo luận, đánh giá, chia sẻ thông tin của các nhà lãnh đạo cấp cao trong các doanh nghiệp BĐS Việt Nam và các chuyên gia kinh tế - tài chính về thị trường BĐS 2018 và dự báo năm 2019.

Những vấn đề được tập trung thảo luận tại Hội nghị như: Tổng quan về các cơ hội đầu tư trong tương lai cũng như “khẩu vị” của các nhà đầu tư; Phát triển các dự án BĐS hướng đến người mua Việt Nam và khách hàng tiềm năng; Các điểm nổi bật của thị trường BĐS năm 2018; Kinh tế Việt Nam 2018 – Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và tác động tới thị trường BĐS Việt Nam; Phát triển dự án BĐS dưới góc nhìn của nhà quản lý doanh nghiệp… và xu hướng phát triển mới của thị trường BĐS Việt Nam trong các năm 2019-2020.

Thông tin về vấn đề BĐS công nghiệp Việt Nam trước bối cảnh chính quyền ông Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% lên quy mô hàng hóa trị giá 200 tỷ USD, và mức thuế này sẽ còn tăng lên 25% vào đầu năm 2019, các chuyên gia cho rằng: Cuộc đối đầu giữa hai ông lớn Mỹ - Trung không chỉ ảnh hưởng sâu sắc tới thương mại Trung Quốc và Mỹ mà còn tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. Ngoài khối ngành, sản xuất như da giày, dệt may… thì khối ngành BĐS mà điển hình là BĐS công nghiệp và mặt bằng bán lẻ ở Việt Nam sẽ là hai phân khúc được đón nhận theo chiều hướng tích cực.

Về BĐS công nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc và nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có xu hướng dịch chuyển nhà máy, công xưởng sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

Riêng về mặt bằng bán lẻ thì thị trường tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng rất tốt trong 10 tháng đầu năm, khoảng 11,4%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì nó vẫn tăng ở mức khoảng 8,8%. Đây là mức cao nhất trong 5 năm qua.

“Nhận thức được đây là tiềm năng lớn, nhiều nhà đầu tư, hãng bán lẻ nước ngoài đã và đang thực hiện nhiêu thương vụ M&A đối với thị trường bán lẻ Việt Nam. Theo đó, BĐS nhà ở cũng có những ảnh hưởng nhất định” là nhận định chung của các chuyên gia.

Vấn đề về phát triển dự án BĐS tại Việt Nam cũng được Hội thảo quan tâm thảo luận, khi mà nhu cầu của người mua, nhà đầu tư đang dần thay đổi và để thích ứng các chủ đầu tư, các sàn giao dịch BĐS tại Việt Nam cần có hướng đi mới; nghiên cứu đưa ra những sản phẩm mang tính hướng dẫn đối với thị trường (còn gọi là sản phẩm hình thành nên thị trường người mua).

Cùng  với đó, nhiều vấn đề về thẩm định đầu tư các dự án tại Việt Nam; thiết kế các sản phẩm BĐS phù hợp nhu cầu người tiêu dùng; vấn đề phương thức kinh doanh sản phẩm BĐS hiệu quả cũng được các diễn giả đưa ra chia sẻ tại Hội nghị với những thông tin có giá trị, chưa từng được công bố trong năm vừa qua.