Khó kỳ vọng ở kết quả kinh doanh quí III

Theo TBKTSG

Thị trường chứng khoán đang kỳ vọng kết quả kinh doanh tốt của quí 3 sẽ giúp thị trường ổn định và có những mức tăng bền vững hơn. Song, theo nhiều chuyên gia, kết quả kinh doanh ở quí này sẽ không có sự đột biến và cũng ít tác động đến thị trường.

Kết quả kinh doanh khó khả quan

Theo nhận định tại báo cáo chiến lược đầu tư của Công ty chứng khoán SME thì kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ khó có những đột biến trong quí III do các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Cụ thể như tình trạng cúp điện, lãi suất cao, tỷ giá tăng, lạm phát cao cùng với nhiều ngành có giá nguyên liệu đầu vào tăng cao sẽ là lực cản lớn đối với hoạt động kinh doanh.

Ông Lê Anh Thi, Phó giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, cho rằng việc tăng trưởng tín dụng không cao như cùng kỳ cũng là điều chứng tỏ doanh nghiệp không thể hoặc không tiếp cận được với vốn vay, nên việc mở rộng kinh doanh, tạo lợi nhuận đột biến cũng khó có thể xảy ra.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán mặc dù không giảm sâu nhưng hầu như không tăng trưởng và thanh khoản khá thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các công ty có tỷ trọng đầu tư tài chính lớn trên thị trường niêm yết như các công ty chứng khoán, ngân hàng, dịch vụ tài chính, bảo hiểm. Ngoài ra, các công ty niêm yết có tham gia đầu tư tài chính cũng sẽ phải tính toán đến việc trích lập dự phòng do giá cổ phiếu giảm.

Công ty SME cũng cho rằng việc hiện tại có rất ít doanh nghiệp công bố ước tính kết quả kinh doanh 8 tháng hay 9 tháng sớm như các quí có hoạt động khởi sắc trước đó, cho thấy tình hình kinh doanh quí III của doanh nghiệp dự báo khó có những khả quan.

Còn theo ông Thi, doanh nghiệp sẽ không báo cáo hết mức lợi nhuận trong quí III mà sẽ hạch toán trong quí IV vì đây là thời điểm doanh nghiệp bị kiểm toán, và nhà đầu tư quan tâm hơn vì trong quí III, báo cáo tài chính của doanh nghiệp hoàn toàn không bị soát xét.

Những nhóm ngành khó có kỳ vọng tăng trưởng tốt trong quí III là vận tải biển, thủy sản, bất động sản. Cụ thể là vận tải biển chưa phục hồi khi kinh tế thế giới còn khó khăn, giá xăng tăng cao; thủy sản bị áp thuế chống bán phá giá; thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, cung vượt cầu…

Một số nhóm ngành mà Công ty SME dự báo sẽ có lợi nhuận cao là nhóm ngành hàng tiêu dùng và dịch vụ tiêu dùng, phát hành sách, cao su tự nhiên và nhóm ngành dược phẩm...

Trong khi đó, theo nhận định của giám đốc phân tích một công ty chứng khoán khác thì ngành thép cũng sẽ có lợi nhuận cao trong quí III. Theo vị này, chính lượng tồn kho phôi thép giá thấp từ giữa tháng 5 đến nửa đầu tháng 7 có thể tạo ra mặt bằng giá vốn rất thấp cho 2 tháng tiêu thụ còn lại của quí III, trong khi giá thép thành phẩm đang duy trì ở mức cao, như vậy lợi nhuận quí III của ngành này sẽ cao.

Chứng khoán chịu tác động gì?

Ông Thi cho rằng thị trường chứng khoán không chịu ảnh hưởng nhiều bởi kết quả kinh doanh quí III một phần vì báo cáo tài chính quí này sẽ không được soát xét nên tính chính xác khó có thể cao. Bên cạnh đó, các yếu tố vĩ mô như lạm phát, lãi suất... đang tác động trực tiếp đến thị trường.

Còn Công ty SME cho rằng thị trường vẫn sẽ tiếp tục chịu áp lực từ việc dòng vốn vào khó tăng khi Thông tư 19 đã có hiệu lực từ 1-10, trong đó, hệ số rủi ro cho vay đầu tư chứng khoán và bất động sản sẽ là 250%. SME cũng cho rằng việc giá vàng liên tục lập đỉnh cao mới, khiến một phần không nhỏ tiền đầu tư có thể được phân bổ sang thị trường này.

Theo nhận định trong báo cáo chiến lược đầu tư của Công ty chứng khoán Rồng Việt, thị trường chứng khoán bị áp lực rất mạnh từ nguồn cung cổ phiếu tăng mạnh từ đầu năm đến nay.

Theo thống kê của Rồng Việt, chỉ tính từ đầu năm đến nay có đến 3,1 tỉ cổ phiếu được niêm yết trên 2 sàn TPHCM và Hà Nội, tương đương giá trị vốn hóa 90.800 tỉ đồng.

Ngoài ra, theo số liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tính đến cuối tháng 9, giá trị huy động vốn qua kênh phát hành đại chúng đạt 34.622 tỉ đồng, trong đó quí III chiếm gần 50%. Trong thời gian tới, làn sóng phát hành cổ phiếu còn tiếp tục diễn ra. Trong vòng 2 tháng (8 và 9), UBCKNN đã cấp phép phát hành khoảng 2,69 tỉ cổ phiếu – tương đương với mức vốn điều lệ khoảng 26.900 tỉ đồng.

Và theo tin từ Sở giao dịch chứng khoán TPHCM, hiện có khoảng gần 1,3 tỉ cổ phiếu đang đợi niêm yết trên sàn này. Bên cạnh đó, tháng 10 cũng chứng kiến đợt IPO đáng chú y của PVGas có khả năng sẽ hút thêm một lượng lớn tiền từ thị trường chính thức. Vì vậy, lượng cung sẽ tiếp tục là lực cản của chứng khoán trong quí IV.