Khoảng lặng của phân khúc condotel

Theo Minh Sơn/thoibaokinhdoanh.vn

Sự trầm lắng của condotel thời gian qua là khoảng dừng cần thiết để các chủ đầu tư có thể nhìn lại những thành công và hạn chế của các dự án đã phát triển. Tuy nhiên, không thể phủ nhận triển vọng của thị trường này vẫn tiếp tục tăng trưởng.

 Phân khúc condotel bắt đầu chững lại từ nửa đầu năm 2018.
Phân khúc condotel bắt đầu chững lại từ nửa đầu năm 2018.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại thị trường bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng quý III/2019, lượng cung condotel (căn hộ du lịch) mới ra thị trường đạt 3.680 sản phẩm, giao dịch đạt 2.515 sản phẩm. Một số thị trường condotel bùng nổ mạnh mẽ thời gian trước như tại Quảng Ninh, Đà Nẵng và Nha Trang đi vào trầm lắng, có thị trường không có nguồn cung ra hàng.

Thị trường trầm lắng

Thị trường BĐS condotel bùng nổ, phát triển mạnh trong năm 2017. Tuy nhiên, sang nửa đầu năm 2018, phân khúc condotel bắt đầu chững lại do còn thiếu quy định pháp lý liên quan đến loại hình BĐS này.

Thống kê của Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho thấy tỷ lệ hấp thụ condotel cung mới ra thị trường đạt 68,3% trong quý III/2019.

Tại Quảng Ninh, chính quyền tỉnh đang quản lý và kiểm soát rất chặt chẽ việc chào bán sản phẩm BĐS, trong quý III/2019 có gần 300 sản phẩm mới ra hàng. Riêng tại huyện Vân Đồn, quý III ghi nhận không có sản phẩm mới chào bán, thị trường chững lại, không có tại các dự án.

Một số thị trường condotel bùng nổ mạnh mẽ thời gian trước như ở Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang đi vào trầm lắng. Nguyên nhân không phải đến từ các nhà đầu tư mà do sự rà soát, thanh tra, kiểm tra chặt chẽ từ các cơ quan quản lý nhà nước dẫn tới sự e ngại từ các nhà đầu tư. Các dự án luôn được xem xét kỹ lưỡng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu pháp lý trước khi mở bán.

Ngay tại thủ phủ du lịch Nha Trang, không có dự án mới nào được mở bán và chỉ có giai đoạn tiếp theo của 1 dự án hiện hữu mở bán thêm hơn 140 căn.

Tại Đà Nẵng, toàn thị trường có 15 dự án cung cấp căn hộ condotel nhưng trong 6 tháng đầu năm 2019 ghi nhận chỉ có 1 dự án mới.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cho biết sau giai đoạn phát triển nóng, thị trường phân khúc condotel đã bắt đầu có sự thanh lọc, những dự án có chủ đầu tư uy tín, đơn vị vận hành chuyên nghiệp được khách hàng tin tưởng, ngược lại đã bắt đầu nhận ra chủ đầu tư non trẻ, thiếu kinh nghiệm, những dự án chậm tiến độ.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự trầm lắng của condotel thời gian qua là khoảng dừng cần thiết để các chủ đầu tư có thể nhìn lại những thành công và hạn chế của các dự án đã phát triển, từ đó giúp hoàn thiện sản phẩm cũng như chờ đợi một pháp lý rõ ràng cho phân khúc này.

Năm 2019 sẽ hoàn thiện pháp lý?

Để hoàn thiện khung pháp lý cho condotel, hồi tháng 4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 11 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS. Theo đó, yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, condotel, resort villa, officetel…; ban hành quy chế quản lý, vận hành officetel hoàn thành trong quý III/2019.

Thủ tướng cũng giao Bộ TN&MT trong quý III phải ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về chế độ sử dụng đất đối với một số loại hình BĐS mới (condotel, resort, officetel…) theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, đã hết quý III, pháp lý cho condotel vẫn chưa được hoàn thiện. Thủ tướng lại tiếp tục gia hạn và yêu cầu Bộ Xây dựng ban hành quy định sửa đổi, bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình BĐS, trong đó có condotel trong năm 2019.

Ngoài ra, trong năm nay và các năm tiếp theo, Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ các dự án có loại hình condotel, resort villa, officetel.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội Khoá XIV, trả lời câu hỏi của đại biểu về thời gian nào có quy định pháp lý cho condotel? Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Xây dựng có trách nhiệm sửa đổi tiêu chuẩn, quy chuẩn có liên quan, ban hành quy chế quản lý vận hành các loại hình BĐS mới.

Người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn này sẽ hoàn thành trong năm 2019. Cùng với đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ có hướng dẫn về chế độ sử dụng đất với các công trình xây dựng condotel hoặc condotel kết hợp nhà ở. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thành quy chế quản lý vận hành cơ sở lưu trú với loại hình condotel, cơ sở du lịch.

Một điều mà nhà đầu tư vẫn kỳ vọng là không sớm thì muộn, pháp lý cho condotel sẽ được ban hành. Tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đang diễn ra, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết 10 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đón 14,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tăng 13%, so với mức tăng trưởng 4% của du lịch toàn cầu và 5% của khu vực Đông Nam Á…

Vì vậy, các cơ sở lưu trú phải được hoàn thiện pháp lý mới thu hút được chủ đầu tư, nhà đầu tư tham gia thị trường này, nhằm đáp ứng cho mục tiêu tăng trưởng ngành du lịch.