Không mang giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc, chủ xe cơ giới bị phạt bao nhiêu?

PV.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, chủ xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Nếu không mang Giấy chứng nhận này khi tham gia giao thông, chủ xe cơ giới sẽ bị xử phạt theo quy định.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Từ ngày 15/5/2020 đến 14/6/2020, cảnh sát giao thông trên toàn quốc có đợt tổng kiểm soát phương tiện giao thông. Theo đó, quy định cho phép cảnh sát giao thông được dừng xe dù không có dấu hiệu vi phạm ban đầu.

Một trong những lỗi sẽ bị xử phạt là không có hoặc không mang giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định cụ thể về mức phạt đối với lỗi trên.

Theo đó, chủ xe cơ giới không mang hay không có bảo hiểm xe máy còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. Chủ xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Để tránh bị xử phạt, chủ xe cơ giới bắt buộc phải có và mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới khi tham gia giao thông.