Không ngừng nâng cao chất lượng ấn phẩm Thông tin Công tác Đảng

Văn Trường

(Tài chính) Đó là ý kiến của các đồng chí đại biểu đại diện cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính phát biểu tại Hội nghị tọa đàm góp ý, hoàn thiện, nâng cao chất lượng ấn phẩm “Thông tin Công tác Đảng”, do Văn phòng Đảng ủy Bộ Tài chính phối hợp với Tạp chí Tài chính tổ chức sáng 06/03/2014.

Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn
Toàn cảnh hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương; Đồng chí Đinh Đức Xương, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ; Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ; các đồng chí cấp ủy Đảng các chi bộ Đảng bộ trực thuộc Bộ Tài chính.

Ấn phẩm đẹp, bắt mắt

Mục đích của Hội nghị là lắng nghe các ý kiến góp ý của đại diện các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính, nhằm hoàn thiện về nội dung và hình thức ấn phẩm Thông tin Công tác Đảng. Qua đó, góp phần quan trọng vào công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nâng cao nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ; Nâng cao chất lượng về nội dung và hình thức ấn phẩm tuyên truyền của Đảng bộ Bộ Tài chính.

Báo cáo đánh giá kết quả tổ chức xuất bản ấn phẩm “Thông tin Công tác Đảng”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, tính đến thời điểm này, đã xuất bản số thứ 4, bước đầu khẳng định phong cách riêng của một ấn phẩm chuyên đề, là tiếng nói và kênh thông tin quan trọng của Đảng bộ Bộ Tài chính.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, với một Đảng bộ có 49 tổ chức Đảng trực thuộc và trên 3.600 đảng viên, việc ra đời ấn phẩm “Thông tin Công tác Đảng” là yêu cầu hết sức cần thiết, góp phần tuyên truyền hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Đảng ủy Khối và Đảng ủy Bộ đến các đảng bộ và chi bộ trực thuộc trong toàn hệ thống ngành Tài chính cũng như đến đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên toàn Ngành.

Đặc biệt, việc có thêm ấn phẩm là kênh thông tin, định hướng, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng với các tổ chức Đảng trong Ngành càng có ý nghĩa hơn khi Đảng ta đang triển khai ngày càng sâu rộng việc thực hiện Chỉ thị 03/CT –TW của Bộ Chính trị, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI) về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”.

“Đây cũng là kênh thông tin hữu ích, phổ biến những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác xây dựng Đảng để mỗi tổ chức cơ sở Đảng học tập, tham khảo, thậm chí có thể sử dụng ấn phẩm là tài liệu hướng dẫn cho các kỳ sinh hoạt chi bộ”, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh.

Tạo phong cách riêng, thu hút người đọc

Bên cạnh đó, Hội nghị đã được lắng nghe nhiều ý kiến góp ý, nhận xét hữu ích và thiết thực của các đồng chí về nâng cao nội dung và hình thức của ấn phẩm này hơn nữa trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự hội nghị cho rằng, ấn phẩm Thông tin Công tác Đảng trình bày đẹp theo phong cách hiện đại, nội dung ấn phẩm đã bước đầu tạo phong cách riêng, thu hút người đọc.

Theo đó, các chuyên mục của ấn phẩm như: Hoạt động của Đảng bộ Bộ Tài chính; Ngành Tài chính học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; Sinh hoạt chi bộ; Gương sáng – Việc hay… được thực hiện với nội dung phong phú, hấp dẫn, vừa đúng với tiêu chí, nhưng cũng vừa chuyển tải được những nội dung theo định hướng tuyên truyền. Các vấn đề trong công tác xây dựng Đảng được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, công phu, dễ đọc, dễ tiếp thu…

Đánh giá cao về chất lượng nội dung và hình thức của ấn phẩm, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, ấn phẩm có nội dung phong phú, trình bày bắt mắt đặc biệt thể hiện được khá rõ nét đặc thù của công tác Đảng như: các văn bản chỉ đạo của Đảng cấp trên; thông tin hoạt động của Đảng bộ, Chi bộ; gương người tốt việc tốt; trao đổi nghiệp vụ công tác đảng…

“Nên có chế độ chính sách và quy chế nhuận bút cho đội ngũ cộng tác viên “cứng”, để khuyến khích họ tham gia viết bài về các hoạt động đảng tại các Đảng bộ, chi bộ đảng địa phương trực thuộc Đảng bộ Bộ Tài chính”, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương gợi ý.

Đồng tình với quan điểm trên, đồng chí Trần Minh Hằng, Trưởng ban Dân vận Đảng ủy Bộ Tài chính, Phó Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước khẳng định, ấn phẩm Thông tin Công tác Đảng đã được các thành viên trong Ban Biên tập tổ chức xuất bản đều đặn 2 tháng/số có chất lượng bài viết tốt.

Tuy nhiên, để ấn phẩm có sức lan tỏa nhanh hơn trong các Đảng bộ, Chi bộ, tổ chức đảng, Ban Biên tập nên có chuyên mục “cứng” và chuyên mục “mềm” để đa dạng hóa thông tin, đồng thời liên kết lấy thông tin của các Đảng bộ, Chi bộ trong Ngành; nên mở rộng và thiết lập tổ cộng tác viên của các Đảng bộ, Chi bộ để liên kết thông tin hoạt động đảng với Ban Biên tập.

"Tôi khá bất ngờ với cách trình bày ấn phẩm hiện đại về hình thức với nhiều hình ảnh minh họa đẹp và có nội dung phong phú, đặc biệt kích cỡ, khổ báo ấn phẩm rất cuốn hút với nhiều màu sắc và hình ảnh hấp dẫn được phản ánh trong nội dung của mỗi bài viết”, đồng chí Nguyễn Huy Lập, Trưởng phòng Tư vấn pháp chế và hợp tác thuộc Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp, bày tỏ.

Tiếp thu các ý kiến góp ý, hoàn thiện, nâng cao ấn phẩm Thông tin Công tác Đảng, đồng chí Đinh Đức Xương, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ khẳng định, Đảng ủy Bộ mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp ngày càng hiệu quả và chặt chẽ hơn giữa các Đảng bộ, chi bộ trực thuộc và Ban Biên tập ấn phẩm về cung cấp thông tin, hình ảnh các hoạt động định kỳ, thường xuyên để phục vụ hiệu quả cho công tác xuất bản.

Bên cạnh đó, thời gian tới, đồng chí Đinh Đức Xương đề nghị Ban Biên tập không ngừng đổi mới nội dung và hình thức để nâng cao chất lượng ấn phẩm hơn nữa góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, giáo dục đạo đức, chính trị cho các đồng chí cán bộ, đảng viên; Đây là kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả của Đảng bộ Bộ Tài chính tới các đảng bộ, chi bộ trực thuộc.

“Ban Biên tập nên xây dựng các chủ đề tuyên truyền và phản ánh về hoạt động của các Đảng bộ, Chi bộ địa phương và công tác xây dựng Đảng của Ngành, góp phần giúp ngành Tài chính hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao”, đồng chí Đinh Đức Xương nhấn mạnh.