Khu vực đồng euro đánh mất đà phục hồi kinh tế

Theo Vietnam+

Trong khi tăng trưởng kinh tế toàn cầu vẫn bị sức ép dai dẳng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, châu Âu là khu vực kinh tế dễ bị tổn thương nhất do tiến trình giảm nợ công và chính sách khắc khổ được thực hiện ở hầu hết các nước ở châu lục này

 Các số liệu thống kê về kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (đồng euro) cho thấy tiến trình phục hồi kinh tế của khu vực này đang mất đà tăng trưởng.

Theo nghiên cứu của công ty thông tin tài chính toàn cầu Markit của Anh, chỉ số kinh tế của toàn Khu vực đồng euro, trong đó bao gồm cả khu vực công nghiệp chế tạo và dịch vụ, giảm trong tháng Tám vừa qua.

Mặc dù nền kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng khả quan, song chỉ số sức mua (PMI) giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng qua cho thấy nhịp độ phục hồi kinh tế của Khu vực đồng euro sẽ chậm lại trong quý 3 năm nay.

Ông Chris Williamson, nhà kinh tế của Markit, cho rằng việc Khu vực đồng euro có thể mất đà tăng trưởng trong quý 3 cũng được phản ánh trong tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chỉ đạt 1% trong quý 2. Tuy nhiên, những số liệu tăng trưởng khiêm tốn này còn che giấu nhiều diễn biến đáng lo ngại.

Nhà kinh tế của Ngân hàng J.P. Morgan Chase của Mỹ David Mackie, nhấn mạnh sự tăng trưởng của Khu vực đồng euro gần như hoàn toàn phụ thuộc vào tăng trưởng của hai nền kinh tế Pháp và Đức.

Cơ quan theo dõi thị trường của Đài Truyền hình CBS của Mỹ (CBS MarketWatch) cho biết tăng trưởng 1% của Khu vực đồng euro trong quý 2, mức tăng cao nhất trong một quý trong vòng ba năm qua, chủ yếu nhờ tăng trưởng 2,2% trong quý 2 của nền kinh tế Đức.

Tăng trưởng của các nước khác trong khu vực kinh tế này gần như đình trệ, thậm chí khu vực dịch vụ còn bị thu hẹp do chính sách khắc khổ mà các nước này đang thực hiện.

Tờ Nhật báo phố Wall (Wall Journal) của Mỹ cho biết hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy các nền kinh tế yếu kém hơn ở Khu vực đồng euro sẽ đạt mức tăng trưởng khả quan như Đức và Pháp.

Hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s của Mỹ cho biết Khu vực đồng euro sẽ bị đánh tụt hạng về tín dụng do mất đà tăng trưởng kinh tế./.