Khủng hoảng thanh khoản

Theo thoibaonganhang.vn

(Tài chính) Nhà đầu tư (NĐT) vẫn nên duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu chắc chắn hơn từ thị trường và khối ngoại. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm.

Khá nhiều cổ phiếu bị mất thanh khoản. Nguồn: internet
Khá nhiều cổ phiếu bị mất thanh khoản. Nguồn: internet
Dù vẫn có giao dịch, nhưng dòng tiền trên thị trường chứng khoán (TTCK) ngày 4/6 không giữ được đà tăng mà khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm. VN-Index giảm 5,3 điểm xuống còn 553,46 điểm. HN-Index cũng chỉ còn 73,9 điểm.
 
Điều khiến giới phân tích chú ý là khối lượng giao dịch đang có dấu hiệu sụt giảm nhanh. Dòng tiền yếu ớt của NĐT chỉ tập trung vào một số cổ phiếu. Sự tập trung này ít nhất đảm bảo cho NĐT thu hồi vốn, nếu thị trường xuất hiện tín hiệu không thuận lợi, hay tại chính cổ phiếu đó.
 
Diễn biến trên thực tế, mấy ngày qua STB luôn là cổ phiếu gây chú ý nhiều nhất với lực cầu khá mạnh. Nhìn chung, giao dịch của STB gần đây đang được hỗ trợ bởi khả năng mã này sẽ được các quỹ ETF nâng tỷ trọng đầu tư trong kỳ xem xét danh mục lần này. Theo ước tính của công ty chứng khoán (CTCK) Rồng Việt, lượng cổ phiếu STB dự kiến được mua vào trong kỳ đánh giá lại danh mục lần này tương đương 25 triệu đơn vị. Việc mua vào này nếu thành hiện thực sẽ tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu STB trong ngắn hạn.
 
Ngược lại, có khá nhiều cổ phiếu bị mất thanh khoản hoàn toàn. Số lượng này trên sàn nhiều vô kể. Trong số những cổ phiếu thường xuyên không có giao dịch, NĐT thường nhắc đến cổ phiếu của công ty cổ phần (CTCP) Du lịch - Dịch vụ Hội An với mã chứng khoán là HOT.
 
Dù có cái tên ấn tượng nhưng HOT hiện có giá khoảng 23.300 đồng/cổ phiếu, không có giao dịch. DN này hiện có vốn điều lệ 80 tỷ đồng, tình hình kinh doanh tương đối ổn, ngành nghề của công ty cũng có sức hấp dẫn nhất định.
 
Nhưng, trên TTCK thời gian này, HOT không phải là trường hợp cá biệt gặp vấn đề về thanh khoản, dù có tiềm năng trong hoạt động. Trường hợp khác có CTCP Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông (SVT). Các giao dịch của SVT cũng rất nghèo nàn, đan xen với vài phiên không có giao dịch là một số phiên khớp được vài trăm cổ phiếu.
 
Có những phiên cổ phiếu này tăng trần nhưng khối lượng giao dịch cũng ở mức “cực tiểu”, tức 10 cổ phiếu (1 lô cổ phiếu tại HoSE tương đương 10 cổ phiếu).
 
Trên thực tế, những cổ phiếu dạng này được NĐT đánh giá là làng nhàng, không hấp dẫn. Với NĐT, có thể trong ngắn hạn thì đầu tư không vấn đề gì, nhưng nếu nhìn về dài hạn thì không phải là không có những rủi ro.
 
Chẳng hạn, nếu là cổ đông lớn, NĐT có thể bán cổ phiếu lô lớn cho các NĐT khác, nhưng cổ đông nhỏ muốn bán ra thông qua phương thức khớp lệnh trên thị trường là không dễ. Bởi lẽ, một NĐT thông thường nhìn vào một cổ phiếu dù tiềm năng đến đâu nhưng không có thanh khoản thì cũng khó lòng yên tâm mua vào.
 
Tính thanh khoản của cổ phiếu, trong một phạm vi nào đó, cũng tỷ lệ thuận với tính đại chúng của công ty. Vậy làm sao NĐT có thể sẵn sàng mua vào một cổ phiếu có tính đại chúng thấp? Hơn nữa, đối với những cổ phiếu đã ở trạng thái tê liệt thanh khoản thì việc lấy lại những gì đã mất là không đơn giản chút nào.
 
Không riêng gì những cổ phiếu mất thanh khoản, việc những thành quả của VN-Index được gây dựng trong thời gian dài đang có xu hướng bị “san phẳng” cũng đồng thời tạo ra tâm lý bi quan nhất định đối với những chủ sở hữu mã cổ phiếu lớn. Nguyên nhân cho đợt sóng tăng rồi giảm vừa rồi xuất phát chủ yếu từ nhóm cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường.
 
Thêm nữa, trong báo cáo của các CTCK đều lưu ý rằng, sự giảm điểm này chứng tỏ thị trường đang trong “vùng đỉnh của sóng”  hơn là trong vùng tích lũy để khởi tạo một làn sóng mới. Do vậy, giới phân tích đều đưa ra lời khuyên rằng, NĐT nên giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế mua vào trong dịp này.
 
Theo nhận định của CTCK FPT, sự thụt lùi này của thanh khoản cũng phần nào thể hiện kỳ vọng ngắn hạn của dòng tiền không còn tích cực. Về phương diện kỹ thuật, do các chỉ báo xung lượng của thị trường hiện tại đang có chiều hướng đi xuống, nên những phiên tăng điểm trong giai đoạn này sẽ không được đánh giá cao. Cũng theo đơn vị này, mấy ngày qua NĐT liên tục đặt câu hỏi có nên bán hay mua vào cổ phiếu lúc này?
 
Theo CTCK FPT, với diễn biến thực tế thì nhiều khả năng VN-Index sẽ thiên về xu hướng đi ngang biên độ hẹp 540 - 560 điểm với thanh khoản thấp trong các phiên tới. Theo đó, NĐT vẫn nên duy trì sự thận trọng, chờ đợi những tín hiệu chắc chắn hơn từ thị trường và khối ngoại. Việc giải ngân vẫn cần hạn chế, tránh trường hợp mua đuổi giá cao trong các phiên tăng điểm.