Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông, sản xuất ô tô

Theo baoquocte.vn

Tại các cuộc tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc và lãnh đạo một doanh nghiệp Hoa Kỳ diễn ra sáng ngày 15/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh chủ trương khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư phát triển hạ tầng, sản xuất lắp ráp ô tô điện tại Việt Nam.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Phát biểu tại cuộc tiếp ông Choi Jeongho, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư đang là điểm sáng trong hợp tác giữa hai nước.

 Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Chính phủ Hàn Quốc và các bộ, ngành liên quan đã dành ưu tiên, quan tâm hỗ trợ Việt Nam trong phát triển hạ tầng. Theo thống kê của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Hàn Quốc đang là nhà tài trợ lớn thứ 2 (sau Nhật Bản) cho ngành GTVT Việt Nam. Nhiều dự án hạ tầng do Hàn Quốc hỗ trợ đã được xây dựng, vận hành hiệu quả.

Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, phát triển hạ tầng của Hàn Quốc cũng đã đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong việc đầu tư mới, nâng cấp nhiều công trình hạ tầng quan trọng như tuyến đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam, các cảng biển, sân bay lớn. Nhận định đây là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư Hàn Quốc, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc sang tìm hiểu cơ hội, mở rộng đầu tư tại Việt Nam.

Cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc Choi Jeongho đồng tình cao với ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về hợp tác giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển hạ tầng.

Ông Choi Jeongho cho rằng, đây cũng chính là lĩnh vực còn rất nhiều tiềm năng mà hai bên hoàn toàn có thể mở rộng hợp tác hơn nữa trong thời gian tới. Hiện tại, Hàn Quốc đang chuẩn bị tích cực để triển khai có hiệu quả gói hỗ trợ tài chính cho một số lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như giao thông đường bộ, đường sắt cao tốc, đường sắt đô thị, năng lượng.

Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc khẳng định cơ quan này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp sang tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư tại Việt Nam, đồng thời cho biết, Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm trong việc thu hút vốn đầu tư theo hình thức PPP để phát triển hạ tầng.

Hoan nghênh ý tưởng đầu tư sản xuất ô tô điện tại Việt Nam

Cũng trong sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Alfred J. DiMora, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Dimora Enterprises, LLC - thương hiệu từng sản xuất chiếc ô tô thể thao trị giá 2 triệu USD đầu tiên trên thế giới. Ông Alfred J. DiMora sang Việt Nam nhằm khảo sát thị trường, chuẩn bị cho việc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô điện, bước đầu cung cấp taxi chạy điện cho Tập đoàn Mai Linh.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng hoan nghênh việc doanh nghiệp quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô điện tại Việt Nam. Phó Thủ tướng cho rằng, thị trường ô tô Việt Nam là rất tiềm năng với tốc độ tăng trưởng ấn tượng, do đó cơ hội dành cho các nhà đầu tư là rất lớn.

Phó Thủ tướng đề nghị các nhà đầu tư khảo sát kỹ nhu cầu thị trường, các quy định pháp luật của Việt nam về lĩnh vực này để có quyết định chính xác, hiệu quả.