Kịch bản điều hành giá cần bám sát chính sách tài khoá, tiền tệ

Việt Hoàng

Sáng ngày 24/3, Ban chỉ đạo, điều hành giá đã tổ chức cuộc họp đánh giá công tác quý I/2023. Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo yêu cầu, trong thời gian tới kịch bản điều hành giá đưa ra phải khách quan, dựa trên tình hình thực tế, nhất là bám sát chính sách tài khoá, tiền tệ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái – Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

CPI quý I/2023 ước tăng khoảng 4,2-4,3% so với cùng kỳ năm 2022

Báo cáo của Bộ Tài chính tại cuộc họp cho thấy, quý I/2023, thị trường hàng hóa thế giới chịu tác động đan xen bởi nhiều yếu tố kinh tế, chính trị, xã hội. Nhiều yếu tố tác động đến giá cả hàng hóa trên thị trường thế giới như: Xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine tiếp tục gia tăng; Chính sách tiền tệ thắt chặt; Lãi suất ở mức cao, tiêu dùng và các hoạt động kinh tế giảm trên diện rộng tại nhiều quốc gia...

Trong bối cảnh đó, mặt bằng giá cả trong nước những tháng đầu năm tương đối ổn định. Do tác động của giá thế giới, giá một số mặt hàng nhóm nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng, giảm đan xen, giá vật liệu xây dựng có biến động tăng trong quý I/2023...

Có thể thấy, Việt Nam không thuộc nhóm nước có mức lạm phát cao khi chỉ số tiêu dùng (CPI) tháng 2/2023 tăng 4,31% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nhận định, trong các tháng tới dự báo còn nhiều yếu tố đan xen, gây áp lực lên mặt bằng giá.

Trong đó, giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý, như: Giá dịch vụ giáo dục khi kết thúc thời gian được miễn, giảm học phí dự kiến sẽ tăng trong năm học mới 2023-2024 theo lộ trình; giá điện, giá sách giáo khoa, giá dịch vụ vận chuyển hàng không... sẽ điều chỉnh theo lộ trình. Bộ Tài chính dự báo CPI bình quân năm 2023 có thể tăng trong khoảng 3,9%-4,8%. 

Trong khi đó, số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoach và Đầu tư) cho thấy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 2 tháng đầu năm 2023 đạt 994.152,6 tỷ đồng, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2022.

CPI tháng 1/2023 tăng 0,52% so với tháng trước, tháng 2/2022 tăng 0,45%; tháng 3/2023 ước giảm 0,1- 0,2% so với tháng trước, tăng 3,4-3,5% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân quý I/2023, CPI ước tăng khoảng 4,2-4,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng cục Thống kê dự báo CPI bình quân năm 2023 tăng trong khoảng 3,8% - 4,8%.

Bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, CPI bình quân quý I/2023 ước tăng từ 4,2% - 4,3% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng tới trong nước, kết quả này đã thể hiện sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương, sự chỉ đạo kiên định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo điều hành giá.

Trong các tháng tiếp theo, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, lo ngại áp lực lạm phát có thể ảnh hưởng đến thu nhập và người dân có xu hướng thắt chặt chi tiêu, song thị trường bán lẻ Việt Nam vẫn được kỳ vọng đang trên đà hồi phục với mức tăng trưởng tốt sau thời gian chững lại do dịch COVID-19.

Đối với những giải pháp trong thời gian tới, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu các cơ quan chức năng theo dõi sát diễn biến kinh tế và lạm phát thế giới tác động đến Việt Nam; kịp thời cảnh báo các nguy cơ ảnh hưởng đến giá cả, lạm phát của Việt Nam để có các biện pháp ứng phó phù hợp nhằm đảm bảo nguồn cung, bình ổn giá trong nước.

Từ nay đến cuối năm, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị các bộ, ngành, địa phương kiên quyết điều hành giữ lạm phát theo mục tiêu đề ra, phấn đấu thấp hơn kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, các bộ, ngành cần chủ động nắm bắt tình hình, chỉ đạo hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu như xăng dầu, thực phẩm… Các địa phương theo chức năng nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục quản lý tốt giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, tổng hợp các ý kiến các bộ, ngành, địa phương, phản ánh kịp thời, tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp xử lý hiệu quả trong thời gian tới.

Các kịch bản điều hành giá đưa ra phải khách quan, dựa trên tình hình thực tế, nhất là bám sát chính sách tài khoá, tiền tệ. Đặc biệt, nhiều mặt hàng thiết yếu cần phải bình ổn giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân, nhất là người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Đối với chính sách tài khóa và tiền tệ, cần điều hành linh hoạt, chủ động. Trong xây dựng kịch bản điều hành giá, Phó Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành cần rà soát số liệu, dự báo chính xác số liệu đầu vào để từ đó có giải pháp điều hành giá phù hợp, kịp thời, nhất là các mặt hàng quan trọng, thiết yếu, như: xăng dầu, điện, giá dịch vụ y tế, giáo dục…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định, Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa hỗ trợ doanh nghiệp, phối hợp điều hành chặt chẽ chính sách tài khóa và tiền tệ, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.