Kinh tế Mỹ: Không phải là nỗi lo về Covid-19

Thùy Dung

Theo dự đoán của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), nền kinh tế Mỹ đang trên đà bùng nổ với mức tăng trưởng 6,5% trong năm nay. Đó sẽ là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của cố Tổng thống Ronald Reagan tại vị năm 1984.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tuy nhiên, theo một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ do Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia công bố hôm 5/4, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này vẫn lo ngại về những gì có thể xảy ra với tỷ giá. Phần lớn trong số 205 thành viên được hỏi tin rằng rủi ro lạm phát cao hơn so với hai thập kỷ trước.

Vấn đề lạm phát trở nên nổi bật và là nỗi lo số 1 của Phố Wall. Các nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ với nỗi lo rằng xu hướng ăn nên làm ra vào cuối năm nay sẽ khiến giá tăng đột biến.

Rủi ro hàng đầu được liệt kê bởi các nhà quản lý quỹ do Bank of America khảo sát gần đây là lạm phát, không phải dịch Covid-19. Lạm phát bùng nổ có thể buộc Fed phải tăng lãi suất hoặc giảm mua trái phiếu sớm hơn dự kiến ​​để hạ nhiệt nền kinh tế.

Hơn 40% các nhà kinh tế nghĩ rằng các biện pháp kích thích mà Chính phủ Mỹ thông qua là "đúng đắn". Tuy nhiên, dễ dàng nhận thấy mức độ vay mượn ngày càng cao. Chi phí trả lãi nợ có thể trở nên nặng nề hơn nếu lãi suất bất ngờ tăng.