Kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng

Theo dangcongsan.vn

Ngày 8/9, Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố số liệu cho thấy, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã đạt mức tăng thực tế 3,5% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Con số thống kê cao hơn so với mức tăng 2,2% được công bố trước đó hồi tháng 8.

Kinh tế Nhật Bản ghi nhận 3 quý tăng trưởng liên tiếp. Ảnh: Reuters
Kinh tế Nhật Bản ghi nhận 3 quý tăng trưởng liên tiếp. Ảnh: Reuters

Theo số liệu thống kê, tiêu dùng cá nhân, vốn chiếm hơn 50% GDP của Nhật Bản đã tăng 1,2% trong quý II/2022, sau khi Chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với các hoạt động kinh tế.

Bên cạnh đó, chi tiêu vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản trong quý II cũng đã tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu trong giai đoạn này cũng tăng 0,9%, trong khi nhập khẩu được điều chỉnh giảm xuống 0,6% so với ước tính trước đó.

Tăng trưởng GDP thực tế của Nhật Bản trong quý II cũng cao hơn so với dự báo mức tăng trung bình của thị trường là 2,9%. Như vậy, quý II là quý thứ 3 liên tiếp GDP của Nhật Bản tăng trưởng, đưa nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này trở về quy mô như thời điểm trước đại dịch COVID-19. 

Ông Saisuke Sakai - chuyên gia kinh tế cấp cao tại Công ty Nghiên cứu và Công nghệ Mizuho (MRT) cho rằng, sự phục hồi trong tiêu dùng sau khi các biện pháp ngăn chặn dịch COVID-19 dần được gỡ bỏ đã thúc đẩy tăng trưởng quý II. Điểm chú ý khác là đầu tư của doanh nghiệp trong quý II cũng đã tăng trưởng mạnh mẽ trở lại sau thời gian bị trì hoãn.

Tuy nhiên, đối với quý III, giới phân tích lo ngại nền kinh tế Nhật Bản đối mặt với rủi ro ngày càng tăng, bao gồm rủi ro từ suy thoái kinh tế toàn cầu và số ca mắc COVID-19 đang có dấu hiệu gia tăng trở lại gần đây.

Ông Saisuke Sakai đánh giá, tốc độ phục hồi của Nhật Bản sẽ chậm hơn trong quý III/2022 bởi các hộ gia đình có thể trở nên thận trọng hơn trước nguy cơ dịch COVID bùng phát do biến chủng mới, cùng với các yếu tố rủi ro khác như lạm phát tăng cao và tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chững lại.