Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, dòng tiền tháo chạy

Theo kinhdoanhnet.vn

Dòng tiền đang có xu hướng dịch chuyển khỏi Trung Quốc khi nền kinh tế thứ hai thế giới có dấu hiệu giảm tốc. Trong 8 tháng đầu năm, con số này là 500 tỷ USD.

Trong tháng 8, hơn 200 tỷ USD đã rút khỏi Trung Quốc. Nguồn: internet
Trong tháng 8, hơn 200 tỷ USD đã rút khỏi Trung Quốc. Nguồn: internet

Hãng tin FT dẫnbáo cáo bán niên trình Quốc hội về tình hình kinh tế toàn cầu cho biết, theo ước tính của Bộ Tài chính Mỹ, trong 8 tháng đầu năm, dòng tiền rút khỏi Trung Quốc lên tới hơn 500 tỷ USD.

Chỉ tính riêng trong tháng 8, dòng tiền rút khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đạt khoảng 200 tỷ USD khi Trung Quốc bắt đầu điều chỉnh tỷ giá với việc bất ngờ phá giá nhân dân tệ.

Lượng tiền bốc hơi trong nửa đầu năm nay khỏi Trung Quốc ước tính khoảng 250 tỷ USD, tăng đột biến so với mức chỉ 26 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra,Bộ Tài chính Mỹ không còn đánh giá nhân dân tệ "bị định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực". Thay vào đó, Bộ này cho rằng đồng nội tệ của Trung Quốc "thấp hơn giá trị thực trong trung hạn". Sự thay đổi này cho thấy sự chào đón "thận trọng" của Mỹ đối với những nỗ lực hỗ trợ nhân dân tệ của Trung Quốc trong những tháng gần đây kể từ khi nước này bất ngờ phá giá nhân dân tệ hôm 11/8.

Tuy nhiên,Mỹ đánh giá cao cải cách cơ chế tỷ giá của Trung Quốc và cho rằng cơ chế linh hoạt này sẽ cho phép vai trò lớn hơn của các lực lượng thị trường.

Washington cho rằng, nhân dân tệ sẽ tăng trở lại trong dài hạn, tuy nhiên, trong ngắn hạn, sức ép giảm giá vẫn lớn do một số yếu tố như dòng vốn bốc hơi khỏi Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.