Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thấp nhất 6 năm

Theo kinhdoanhnet.vn

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm xuống còn 6.9% trong quý ba năm 2015, số liệu thấp nhất lần đầu tiên kể từ năm 2009.

GDP Trung Quốc lần đầu tiên xuống dưới 7% từ năm 2009. Nguồn: internet
GDP Trung Quốc lần đầu tiên xuống dưới 7% từ năm 2009. Nguồn: internet

Số liệu được Cục Thống kê Trung Quốc công bố hôm nay cho thấy tăng trưởng GDP chỉ đạt 6,9% trong quý III, nhiều hơn một chút so với dự báo của các nhà kinh tế học được khảo sát bởi CNN Money (6,7%) nhưng thấp hơn so với nửa đầu năm (7%).

Cục Thống kê Trung Quốc cũng cho biết, tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp của nước này cũng giảm mạnh xuống còn 5,7% trong tháng Chín. Con số này căn cứ vào sản lượng tại các nhà máy, công xưởng và các khu khai thác mỏ.

Doanh số bán lẻ, chỉ số quan trọng của chi tiêu tiêu dùng, tăng 10,9% trong khi đầu tư tài sản cố định tăng lên 10,3% cùng kỳ năm ngoái trong giai đoạn chín tháng đầu năm.

Các nhà phân tíchtừ lâu đã dự báo tăng trưởng Trung Quốc sẽ chậm lại trong quá trình chuyển hướng nền kinh tế sang dựa vào tiêu dùng, thay vì đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Mục tiêu tăng trưởng của Bắc Kinh trong năm nay là 7%, con số nàyđã đạt được nửa đầu năm nay. 7% là con số khá thấp so với thời hoàng kim cách đây vài năm, khi nước này tăng trưởng trung bình trên 10% mỗi năm. Dù vậy, tốc độ hiện tại cũng được đánh giá đủ mạnh để duy trì việc làm trong nước.

Chủ tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình cũng thừa nhận lo ngại về sự suy giảm này. Trung Quốc tăng trưởng chậm đã khiến giá hàng hóa thế giới lao dốc theo, và ảnh hưởng tiêu cực đến các quốc gia phụ thuộc vào xuất khẩu sang nước này.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ công bố kế hoạch kinh tế xã hội 5 năm cho giai đoạn 2016-2020 tại cuộc họp vào cuối tháng này. Các chuyên gia cho rằng chính phủ có thể sẽ tiếp tục kích thích kinh tế từng phần để hỗ trợ nền kinh tế vàhạn chế rủi ro bên ngoài.