VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục tăng?

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục tăng?

Thời gian qua, cổ phiếu ngân hàng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư. Triển vọng của nhóm ngân hàng được đánh giá cao trong bối cảnh tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán và kết quả kinh doanh tích cực trong quý I/2021, thậm chí dự báo cho cả năm.

Yêu cầu đối với hệ thống công nghệ thông tin trên thị trường chứng khoán?

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng điểm phiên đầu tuần

Đo lường mức độ bất cân xứng thông tin trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam

Vietnam Report dự báo thị trường chứng khoán năm 2021 tăng trưởng "cao hơn bình thường"

Trong phiên sáng 18/6, cổ phiếu ngân hàng dường như đã khởi động lại các nỗ lực giúp thị trường chứng khoán vượt đỉnh sau phiên chiều qua 17/8. Thống kê thị trường cho thấy, các mã CTG (+2,8%), VCB (+1,5%), BID đều góp mặt với sự trợ giúp của các cổ phiếu MBB (+2%), HDB (+1,5%), LPB (+1,4%), OCB (+1,2%).

Trên sàn HNX, cổ phiếu SHB cũng tăng +2,6%, dù ở mức nhẹ nhưng đây chính là điều các cổ đông SHB đang chờ đợi sau các diễn biến vừa qua. Cổ phiếu này cũng đang giúp cho HNX-Index tăng 2,7 điểm lên 319,7 điểm.

Trong thời gian qua, cổ phiếu ngân hàng đã đóng góp chung vào sự tăng trưởng mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam. Theo tính toán, giá trị vốn hóa của 16 ngân hàng niêm yết hiện nay đóng góp hơn 35,5% vốn hóa của VN-Index và 42% vốn hóa của VN30-Index, tăng mạnh so với mức 20% vốn hóa VN-Index thời điểm cách đây 1 năm...

Thực tế cho thấy, cổ phiếu ngân hàng thu hút được sự quan tâm đặc biệt của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư ngoại. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng, cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh bất chấp dịch bệnh Covid-19 là do các ngân hàng vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng lợi nhuận và chất lượng tài sản tốt.

Theo một báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán VNDIRECT, lợi nhuận quý I/2021 của ngành Ngân hàng tăng mạnh 80,6% so với cùng kỳ nhờ chi phí huy động thấp hơn, đóng góp 36,3 điểm % vào tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường chứng khoán.

Trong khi đó, số liệu của FiinGroup cho thấy, qua cập nhật kết của 27/27 ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý I/2021, lợi nhuận tăng trưởng 77,4% so với cùng kỳ, trong khi tổng thu nhập hoạt động tăng thấp hơn (+28,4%). Có thể nói, kết quả kinh doanh tốt trở thành động lực thúc đẩy giá cổ phiếu các ngân hàng tiếp tục tăng trưởng, trở thành điểm tựa niềm tin cho các nhà đầu tư nội và ngoại.

Trong Báo cáo đánh giá Top 50 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả - VIX50 vừa được Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố ngày 8/6/2021 cũng cho thấy, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu các nhóm ngành Tài chính – Ngân hàng đã tạo sóng và tăng trưởng mạnh mẽ. Trong thời gian tới, cổ phiếu ngân hàng được dự báo vẫn sẽ tiếp tục giữ được đà tăng.

Theo lý giải của FiinGroup, việc cải thiện biên lãi ròng, tăng thu từ hoạt động dịch vụ, và giảm chi phí dự phòng rủi ro tín dụng vẫn là 3 yếu tố quan trọng hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của 27 ngân hàng này trong quý I và dự kiến cả năm 2021.

Nếu kết quả kinh doanh tiếp tục lạc quan trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều khả năng cổ phiếu ngân hàng sẽ lại có thêm những bước tăng trưởng mới, trở thành nhóm cổ phiếu “trụ đỡ” cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM