VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Thị trường giằng co không phải là chuyện lạ

Kỳ vọng về tăng trưởng của thị trường không phải là không có cơ sở khi kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang phát triển ổn định, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng tốt. Nguồn: Internet

Thị trường giằng co không phải là chuyện lạ

Phiên đầu tuần hôm 26/11, VN-Index mở cửa giảm 2,3 điểm so với giá tham chiếu, sau đó kết thúc phiên, VN-Index tăng 3,06 điểm, tương đương 0,33%, lên 921,03 điểm. Dù tăng điểm nhưng tính thanh khoản vẫn ở mức thấp, điều này cho thấy nhà đầu tư thận trọng với xu hướng của thị trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia có quan điểm lạc quan lại cho rằng, thanh khoản thấp là điều phổ biến khi thị trường đang tích lũy tạo đáy.

Các sàn chứng khoán châu Á ghi điểm

Thị trường chứng khoán: Tích lũy để kiểm định cung - cầu

Cuối năm, cổ phiếu nào chiếm ưu thế?

Thị trường vốn: Triển vọng trong dài hạn

Theo các chuyên gia tài chính, sự sụt giảm liên tiếp của thanh khoản trên thị trường chứng khoán duy trì trong suốt thời gian qua đã phản ánh tâm lý thận trọng, chờ đợi của nhà đầu tư, khi mà xu hướng của thị trường chưa thực sự rõ ràng. Thậm chí, nguy cơ rơi vào nhịp điều chỉnh mạnh và kéo dài của chỉ số này vẫn còn đang hiện hữu.

Thanh khoản trên thị trường cạn kiệt cũng là điều dễ hiểu khi các đợt giảm điểm mạnh vừa qua đã chứng kiến hàng loạt nhà đầu tư bị giải chấp, do đó áp lực về căng thẳng margin cũng không còn, nên khả năng chịu lỗ của những nhà đầu tư còn lại sẽ tốt hơn nhiều. Thêm vào đó, sau thời gian giảm mạnh, thị trường thường rơi vào tâm lý chán nản với thanh khoản thường thấp, vì vậy, giao dịch trên thị trường tiếp tục giằng co cũng không phải chuyện lạ.

Bên cạnh đó, sau những đợt lao dốc mạnh vừa qua, các nhà đầu tư có hai quan điểm rõ nét, một phía muốn thoát ra thị trường đã gần như bán hết, trong khi những người còn lại sẽ không chấp nhận bán với mức giá quá rẻ như hiện nay, vì vậy khả năng nhiều người quyết định ôm hàng với kỳ vọng thị trường tăng trở lại trong đợt sóng cuối năm. 

Thực ra, kỳ vọng về tăng trưởng của thị trường không phải là không có cơ sở khi kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang phát triển ổn định, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng tốt và phía trước là kỳ vọng vào những thông tin tích cực hơn.

Báo cáo Triển vọng Chiến lược Toàn cầu năm 2019 của Morgan Stanley cho thấy, chỉ số MSCI các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam đã mất 16% trong năm 2018. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Morgan Stanley, chỉ số này sẽ tăng 8% trong vòng một năm tới. Tốc độ này còn cao hơn 4% dự báo của S&P 500 và MSCI châu Âu. 

Báo cáo của Morgan Stanley cho rằng, thời kỳ giá xuống gần như đã chấm dứt với các thị trường mới nổi, ám chỉ cổ phiếu tại các thị trường mới nổi có thể sớm tăng giá.

Các nhà chiến lược thị trường của JP Morgan Chase cũng nằm trong số những người dự báo chỉ số MSCI thị trường mới nổi sẽ tăng trưởng trong năm 2019, lên mức 1.100 điểm, cao hơn khoảng 13% so với hiện nay. 

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM