Thị trường chứng khoán: Tích lũy để kiểm định cung - cầu

PV.

Khép lại một tuần giao dịch (19-23/11/2018), thị trường chứng khoán Việt Nam đồng loạt tăng điểm trên cả hai sàn. Đây là điểm tựa quan trọng để nhà đầu tư lạc quan bước vào tuần mới với kỳ vọng thị trường duy trì đà tăng...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Kết thúc tuần giao dịch, thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận sự hưng phấn, khi VN-Index tăng 2,20% đạt 917,97 điểm; HNX-Index tăng 1,22% dừng tại 104,27 điểm.

Mặc dù, thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt giảm, khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 119,08 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 7,73% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 31,73 triệu cổ phiếu/phiên, giảm 5,75%. Tuy nhiên, thị trường đã bật tăng tốt trong các phiên đầu tuần khi các cổ phiếu trụ cột đều đã về những mốc hỗ trợ quan trọng.

Theo phân tích của VietStock, khi VN-Index vươn lên các vùng giá cao thì áp lực bán ngày càng gia tăng khiến thị trường sụt giảm trong phiên cuối tuần với thanh khoản rất kém. Hoạt động tiết cung đã không tiếp tục diễn ra trong phiên cuối tuần, khi lực cầu ở trạng thái rất yếu.

“Các nhà đầu tư đã không thể kiên nhẫn và đồng loạt bán mạnh trong nửa cuối phiên chiều khiến VN-Index sụt giảm sâu. Hầu hết các Bluechip đều chìm trong sắc đỏ khiến thị trường thiếu vắng trụ đỡ và phát tín hiệu tiêu cực trong phiên cuối tuần” – VietStock cho hay.

Mặc dù vậy, tuần qua, VN-Index được hỗ trợ mạnh từ đà hồi phục của các cổ phiếu họ Vingroup. VIC, VHM, VRE đồng loạt tăng điểm và với tỷ trọng vốn hóa cao của nhóm này đã giúp thị trường xuất hiện những tín hiệu tích cực trong các phiên đầu tuần. Bên cạnh đó, sự hồi phục của nhóm thực phẩm đồ uống điển hình là VNM và MSN cũng đóng góp lớn vào đà tăng của VN-Index.

Nhóm ngân hàng cũng cho các tín hiệu hồi phục khả quan. Đà tăng của nhóm ngân hàng tuần qua chủ yếu đến từ hai cổ phiếu TPB và VPB. VPB sau khi xuất hiện tin tức ban lãnh đạo gom hàng đã cho tín hiệu tạo đáy và tăng mạnh trong tuần qua. TPB sau phiên bị đạp chạm sàn ngày 02/11/2018 cũng liên tục hồi phục và bật tăng mạnh.

Ở nhóm dầu khí, việc giá dầu bị sụt giảm nghiêm trọng đã ảnh hưởng mạnh đến nhóm này. Nhìn chung xu hướng điều chỉnh vẫn đang diễn ra ở các cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (Large Cap) như: GAS, PVS, PVD… Các chỉ số thị trường và thanh khoản đều sụt giảm sâu trong phiên cuối tuần cho thấy tín hiệu tiêu cực bắt đầu xuất hiện sau chuỗi phiên hồi phục.

Mặc dù vậy, khối ngoại đã mua ròng trở lại trong phiên cuối tuần sẽ phần nào giảm bớt rủi ro cho các phiên giao dịch tuần sau. Trạng thái quan sát và thận trọng nên tiếp tục được ưu tiên trong giai đoạn này.

Trong tuần quan, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 436 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 367 tỷ đồng và bán ròng trên HNX hơn 68,7 tỷ đồng.

Theo đánh giá của VietStock: Nhìn chung, xu hướng hồi phục vẫn chiếm ưu thế trong tuần qua với các phiên tăng điểm mạnh trong đầu tuần, khi các cổ phiếu Bluechip đã bật tăng sau khi chạm ngưỡng hỗ trợ. Tuy vậy, vào phiên cuối tuần áp lực bán xuất hiện khiến thị trường suy yếu.

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cũng là lý do khiến động lực tăng mạnh của thị trường bị kìm hãm. Với việc áp lực bán tại các vùng giá cao bắt đầu xuất hiện khi VN-Index tiếp cận vùng 930-940 điểm cộng với việc lực cầu không lớn cơ hội để chỉ số bứt phá vượt vùng này là khá thấp.

Rủi ro sụt giảm sâu mặc dù hiện hữu nhưng cũng khó xảy ra trong ngắn hạn khi ta thấy được lực mua tại các vùng giá thấp vẫn hiện hữu và vùng 880-890 đã được kiểm định thành công nhiều lần trong vài tháng trở lại đây.

“Nếu không xuất hiện những diễn biến quá tiêu cực từ thị trường thế giới. VN-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng 880-930 điểm trong ngắn hạn để kiểm định cung cầu”. Khăng định điều này, VietStock cho rằng, đà tăng của thị trường tuần qua có sự đóng góp lớn của các cổ phiếu họ Vingroup các mã VRE, VHM, VIC đều bật tăng mạnh, với việc vốn hóa thị trường lớn các cổ phiếu này dễ dàng tác động lên thị trường và là các trụ chính lan tỏa tín hiệu tích cực ra các nhóm cổ phiếu khác.

Tuy nhiên, điều này khá giống với kịch bản đã từng diễn ra vào tháng 3/2018 khi thời điểm này VIC một mình dẫn dắt VN-Index tăng điểm vượt đỉnh cao nhất lịch sử và sau đó là một đợt sụt giảm mạnh, biến thị trường Việt Nam thành thị trường gấu. Việc không có được sự đồng thuận tăng của các nhóm ngành, chỉ một số mã đóng vai trò dẫn dắt sẽ khó giúp thị trường hồi phục mạnh mẽ.

“Trong ngắn hạn, thị trường có thể tiếp tục giai đoạn tích lũy trong vùng 880-930 điểm để kiểm định cung cầu. Tuy vậy, với việc thị trường không có sự đồng thuận tăng điểm của các nhóm ngành, thanh khoản suy yếu và khối ngoại bán ròng liên tục nhiều tuần liền rủi ro khi đầu tư giai đoạn này là khá cao, vị thế cầm tiền vẫn nên được ưu tiên” – VietStock dự báo.