VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
 Việt Nam: Kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Việt Nam: Kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì

Báo cáo cập nhật dòng vốn đầu tư toàn cầu chỉ ra rằng, Việt Nam vẫn là điểm sáng hút vốn của khu vực châu Á nhờ dòng vốn ETF, nhưng áp áp lực tăng lãi suất đang là rủi ro lớn nhất tác động đến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Báo cáo được thực hiện bởi Công ty Chứng khoán SSI (SSI), công bố ngày 10/5/2021.

Triển khai công tác giám sát an ninh, an toàn thị trường chứng khoán ra sao?

 Biện pháp phong tỏa tài khoản chứng khoán được thực hiện như thế nào?

Vi phạm sử dụng thông tin nội bộ để mua, bán chứng khoán bị xử phạt như thế nào?

Công bố thông tin sai lệch, một doanh nghiệp bị phạt 85 triệu đồng

Sức hấp dẫn của cổ phiếu giảm bớt

SSI cho biết, cổ phiếu tiếp tục hút ròng trong tháng 4 nhưng sức nóng đã giảm khá nhiều so với quý I/2021. Các quỹ cổ phiếu có thêm 66,3 tỷ USD vốn vào trong tháng 4, giảm 55% so với tháng trước trong đó các vốn vào thị trường phát triển là 63 tỷ USD (-50% so với tháng trước); các thị trường mới nổi chỉ là 3,3 tỷ USD (-85% so với tháng trước) và là lượng vốn vào ít nhất trong 7 tháng gần đây.

Các quỹ ETF cổ phiếu lên ngôi ở các thị trường phát triển, chiếm tới 92% tiền mới đổ vào các thị trường phát triển (từ mức gần 80% của 3 tháng trước đó). Các quỹ đầu tư đa quốc gia cũng đã trở thành tâm điểm hút vốn thay cho thị trường Mỹ. Có 27,3 tỷ USD vốn vào thị trường Mỹ trong tháng 4, giảm 63% so với tháng trước và thấp hơn lượng vốn vào các quỹ đầu tư đa quốc gia (31,2 tỷ USD).

Câu chuyện hồi phục kinh tế hình chữ V sau đại dịch vẫn tạo ra sức hấp dẫn đối với cổ phiếu Mỹ nhưng áp lực từ kế hoạch tăng thuế thu nhập doanh nghiệp (từ 21% lên 28%) của Tổng thống Joe Biden đã hạ nhiệt dòng vốn vào thị trường này.

Cổ phiếu các thị trường mới nổi châu Á bị rút ròng tháng đầu tiên sau 7 tháng liên tiếp có tiền vào trước đó. Dịch bệnh bùng phát trở lại ở khu vực Châu Á đã khiến xu hướng suy yếu của dòng tiền vào khu vực này tiếp diễn trong tháng 4 với 750 triệu USD rút ròng. Dòng vốn vào Trung Quốc tiếp tục giảm mạnh từ 4,8 tỷ USD (tháng 3/2021) xuống 319 triệu USD (tháng 4/2021), các thị trường mới nổi Châu Á còn lại đều bị rút ròng trong đó nhiều nhất là Hàn Quốc, Ấn Độ, Đài Loan.

Áp lực tăng lãi suất đang là rủi ro lớn nhất tác động đến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Theo khảo sát tháng 4 của Bank of America Merrill Lynch, có tới 93% các nhà quản lý quỹ cho rằng lạm phát toàn cầu sẽ tăng lên trong năm 2022 - mức cao nhất kể từ 2004 đến nay. Lạm phát có thể sẽ buộc các NHTW kết thúc sớm chương trình nới lỏng của mình.

Một số nước như Nga, Ukraina đã phải tăng lãi suất điều hành trong tháng vừa qua và lần tăng thứ 2 kể từ đầu năm đến nay. Trong phiên họp tháng 4, Cục dự trữ Liên bang Mỹ vẫn duy trì quan điểm nới lỏng tiền tệ và tốc độ mua vào trái phiếu 120 tỷ USD/tháng nên dòng đầu tư trái phiếu không có nhiều biến động, lợi tức TPCP Mỹ giảm nhẹ trong tháng. Tuy nhiên, các phát biểu mới đây của Bộ trường Tài chính Mỹ về sự cần thiết tăng lãi suất có thể tác động mạnh mẽ tới dòng tiền tháng 5.

Việt Nam: Kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì

Dòng vốn ETF ghi nhận giá trị kỷ lục trong tháng 4 với lượng vốn vào ròng lên tới 370 triệu USD, tương đương khoảng 8.700 tỷ đồng ghi nhận trên 10 quỹ ETF chính đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trong đó, chủ yếu là nhờ quỹ Fubon FTSE Vietnam mới được thành lập trong tháng, đóng góp 7.800 tỷ đồng, bên cạnh nhiều quỹ ETF khác duy trì dòng tiền tích cực như VFM VNDiamond (+612 tỷ đồng), VanEck Vectors Vietnam (+196 tỷ đồng), SSIAM FINLead (180 tỷ đồng), FTSE Vietnam (+75 tỷ đồng).

Ngược lại, quỹ VFM VN30 ETF tiếp tục bị rút ròng -111 tỷ đồng, tuy nhiên giá trị rút không đáng kể và đã giảm mạnh so với 2 tháng trước đó nên đây cũng là tín hiệu tích cực hơn. Tính từ đầu năm, các quỹ ETF đã hút ròng tổng cộng 13.200 tỷ đồng vào TTCK Việt Nam.

Các quỹ chủ động vẫn rút ròng vốn tháng thứ 8 liên tiếp nhưng mức rút ròng tháng 4 là 41 triệu USD, đã giảm 54% so với tháng trước và rất nhỏ bé so với lượng vốn ETF vào nên thị trường Việt Nam vẫn ghi nhận một tháng có vốn vào kỷ lục (cao hơn cả vốn vào thị trường Trung Quốc).

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 273 tỷ đồng sau 6 tháng liên tiếp bán ròng trước đó. Dù kết quả này được đóng góp bởi giao dịch thỏa thuận VHM ngày 9/4 nhưng khối ngoại cũng đã chuyển sang mua ròng trong các ngày giao dịch cuối tháng 4 cũng cho thấy tín hiệu khá tích cực.

Với tổng tài sản 8.200 tỷ đồng và trở thành quỹ ETF lớn thứ 5 tại Việt Nam, quỹ Fubon đã đạt giá trị tài sản mục tiêu trước khi IPO. Dòng tiền vào quỹ có thể chậm lại sau giai đoạn IPO, tuy nhiên SSI vẫn kỳ vọng xu hướng dòng tiền tốt sẽ được duy trì không chỉ ở quỹ Fubon và cả các ETF khác.

Do đó, dòng vốn nước ngoài vào cổ phiếu Việt Nam trong tháng 5 có thể không mạnh như tháng 4 nhưng sẽ vẫn duy trì tích cực.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM