VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
VN-Index: Những khó khăn của thị trường đã ở lại phía sau?

Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và tập trung vào nhóm dẫn dắt. Nguồn: Internet

VN-Index: Những khó khăn của thị trường đã ở lại phía sau?

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần (từ 11/3 đến 16/3), VN-Index đứng ở mức 1.004,12 điểm, tương ứng tăng 1,92% so với tuần trước đó. Theo các chuyên gia tài chính, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn khi VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và tập trung vào nhóm dẫn dắt.

Tuần 18-22/3: VN-Index hướng tới vùng 1.025 điểm, điều chỉnh là cơ hội mua vào?

Nhận định chứng khoán: Triển vọng trung hạn đang khá sáng

Chứng khoán tháng 4, liệu “Sell in April” có tái hiện?

Để thị trường chứng khoán tiếp tục là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế

Tâm điểm của thị trường trong tuần qua là việc các cổ phiếu vốn hóa nhỏ liên tục bứt phá mạnh. Thị trường vẫn trụ được trên mốc tâm lý 1.000 điểm nhờ các nhóm trụ tiếp tục nâng đỡ chỉ số bất chấp ảnh hưởng từ đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, mặc cho khối ngoại có một tuần bán ròng 127 tỷ đồng. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại thực hiện mua vào 109,7 triệu cổ phiếu, trị giá 4.518,6 tỷ đồng, trong khi mua vào 110,3 triệu cổ phiếu, trị giá 4.646 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 565.793 cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng đạt 127,4 tỷ đồng. 

Các chuyên gia tài chính đã có những nhìn nhận lạc quan về thị trường trong thời gian tới. Theo đó, trong tuần này trên thị trường, sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra rõ nét, tuy nhiên, những khó khăn của thị trường dường như đã ở lại phía sau. 

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC, trong tuần thị trường dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến theo chiều hướng tăng điểm nhưng sẽ đan xen các phiên điều chỉnh tích lũy. Đà đi lên của chỉ số VN-Index trong vùng từ 1000 đến 1024 điểm, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ và giữ nhịp cho đà đi lên của thị trường. Ngoài nhóm ngân hàng, dòng tiền dự kiến sẽ dịch chuyển sự quan tâm nhiều hơn đến nhóm cổ phiếu dầu khí và bất động sản trong tuần tới. 

Sau kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, khối ngoại được kỳ vọng sẽ trở lại mua ròng trong tuần này. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ccq E1VFVN30 vẫn được khối ngoại duy trì hoạt động mua ròng sẽ tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho diễn biến của thị trường. Như vậy, các nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì trạng thái nắm giữ với tỷ trọng danh mục tổng ở mức 50% cổ phiếu. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế hoặc cần lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng và thực hiện giải ngân trong các phiên điều chỉnh.

Có cùng quan điểm, công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC nhận định, áp lực chốt lãi và hoạt động cơ cấu ETFs khiến VN-Index thoái lui vào phiên cuối tuần trước, dù vậy lực cầu hấp thụ vẫn khá tốt. Trong tuần tới, VN-Index  tiếp tục vận động trong khoảng 1.000 – 1.010 điểm, bên cạnh đó, nếu VN-Index giữ được vùng tâm lý đồng thời là ngưỡng hỗ trợ mới ở nhịp điều chỉnh thì vận động tăng giá đến vùng 1.023 – 1.045 điểm sẽ sớm diễn ra.

Theo ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, Bộ phận Chiến lược thị trường công ty chứng khoán MBS, sau 3 tuần tích lũy ở vùng tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đã giúp chỉ số VN-Index vượt thành công ngưỡng "thần thánh" này trong tuần vừa qua với sự dẫn dắt tích cực của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Đáng chú ý là thị trường dường như miễn nhiễm với phiên tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, bất chấp khối ngoại xả ròng gần 200 tỷ. Thị trường chứng khoán trong nước có một tuần tăng điểm với mức tăng gần 2%, đây là tuần tăng thứ 2 liên tiếp và cũng là tuần tăng thứ 4 trong 5 tuần gần đây. Kết quả này đã đưa chứng khoán Việt Nam lọt TOP các thị trường có mức tăng trưởng mạnh nhất trên toàn cầu trong vòng 1 tháng qua, chỉ sau thị trường Trung Quốc, Hy Lạp và Ấn độ.

Ông Hưng dự đoán, triển vọng VN-Index duy trì được vùng dao động quanh mốc tâm lý là khá cao vì sức ép bán ra đã được thử thách trong 3 tuần vừa qua. Thị trường chứng khoán trong nước cũng được hỗ trợ khi chứng khoán toàn cầu có mức tăng 2,8% trong tuần qua, mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng và đã lấy lại những gì đã mất trong tuần trước đó.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM