VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Liên hệ quảng cáo, phát hành: 0912 170503 | Hotline: 0987 828585
Xác lập sóng tăng mới?

Kết thúc tuần qua (17/9-21/9), VN-Index tăng 1,17% đạt 1.002,97 điểm; HNX-Index tăng 2,13% dừng tại 115,8 điểm

Thị trường chứng khoán Việt Nam:

Xác lập sóng tăng mới?

Đó là nhận định của Vietstock cho thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tuần mới (24/9 đến 28/9).

Chứng khoán khu vực nhiều khả năng sẽ duy trì xu hướng đi ngang

Thị trường chứng khoán cuối năm: Kỳ vọng nhóm cổ phiếu VN30

Kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần mới?

Quy mô thị trường chứng khoán Việt Nam tương đương 117% GDP

Theo Vietstock: Sức mạnh dòng tiền cải thiện cùng sự lan tỏa tâm lý trên toàn thị trường đang củng cố cho kịch bản tăng trưởng của VN-Index sau khi chỉ số này tái chiếm thành công ngưỡng 1,000 điểm. Dòng tiền thông minh cũng đã nhập cuộc mạnh trở lại thị trường. Những yếu tố này sẽ mở ra cơ hội giải ngân cho giới đầu tư trong tuần giao dịch tới.

Trong tuần qua, tín hiệu vui đồng loạt phủ đều trên thị trường khi các chỉ số đồng loạt tăng điểm. VN-Index kết thúc tuần tăng 1,17% đạt 1.002,97 điểm; HNX-Index đóng cửa tuần tăng 2,13% dừng tại 115,8 điểm.

Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt tăng trưởng. Khối lượng khớp lệnh trung bình phiên trên sàn HOSE đạt hơn 231 triệu đơn vị/phiên, tăng 48,45% so với tuần giao dịch trước. Sàn HNX đạt trung bình hơn 54,5 triệu cổ phiếu/phiên, tăng 20.39%.

Diễn biến thị trường tuần qua duy trì trong trạng thái giằng co với biên độ dao động lớn. Nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa lớn (Large Cap) liên tục đảo trụ trong vai trò dẫn dắt thị trường. Sự cải thiện của dòng tiền về cuối tuần đã tạo động lực giúp VN-Index tái chiếm thành công ngưỡng 1.000 điểm.

Khởi đầu tuần tuần giao dịch là phiên sụt điểm nhẹ của VN-Index trước sức ép từ bên bán. Tuy nhiên, xu hướng đã đảo chiều nhanh chóng trong các phiên sau đó khi dòng tiền tích cực giải ngân trên toàn thị trường. Độ rộng ổn định ngay cả khi nhóm Large Cap phân hóa đã cải thiện đáng kể tâm lý của giới đầu tư.

Đây là bệ đỡ chủ đạo cho thị trường và tạo nền tảng giúp VN-Index vượt thành công ngưỡng 1.000 điểm. Tuy nhóm, Large Cap thay phiên nhau đảo trụ dẫn đến sự giằng co của thị trường, thì nhóm cổ phiếu có mức vốn hóa trung bình và nhỏ (Mid Cap và Small Cap) với nhiều nhóm ngành nổi bật có sự tăng điểm tốt và thu hút sự giải ngân của nhà đầu tư.

Các nhóm ngành ngân hàng như: TCB, VPB, MBB, ACB thu hút khá nhiều sự chú ý. Nhóm ngành dầu khí như: GAS, OIL, POW cũng tăng điểm tốt do hưởng lợi từ đà tăng của giá dầu thế giới. Nhóm Dệt may tiếp tục để lại ấn tượng khi TCM, GIL, STK giữ nhịp tăng rất tốt. Dù vậy nhóm Dệt may cũng đã phân hóa trở lại về cuối tuần trước sức ép chốt lời.

Phiên cuối tuần, sức ép chốt lời gia tăng khi giới đầu tư chủ động chốt lời nhằm tránh sự ảnh hưởng từ hoạt động tái cơ cấu của các quỹ ETF. Sắc đỏ chiếm ưu thế trở lại trên thị trường.

Điểm tích cực là dòng tiền duy trì sự sôi động. Điều này đã giúp VN30-Index giữ vững sắc xanh thành công trước sức ép cực lớn từ hoạt động bán ròng của các quỹ ETF trong phiên ATC. Thanh khoản thị trường theo đó đạt mức cao kỷ lục trong hơn 06 tháng trở lại. Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng hơn 796,9 tỷ đồng trên cả hai sàn. Khối ngoại bán ròng trên HOSE với hơn 746 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với hơn 50,9 tỷ đồng.

Đánh giá chung về thị trường chứng khoán Việt Nam tuần qua, Vietstock cho rằng: Sự sôi động của dòng tiền cùng sức bật từ nhóm Large Cap đã tạo động lực tăng trưởng cho các chỉ số thị trường. VN-Index theo đó đã tái chiếm thành công ngưỡng 1.000 điểm về cuối tuần.

Điểm nhấn tích cực nhất trong tuần qua đến từ sự cải thiện rất mạnh của tín hiệu dòng tiền. Thanh khoản cải thiện và đạt đỉnh thanh khoản trong phiên cuối tuần. Ngay cả khi loại trừ giao dịch từ các quỹ ETF thì thanh khoản đã có sự cải thiện mạnh qua các phiên.

Dòng tiền lớn đã chính thức nhập cuộc khi vùng 960-1.000 điểm thể hiện rõ nét vai trò tích lũy ngắn hạn. Điểm tích cực khác đến từ tâm lý được cải thiện và thúc đẩy sắc xanh lan tỏa rộng trên thị trường. Độ rộng thị trường giữ vững ngay cả khi nhóm Large Cap chịu sức ép bán đồng loạt trong phiên.

Tâm lý vững vàng còn được thể hiện ở hoạt động giải ngân rất sôi động ngay trước thời điểm quỹ ETF tái cơ cấu trong phiên cuối tuần. Điều này thể hiện sự kỳ vọng cao vào khả năng hình thành sóng tăng mới trên thị trường. Cơ hội đầu tư sẽ rộng mở hơn trên thị trường trong tuần giao dịch tới.

Như vậy, sức mạnh dòng tiền cải thiện cùng sự lan tỏa tâm lý trên toàn thị trường đang củng cố cho kịch bản tăng trưởng của VN-Index sau khi chỉ số này tái chiếm thành công ngưỡng 1.000 điểm.

“Dòng tiền thông minh cũng đã nhập cuộc mạnh trở lại thị trường. Những yếu tố này sẽ mở ra cơ hội giải ngân cho giới đầu tư trong tuần giao dịch tới” Vietstock dự báo.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM