Kinh tế Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu cải thiện


"Trong khi dòng chảy thương mại toàn cầu vẫn chưa cho thấy sự hồi phục rõ ràng, Việt Nam khởi đầu nửa cuối năm 2023 với những dấu hiệu ổn định ở các lĩnh vực giao thương bên ngoài" - Báo cáo tháng Bảy của Ngân hàng HSBC nêu rõ.

sau mức tăng trưởng GDP khá khiêm tốn 3,7% trong nửa đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam đã những dấu hiệu tích cực đang âm thầm xuất hiện.
sau mức tăng trưởng GDP khá khiêm tốn 3,7% trong nửa đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam đã những dấu hiệu tích cực đang âm thầm xuất hiện.

Con số tăng trưởng đã trở lại

Theo báo cáo tháng Bảy với chủ đề “Sự ổn định quý giá” của Ngân hàng HSBC cho thấy, sau mức tăng trưởng GDP khá khiêm tốn 3,7% trong nửa đầu năm 2023, kinh tế Việt Nam đã những dấu hiệu tích cực đang âm thầm xuất hiện.

Cụ thể, trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, dù các mặt hàng xuất khẩu chính, bao gồm dệt may/giày dép và điện thoại, tiếp tục chịu sự sụt giảm ở mức hai con số song xuất khẩu trong tháng 7/2023 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 9 tháng. Lý do cho điều này đến từ sự bù đắp của các lô hàng máy tính và linh kiện điện tử (tăng 32% so với cùng kỳ).

"Mặc dù còn sớm để nói, nhưng các chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tương lai đang cho thấy triển vọng thương mại ngắn hạn của Việt Nam sẽ ổn định hơn. Đầu tiên là dừng đà suy giảm, sau đó thương mại sẽ phục hồi rõ ràng hơn", báo cáo của HSBC nêu.

Về đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, HSBC nhấn mạnh bất chấp những thách thức bên ngoài đang tiếp diễn, triển vọng FDI của Việt Nam vẫn còn vẹn nguyên.

Vốn FDI mới đạt 3% GDP trong quý II/2023, ngang bằng với năm 2022. Mặc dù tốc độ tăng trưởng chậm lại so với mức đỉnh hơn 7% trong năm 2017, nhưng các điều kiện thắt chặt tiền tệ toàn cầu trong những năm gần đây phần nào lý giải cho sự giảm tốc này.

Nhưng so với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam vẫn là nước nhận FDI lớn thứ hai trong ASEAN tính theo phần trăm GDP, chỉ sau Malaysia. Các gã khổng lồ công nghệ trên thế giới, bao gồm Infineon, LG, Foxconn, tiếp tục công bố kế hoạch mở rộng tại Việt Nam.

"Tất cả những yếu tố này mang lại hy vọng rằng lĩnh vực giao thương của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ một khi chu kỳ thương mại khởi sắc", HSBC dự báo.

Du lịch vẫn là trụ cột hỗ trợ kinh tế

Ngoài thương mại, các dịch vụ trong nước của Việt Nam tiếp tục đóng vai trò là trụ cột hỗ trợ kinh tế. Phần lớn là nhờ sự gia tăng khách du lịch quốc tế, khi du khách từ Trung Quốc tiếp tục đều đặn đến Việt Nam, đạt khoảng 45% so với năm 2019. Lần đầu tiên sau hơn ba năm, Việt Nam một lần nữa đón hơn 1 triệu lượt khách trong một tháng.

Cũng theo HSBC, hiện tốc độ du khách Trung Quốc quay lại Việt Nam cao nhất, vượt xa Thái Lan, vốn là thị trường ASEAN truyền thống đối với du lịch nước ngoài của Trung Quốc. Điều này có lẽ nhờ vào việc phục hồi ổn định các chuyến bay giữa Việt Nam và Trung Quốc hiện ở mức 53% so với năm 2019, chỉ sau Singapore (75%) và Malaysia (57%).

Ngoài ra, với thay đổi gần đây trong chính sách nới lỏng thị thực dự kiến được triển khai từ giữa tháng Tám, triển vọng du lịch Việt Nam tiếp tục khả quan.

Bên cạnh đó, lạm phát tiếp tục mang lại nhiều tin tốt. Trong tháng 7, lạm phát toàn phần chỉ tăng 2,1% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức trần lạm phát 4,5% của Ngân hàng Nhà nước do lạm phát năng lượng tiếp tục giảm.

HSBC kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện cắt giảm lãi suất thêm 0,5 điểm %. Và đây là lần cắt giảm lãi suất cuối cùng trong chu kỳ nới lỏng hiện tại.

"Ngân hàng Nhà nước đã phát đi tín hiệu sẵn sàng thực hiện nhiều biện pháp hơn nếu "điều kiện thị trường cho phép". Dù vậy, chúng tôi vẫn thận trọng với những rủi ro gia tăng lạm phát tiềm ẩn, đặc biệt là do hiện tượng El Nino", HSBC cho biết.

Đánh giá tổng thể, HSBC nhận định dù cho tình hình vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn, nhưng thật tích cực khi thấy Việt Nam đã khởi động nửa cuối năm 2023 với nhiều dấu hiệu cải thiện trong hoạt động kinh tế.

 

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2023

Theo ông Khánh Vũ, Phó giám đốc điều hành của quỹ đầu tư VinaCapital Fund Management dự đoán thị trường Việt Nam sẽ ghi nhận mức tăng trưởng thu nhập trung bình là 10% vào năm 2023 và 25% vào năm 2024.

Việc thận trọng trong hoạt động cho vay, tập trung vào các lĩnh vực chẳng hạn như sản xuất, vận tải, hậu cần, và xây dựng đã trực tiếp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

"Việt Nam hiện có 16 hiệp định thương mại tự do với một số quốc gia và khối thương mại. Việt Nam cũng có 3 hiệp định khác đang được đàm phán. Tốc độ giải ngân vốn FDI vẫn đang tăng trưởng tích cực từ đầu năm đến nay và kỳ vọng sẽ có sự gia tăng đầu tư trong nửa cuối năm 2023" - Chuyên gia cho biết.

Về thu hút vốn FDI, ông Vũ cho biết, khi nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng thì dòng vốn FDI ngày càng trở nên quan trọng. Đang có nhiều thương hiệu toàn cầu quyết định mở cơ sở hoạt động tại Việt Nam.

Mặc dù đây là những động thái tích cực nhưng Việt Nam về lâu dài cũng không thể dựa mãi vào sản xuất hoặc dịch vụ có tay nghề thấp.

"Về dài hạn, Việt Nam cần đảm bảo rằng sẽ tiếp tục thăng hạng trong chuỗi giá trị sản xuất. Bạn có thể thấy là nhiều công ty công nghệ cao đang chuyển đến Việt Nam nhờ lực lượng lao động lành nghề, cơ sở hạ tầng được cải thiện và hậu cần cũng như môi trường kinh doanh thuận lợi"- Ông Vũ đánh giá.

Theo Anh Thư/kinhtemoitruong.vn