Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Tuấn Thủy

Hoạt động tại kênh thị trường mở (OMO) trong tuần giao dịch sau Tết sôi động khi thanh khoản trên hệ thống bất ngờ gặp áp lực khiến lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh.

Trước Tết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn duy trì chào thầu trên Thị trường mở (OMO) nhưng không có ngân hàng nào “cần tới” nguồn hỗ trợ này. Đây là trường hợp tương đối khác biệt khi các năm trước NHNN thường phải bơm ròng hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ thanh khoản.

Tuy nhiên, khi lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh trong tuần từ ngày 19-23/2, đã có những ngân hàng phải tìm đến nguồn hỗ trợ từ NHNN. Diễn biến từ thị trường mở tuần qua được Hội Nghiên cứu thị trường Liên ngân hàng Việt Nam cập nhật cho thấy, ở kênh cầm cố, NHNN chào thầu ở kỳ hạn 7 ngày với khối lượng là 31.000 tỷ đồng, lãi suất ở mức 4,0%/năm. Kết thúc tuần, có 6.037,51 tỷ đồng trúng thầu, không có khối lượng đáo hạn. Như vậy, NHNN bơm ròng 6.037,51 tỷ đồng ra thị trường.

Chỉ có một thành viên tham gia 2 phiên đấu thầu kể trên và giao dịch trên kênh OMO quay trở lại trạng thái trầm lắng sau đó. Điều này cho thấy việc thiếu hụt có thể chỉ đến từ nguyên nhân ngắn hạn cục bộ. Tương tự, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm bật tăng mạnh lên mức 4,1% trong phiên giao dịch thứ 4 – mức cao nhất kể từ tháng 4/2023 và hạ nhiệt nhẹ xuống còn 3,6% vào thứ 6. Khối lượng giao dịch trung bình ngày ở mức cao, trên 300 nghìn tỷ đồng/ngày. 

Diễn biến lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm (%). Nguồn: SSI Research
Diễn biến lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm (%). Nguồn: SSI Research

Với diễn biến lãi suất VND thị trường liên ngân hàng gần đây, các chuyên gia phân tích từ Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, sự gia tăng của lãi suất liên ngân hàng chỉ mang tính mùa vụ, trong khi nhu cầu tín dụng sau Tết chưa quá lớn sẽ khiến lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt và tiếp tục duy trì ở vùng thấp trong giai đoạn tới.