Lãi suất vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm là phù hợp

Theo Khổng Chiêm/ndh.vn

Về lâu dài, khi nền kinh tế ổn định hơn, mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội khoảng 3 - 3,5%/năm, theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), là phù hợp so với 4,8 - 5%/năm đang áp dụng.

 Theo HoREA, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm là hợp lý hơn. Nguồn: Internet
Theo HoREA, lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội 3 - 3,5%/năm là hợp lý hơn. Nguồn: Internet

Theo báo cáo mới nhất của HoREA, lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội chưa hợp lý. HoREA cho rằng mức lãi suất 4,8%/năm khi vay tại ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước nên được thống nhất cùng một mức lãi vay, lãi suất quá hạn, thực hiện tiết kiệm nhà ở xã hội như nhau. Khi nền kinh tế ổn định hơn về lâu về dài, mức lãi suất vay nhà ở xã hội khoảng 3 - 3,5%/năm sẽ "phù hợp hơn", trích văn bản.

Theo quy định của ngân hàng chính sách xã hội, khi vay vốn hàng tháng, mức gửi tiết kiệm nhà ở xã hội của người vay tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng. Hiệp hội cũng kiến nghị cần quy định định một mức tiền gửi tiết kiệm này mà mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau, có thể 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng/tháng.

HoREA cũng cho rằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm nhà ở xã hội theo đề xuất của ngân hàng chính sách xã hội là bằng lãi suất cho vay nhà ở xã hội cho từng thời kỳ là chưa hợp lý. Theo đó, kiến nghị của Hiệp hội là người gửi tiết kiệm tại ngân hàng chính sách xã hội từ 12 tháng cũng được hưởng lãi suất tiết kiệm bằng với mức áp dụng tại các ngân hàng thương mại (hiện nay khoảng 7%/năm).

Ngoài ra, tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội theo quy định hiện nay dao động 3-12 tháng tiền thuê nhà, theo HoREA, là quá nặng. Hiệp hội đưa ra kiến nghị Chính phủ quy định khoản đặt cọc này chỉ bằng 1-3 tháng tiền nhà.

Liên quan đến quy định sau 5 năm người mua nhà ở xã hội mới được chuyển nhượng nhưng phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất, cơ quan này kiến nghị Chính phủ cho phép những người đã sử dụng nhà ở xã hội từ 10 năm trở lên không phải nộp khoản tiền này khi bán nhà.

Một số ưu đãi khác liên quan đến thời hạn cho vay, ân hạn chưa trả nợ gốc cũng được đưa ra trong văn bản kiến nghị của HoREA.