Lãi vay khó giảm thêm trong thời gian tới

Theo kinhdoanhnet.vn

Việc lãi suất huy động nhích lên trong thời gian gần đây đã khiến cho nhiều người tỏ ra lo ngại về việc lãi suất cho vay sẽ khó giảm thêm 1 - 1,5% như định hướng của Ngân hàng Nhà nước trước đó.

Lãi vay sẽ khó giảm thêm trong thời gian tới. Nguồn: internet
Lãi vay sẽ khó giảm thêm trong thời gian tới. Nguồn: internet

Trong thời gian gần đây, các ngân hàng đã đua nhau tăng lãi suất trở lại. Không chỉ các ngân hàng thương mại cổ phần mà ngay cả các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước hiện nay cũng không đứng ngoài cuộc đua này. Tuy nhiên phần lớn các nhà băng này tăng lãi suất huy động từ 0,1 - 0,5%/năm ở các kỳ hạn.

Thông qua việc điều chỉnh lãi suất lần này, các ngân hàng đã bắt đầu cân đối lạ tỉ trọng cao nhất trong tổng huy động vốn với hơn 60%, kỳ hạn dưới sáu tháng chiếm 12%, phần còn lại là gửi kỳ hạn 1 - 3 năm.

Mặc dù chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khẳng định sẽ giữ ổn định lãi suất trong thời gian tới, đồng thời cơ quan này cam kết sẽ có động thái can thiệp kịp thời để hỗ trợ nguồn vốn cho các ngân hàng. Tuy nhiên việc lãi suất huy động nhích lên khiến người vay lo tới đây lãi suất cho vay sẽ khó giảm thêm 1 - 1,5% như định hướng của Ngân hàng Nhà nước trước đó.

Trao đổi về vấn đề này, PGS.,TS. Trần Hoàng Ngân cho biết việc chi phí đầu vào tăng khiến cho các ngân hàng cũng phải giảm chi phí tối đa để đầu ra tăng một cách hạn chế. Do vậy để có thể thực hiện được mục tiêu giảm lãi suất cho vay như định hướng thì rất cần sự can thiệp của Ngân hàng Nhà nước thông qua các công cụ như tái cấp vốn, tái chiết khấu... còn nếu không thì việc giữ được mức lãi suất cho vay như hiện nay cũng còn khó khăn chưa kể tới việc giảm 1 - 1,5%.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế - TS.Võ Trí Thành cũng cho rằng lãi suất cho vay sẽ khó giảm thêm bởi 4 nguyên nhân: tỷ giá vừa điều chỉnh, lạm phát có nguy cơ tăng thêm, tiền gửi vào ngân hàng 6 tháng đầu năm tăng chậm lại, nhu cầu phát hành trái phiếu chính phủ vẫn cao.

“Hiện nay, các ngân hàng vẫn đang huy động vốn dưới trần cho phép, vì vậy, lãi suất có thể sẽ khó giảm thêm, song khả năng lãi suất tăng là không có” – TS. Thành chia sẻ.

Công ty chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cũng đưa ra những nhận định cho rằng trong bối cảnh hiện tại thì triển vọng giảm lãi suất cho vay đang trở nên khó khăn hơn. Bởi hiện nay tỷ giá đang chịu sức ép lớn, việc giảm lãi suất sẽ khiến giá trị VND càng mất giá hơn.

Trong báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết hiện mức lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 6-9%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn ở mức 9-11%/năm.