Làm chủ công nghệ sản xuất thép cuộn cán nóng

Theo Phạm Danh/Báo Quảng Ngãi

Tại Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất (Khu liên hợp), hạng mục sản xuất thép cuộn cán nóng (HRC) là điểm nhấn quan trọng nhất. Sau khi 4 lò cao của Khu liên hợp đi vào hoạt động đồng bộ vào tháng 1/2021, HRC đã trở thành sản phẩm chiến lược cho chu kỳ tăng trưởng mới của Tập đoàn Hòa Phát.

Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nóng tại Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Phạm Danh
Dây chuyền sản xuất thép cuộn cán nóng tại Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Phạm Danh

Dây chuyền đúc thép hiện đại

Tháng 9/2017, CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất và Tập đoàn Danieli (Italia) đã ký kết hợp đồng cung cấp hạng mục đúc phôi Slab mỏng và cán nóng thép dải cho dự án Khu liên hợp. Đây là dây chuyền đúc cán tấm mỏng hiện đại, đảm bảo chất lượng HRC cao nhất, tiêu hao năng lượng thấp và thân thiện với môi trường. Danieli chịu trách nhiệm cung cấp toàn bộ dây chuyền nhà máy sản xuất thép cuộn cán nóng mang tên QSP (Quality Strip Product) - tổ hợp đúc - cán liên tục. Sản lượng của nhà máy đạt 3,5 triệu tấn/năm, được dùng để sản xuất các loại ống thép đặc biệt, tôn lợp và các sản phẩm đặc thù khác.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát, ở thời điểm năm 2017 chưa có doanh nghiệp Việt Nam nào sản xuất được HRC, phải nhập khẩu 100%, nên việc Hòa Phát đầu tư sản xuất HRC góp phần giúp doanh nghiệp thép trong nước chủ động nguồn nguyên liệu và tăng sức cạnh tranh khi xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Sản phẩm thép dẹt này yêu cầu rất khắt khe, chặt chẽ từ khâu lựa chọn nguyên liệu cho tới công đoạn nấu luyện và cuối cùng là công đoạn cán.

Thép lỏng sau khi nấu luyện đạt chất lượng sẽ được chuyển sang Nhà máy QSP, tại đây quy trình đúc - cán liên tục được diễn ra với đầu vào là thép lỏng và đầu ra là HRC. Việc làm chủ được công nghệ và dây chuyền sản xuất HRC cũng là một thách thức rất lớn đối với toàn bộ cán bộ công nhân viên của Nhà máy QSP...

Làm chủ công nghệ sản xuất HRC

Lần đầu tiên triển khai dự án sản xuất HRC, khối lượng thiết bị lớn, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật của CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất gặp rất nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tuy nhiên, các chuyên gia đến từ Châu Âu đã hướng dẫn chuyển giao công nghệ một cách tỉ mỉ cho đội ngũ cán bộ, kỹ thuật viên, công nhân vận hành của nhà máy, từ khâu lắp đặt và nghiệm thu chạy thử thiết bị cho đến hỗ trợ vận hành suốt 1 năm đầu hoạt động.

Giám đốc Nhà máy QSP Bùi Văn Tiệp chia sẻ, chúng tôi chọn cách đào tạo kiểu cầm tay chỉ việc, từ đó cán bộ công nhân viên (CBCNV) mới thực sự hiểu và nắm được các kiến thức vận hành. Số lượng được đào tạo thực tế là 550 người, trong đó có 20% là kỹ sư có chuyên môn sâu. Khả năng nắm bắt chuyên môn kỹ thuật của CBCNV nhà máy khá nhanh, lại học hỏi được phong cách làm việc chuyên nghiệp của các chuyên gia nước ngoài nên đến nay, CBCNV nhà máy đã cơ bản làm chủ công nghệ, tự vận hành sản xuất được HRC...

Tháng 4/2020, dây chuyền QSP chính thức cho ra sản phẩm HRC đầu tiên sau bao nỗ lực của tập thể CBCNV CTCP Thép Hòa Phát Dung Quất. Đến tháng 2/2021, nhà máy đã cán mốc 1 triệu tấn HRC sau 9 tháng vận hành thử.

Theo đánh giá của Danieli, đây được coi là một kỷ lục về tiến độ vận hành dự án. Khối lượng sản xuất tăng đều đặn từ 10 - 15%, hiện đạt khoảng 220 - 250 nghìn tấn mỗi tháng. Sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, có những lúc đơn hàng vượt 300% khả năng sản xuất của nhà máy.

Theo Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long, tổng nhu cầu thép cuộn cán nóng của Việt Nam trong năm 2020 là 12 triệu tấn, bình quân thị trường này tăng 10%/năm. Hiện nay tại Việt Nam, hai nhà sản xuất thép cuộn cán nóng là Hòa Phát và Công ty Formosa có sản lượng khoảng 8 triệu tấn mỗi năm. Vậy nên, nhu cầu thị trường với sản phẩm này còn rất lớn và đây là cơ hội để Hòa Phát mở rộng quy mô sản xuất, vượt lên chiếm lĩnh thị phần HRC.

Hòa Phát tiếp tục mở rộng sản xuất, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long thông tin: Kế hoạch phát triển trong 10 năm tới của Hòa Phát là xây dựng Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 tại KKT Dung Quất. Hiện tại, Hòa Phát đang đẩy nhanh thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng để triển khai dự án Khu liên hợp 2 từ đầu năm 2022. Dự án có quy mô công suất dự kiến 5,6 triệu tấn/năm, chủ yếu là thép cuộn cán nóng. Tiến độ thực hiện dự kiến là 36 tháng (từ ngày được bàn giao đất và cấp phép xây dựng).