Lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu lần đầu vượt mốc 10%

Theo Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

11/19 nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Eurozone ghi nhận tỷ lệ lạm phát vượt mức 10%, trong đó riêng 3 quốc gia Baltic có tỷ lệ lạm phát cao nhất là trên 20%.

Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tiếp tục lập kỷ lục mới
Tỷ lệ lạm phát tại Eurozone tiếp tục lập kỷ lục mới

Các số liệu kinh tế công bố trong ngày 31/10 cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu – Eurozone tiếp tục lập kỷ lục mới khi lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua cột mốc 10%, đồng thời tăng trưởng kinh tế trong quý III cũng chỉ đạt con số rất thấp là 0,2%.

Số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu - Eurostat công bố trong ngày 31.10 cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu trong tháng 10.2022 đạt 10,7%. Đây là lần đầu tiên kể từ khi đồng tiền euro được đưa vào lưu hành cách đây 2 thập kỷ, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung mới vượt qua cột mốc 10%. 

Đáng chú ý, trong số 19 nền kinh tế của khu vực đồng tiền chung Eurozone, có đến 11 nước ghi nhận tỷ lệ lạm phát vượt mức 10%, trong đó riêng 3 quốc gia Baltic có tỷ lệ lạm phát cao nhất là trên 20%. Sau 3 nước Baltic là Hà Lan, với tỷ lệ lạm phát lên tới 17%, Bỉ là 13,1%, Italy 12,8% và Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, với tỷ lệ lạm phát trong tháng 10 /2022 là 11,6%, cao nhất trong hơn 7 thập kỷ qua.

Riêng Pháp, nền kinh tế lớn thứ 2 châu Âu, vẫn duy trì được mức lạm phát thấp hơn là khoảng 7,1% theo số liệu của Eurostat, cao hơn con số do Viện Thống kê và nghiên cứu kinh tế quốc gia Pháp (INSEE) đưa ra tuần trước là 6,2%.        

Lý giải cho nguyên nhân khiến tỷ lệ lạm phát trong khu vực đồng tiền chung tiếp tục duy trì ở mức cao nhất trong 4 thập kỷ qua, Eurostat nhận định, giá năng lượng và giá thực phẩm vẫn là hai yếu tố lớn nhất khiến lạm phát tại khu vực này tăng cao.

Cụ thể, giá năng lượng tại các nước trong Eurozone đã tăng 41,9% so với cách đây 1 năm, trong khi giá thực phẩm tăng 13,1%. Đáng chú ý là ngay cả nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm thì lạm phát tại khu vực đồng tiền chung vẫn tăng 5% trong tháng 10.2022, dấu hiệu phản ánh bức tranh kinh tế tổng thể đang ngày càng xấu đi của khu vực.

Theo Giáo sư kinh tế Markus Will của Trường Đại học St-Gallen (Thuỵ Sỹ), tỷ lệ lạm phát chưa phải là chỉ số xấu và đáng lo ngại nhất đối với các nền kinh tế châu Âu.

“Các chỉ số này là rất xấu. Tỷ lệ lạm phát trên 10% ở châu Âu hay tại Đức đều là các tỷ lệ lạm phát lớn nhất trong vòng hơn 70 năm qua tại một số nơi. Tuy nhiên, bên cạnh các con số này, tôi quan tâm đến các con số khác quan trọng hơn, đó là các số liệu về nợ. Việc tỷ lệ lạm phát giữa các nước châu Âu ngày càng có sự khác biệt sẽ tác động lớn đến lãi suất trả nợ đang tăng lên đáng kể ở các nước và đó sẽ là mối lo lớn đối với Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB”, Giáo sư Markus Will phân tích.

Cũng theo các số liệu so Eurostat công bố, tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng tiền chung châu Âu trong quý III.2022 chỉ ở mức 0,2%, thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Trong số các nước trong khu vực đồng tiền chung, có 3 nước ghi nhận mức tăng trưởng âm là Bỉ và Áo, -0,1% và Latvia, - 1,7%.

Với bối cảnh hiện nay, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ rơi vào suy thoái ngay trong quý IV/2022 và tăng trưởng kinh tế của khối trong cả năm 2022 sẽ chỉ ở mức 2,1%, trước khi giảm xuống còn 0,5% cho năm 2023. 

Giới kinh tế cũng cho rằng, các số liệu kinh tế hiện nay sẽ buộc Ngân hàng Trung ương châu Âu – ECB phải tăng lãi suất thêm khoảng 75 điểm cơ bản vào tháng 12/2022 nhằm hạ lạm phát, dù sẽ phải chấp nhận suy thoái kinh tế. Trong vòng 3 tháng qua, ECB đã tăng lãi suất tổng cộng hơn 200 điểm cơ bản nhằm hạ nhiệt lạm phát nhưng không thành công.