Lan toả lòng yêu nghề thông qua việc tìm hiểu Chiến lược phát triển Kho bạc Nhà nước

Thùy Linh

Kể từ khi Kho bạc Nhà nước (KBNN) phát động cuộc thi tìm hiểu “Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030”, KBNN Hà Nội là một trong những đơn vị tích cực hưởng ứng khi không chỉ lan toả đến đoàn viên thanh niên mà cả các cán bộ công chức trong đơn vị.

Ban chấm thi vòng sơ loại KBNN Hà Nội đang tiến hành phân loại bài viết theo các lĩnh vực. Ảnh Thuỳ Linh.
Ban chấm thi vòng sơ loại KBNN Hà Nội đang tiến hành phân loại bài viết theo các lĩnh vực. Ảnh Thuỳ Linh.

Triển khai rộng rãi và mạnh mẽ

Ngày 12/4/2023, KBNN tổ chức phát động Cuộc thi tìm hiểu “Chiến lược phát triển KBNN đến năm 2030” trong hệ thống KBNN. Hưởng ứng cuộc thi này, toàn bộ Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên KBNN Hà Nội và Bí thư Chi đoàn các KBNN quận, huyện, thị xã (đối với các đơn vị tổ chức đoàn) đã tham dự đầy đủ và qua đó nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên đối với cuộc thi.

Theo ông Nguyễn Hà Hải – Phó Giám đốc KBNN Hà Nội, cuộc thi tìm hiểu đã được triển khai rộng rãi và mạnh mẽ từ Văn phòng KBNN Hà Nội đến 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn. Đối tượng tham gia không chỉ bao gồm đoàn viên, thanh niên mà lãnh đạo các đơn vị cùng cán bộ công chức đã nhiệt tình hưởng ứng tham gia.

Tính đến ngày 24/5/2023, số lượng bài tham gia dự thi gửi về là 658 bài (đạt 76,1% trên tổng số cán bộ công chức), trong đó bài dự thi do đoàn viên thanh niên là 161 bài (đạt 100%).

Kết quả này có được nhờ sự quan tâm, sát sao của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo KBNN Hà Nội. Theo đó, ngay sau khi Ban Tổ chức cuộc thi ban hành Thể lệ số 02/TL-BTC ngày 21/3/2023, Đảng ủy, Ban Lãnh đạo KBNN Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên phát động và triển khai cuộc thi tới toàn bộ đoàn viên, thanh niên tại KBNN Hà Nội, đồng thời thành lập Ban chấm thi vòng sơ loại (vòng thi thứ nhất).

Bí thư Đoàn Thanh niên KBNN Hà Nội – Trịnh Thị Loan cho biết, để cuộc thi có chất lượng và đảm bảo tiến độ, Đoàn Thanh niên đã đề xuất, tham mưu với Đảng ủy, Ban Lãnh đạo giao Ban chấm thi vòng sơ loại có trách nhiệm tổ chức, triển khai cuộc thi trong hệ thống KBNN Hà Nội với nhiệm vụ: sưu tầm, tập hợp tài liệu liên quan đến nội dung thi tìm hiểu chiến lược; đưa ra một số gợi ý về chủ đề và nội dung viết bài thi; theo dõi đôn đốc tình hình tiến độ tham gia dự thi của các đơn vị.

Cũng tại Hội nghị giao ban quý I/2023 của KBNN Hà Nội, với sự tham gia của toàn bộ lãnh đạo chủ chốt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc đã phát động hưởng ứng cuộc thi tại KBNN Hà Nội. Đồng thời động viên, khuyến khích tới tất cả cán bộ công chức không thuộc đối tượng bắt buộc theo thể lệ cuộc thi; các đồng chí Trưởng phòng, Giám đốc KBNN các quận, huyện, thị xã ngay sau buổi họp triển khai phát động tham dự cuộc thi tại đơn vị mình với tinh thần cao nhất.

Gương mẫu đi đầu, lan toả ý nghĩa cuộc thi tới tất cả mọi người

KBNN quận Thanh Xuân là một trong những đơn vị có 100% công chức tham gia viết bài. 35 bài viết của các đoàn viên thanh niên, lãnh đạo KBNN quận cũng như cán bộ công chức đã sớm được gửi tới KBNN Hà Nội và được đánh giá cao về chất lượng.

Giám đốc KBNN Thanh Xuân Phan Ngọc Lan dù không thuộc đối tượng bắt buộc tham gia nhưng cũng đã sớm thực hiện viết bài và động viên toàn thể cán bộ công chức tại đơn vị hưởng ứng cuộc thi. Theo chia sẻ của bà Phan Ngọc Lan, với cương vị là người đứng đầu đơn vị, bà muốn trở thành tấm gương đi đầu, lan toả ý nghĩa cuộc thi tới tất cả mọi người.

“Theo tôi, đây là dịp để mọi người tìm tòi, học hỏi, thể hiện sự hiểu biết của mình đối với Chiến lược phát triển KBNN nói chung và cũng là dịp để nâng cao kĩ năng nghiệp vụ cho từng cá nhân. Hơn hết, thông qua cuộc thi tôi mong muốn mọi người có thể hiểu được tầm quan trọng của ngành Kho bạc. Từ đó có thái độ trận trọng, ủng hộ để Ngành ngày càng được mở rộng”, bà Lan chia sẻ.

Là một cán bộ công chức thuộc Văn phòng KBNN Hà Nội, với 11 năm gắn bó với Ngành, cuộc thi này chính là dịp để cán bộ trẻ như Vũ Thị Tâm Thu có cơ hội thể hiện những hiểu biết của mình cũng như đóng góp những ý tưởng sáng tạo đối với hoạt động nghiệp vụ KBNN.

“Bài viết của tôi tập trung vào nội dung nâng cao ứng dụng công nghệ thông tin vào việc kiểm soát chi lương. Tôi có ý tưởng sẽ áp dụng mã số định danh cá nhân vào công tác này để việc chi trả lương luôn chính xác, nhanh chóng không còn nhầm lẫn. Nếu ý tưởng này được thực hiện tôi mong rằng sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho xã hội, không chỉ với nghiệp vụ KBNN mà còn thuận tiện cho chính đơn vị sử dụng ngân sách”, Vũ Thị Tâm Thu chia sẻ.

Hiện nay, Ban chấm thi vòng sơ loại KBNN Hà Nội đang tiến hành phân loại bài viết theo các lĩnh vực và phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chấm thi để từ đó lựa chọn và đánh giá các bài viết hay, có ý tưởng sáng tạo. Các bài dự thi đều được đầu tư về nội dung, hình thức, hình ảnh minh hoạ… thể hiện sự nghiêm túc và tích cực của đoàn viên trong việc tham gia cuộc thi. Phần lớn bài dự thi tập trung đưa ra đề xuất, giải pháp chuyển đổi số trong các mặt hoạt động của hệ thống KBNN.