Liệu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ có quá thận trọng?

Theo thoibaonganhang.vn

Số liệu về thất nghiệp tại Mỹ được công bố ngày 22/9/2016 khiến không ít người băn khoăn liệu Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ có quá thận trọng khi quyết định giữ nguyên lãi suất và cho biết sẽ đợi để thị trường lao động được cải thiện hơn nữa.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 22/9/2016, tức chỉ 1 ngày sau khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất, cho biết lượng đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ đã giảm  8.000 xuống còn 252.000, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Con số này thấp hơn nhiều so với dự đoán của các chuyên gia kinh tế là 262.000. Đây cũng là tuần thứ 81 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dưới ngưỡng 300.000, khoảng thời gian dài nhất kể từ năm 1970 cho dù khi đó, quy mô của thị trường lao động còn nhỏ hơn nhiều. Điều đó cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục được cải thiện tích cực nhờ nền kinh tế mạnh hơn.

"Nền kinh tế mạnh hơn chúng ta nghĩ với một thị trường lao động chặt chẽ hơn. Nếu các quan chức Fed vẫn chờ đợi nền kinh tế cải thiện hơn nữa trước khi tăng lãi suất, họ sẽ là quá muộn", Chris Rupkey - nhà kinh tế trưởng tại MUFG Union Bank ở New York nói.

Trước đó 1 ngày, Fed đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0-0,25%. Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết, Fed sẽ tiếp tục chờ đợi và hy vọng thị trường lao động “sẽ tiếp tục được củng cố theo thời gian”.

Số liệu do Hiệp hội Bất động sản Mỹ (NAR) được công bố cùng ngày cũng củng cố thêm niềm tin về nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo đó, mặc dù doanh số bán nhà hiện có giảm 0,9% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 5,33 triệu đơn vị trong tháng 8, song theo NAR, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn cung. Đây là một trong những nguyên nhân đã đẩy giá nhà tại Mỹ tăng 5,1% trong tháng 8 so với cùng kỳ.

Cụ thể, tồn kho nhà để bán đã giảm 3,3% xuống còn 2,04 triệu đơn vị trong tháng 8. Còn so với cùng kỳ năm trước, tồn kho nhà để bán giảm 10,1%. Với tốc độ bán hàng của tháng 8, chỉ cần 4,6 tháng để tiêu thụ toàn bộ nguồn cung nhà ở trên thị trường, giảm từ mức 4,7 tháng trong tháng 7.

"Mức tồn kho dưới 2 triệu cho thấy tình trạng khan hiếm và thiếu tài sản có sẵn trên thị trường có thể là một yếu tố hạn chế tốc độ bán hàng", Michael Gapen - Nhà kinh tế trưởng của Barclays ở New York cho biết.

Theo các chuyên gia kinh tế, nhờ thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, tiền lương bắt đầu tăng; trong khi lãi suất thế chấp vẫn rất thấp, các nguyên tắc cơ bản cho thị trường nhà ở vẫn tăng, mặc dù doanh số bán hàng đã chậm lại trong những tháng gần đây.