Lĩnh vực sản xuất tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam

Theo kinhtevadubao.com.vn

(Tài chính) Ngân hàng HSBC vừa công bố Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) tháng 2/2014. Tháng 2, mặc dù Chỉ số này đã giảm từ mức 52,1 điểm trong tháng 1 còn 51 điểm, nhưng vẫn cho thấy, sự cải thiện trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam.

Lĩnh vực sản xuất tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam
Điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2 tiếp tục có sự cải thiện. Nguồn: internet

Các chỉ số cho thấy, điều kiện kinh doanh của ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 2 tiếp tục có sự cải thiện khi sản lượng, số lượng đơn đặt hàng mới và việc làm được ghi nhận tiếp tục tăng. Việc thiếu hụt nguồn cung dẫn đến tăng chi phí đầu vào trong tháng, nhưng tốc độ tăng giá vẫn hầu như ổn định và các thành viên nhóm khảo sát không thay đổi giá cả đầu ra để gia tăng lượng đơn đặt hàng mới.

Cụ thể, các công ty sản xuất của Việt Nam ghi nhận hoạt động sản xuất trong tháng 2 tiếp tục tăng. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đã giảm về mức chậm nhất kể từ tháng 10 năm ngoái. Ở những nơi có tăng sản lượng, những người trả lời khảo sát cho rằng nguyên nhân là nhờ có số lượng đơn đặt hàng mới cao hơn.

Số lượng đơn đặt hàng mới tổng thể đã tăng ở mức khiêm tốn. Số lượng đơn đặt hàng mới đã tăng năm tháng trong thời kỳ sáu tháng qua. Một số thành viên nhóm khảo sát cho biết nhu cầu của khách hàng đã được cải thiện. Mặt khác, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới đã giảm trong tháng sau khi có mức tăng khiêm tốn vào đầu năm.

Mức tăng chậm lại của số lượng đơn đặt hàng mới đã góp phần làm giảm lượng công việc tồn đọng trong tháng 2. Hơn nữa, tốc độ giảm lượng công việc tồn đọng đã nhanh hơn thành mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8 năm ngoái. Các công ty một phần đáp ứng lượng đơn đặt hàng mới thông qua hoạt động giao hàng thành phẩm cho khách hàng. Nhờ đó, lượng tồn kho hàng hóa sau sản xuất đã giảm. Hơn nữa, tốc độ giảm là mạnh và nhanh nhất trong lịch sử khảo sát bắt đầu vào tháng 4/2011.

Khối lượng công việc tăng lên làm cho các nhà sản xuất phải tăng nhân viên, mặc dù giống như sản lượng và lượng đơn đặt hàng mới, tốc độ tăng đã giảm. Mức độ tạo việc làm đã tăng trong suốt bảy tháng qua.

Mặc dù trong tháng 2 tiếp tục ghi nhận mức tăng mạnh giá cả đầu vào, chủ yếu là do tình trạng thiếu nguyên vật liệu tại các nhà cung cấp, nhưng các nhà sản xuất không thay đổi giá cả đầu ra, nhằm góp phần cố gắng duy trì mức tăng trưởng doanh thu bán hàng.

Các công ty tiếp tục tăng hoạt động mua hàng hóa đầu vào với một tốc độ nhanh, với lần tăng thứ sáu liên tiếp của hoạt động mua hàng này là một phần phản ánh mong muốn gia tăng hàng tồn kho cho tương lai. Việc này đã có tác động làm giảm tốc độ giảm tồn kho hàng mua và mức tồn kho này đã chỉ giảm nhẹ.

Bình luận về diễn biến trên, Trinh Nguyen Chuyên viên kinh tế - Ngân hàng HSBC nói: “Lĩnh vực sản xuất tiếp tục là điểm sáng của Việt Nam với sản lượng và việc làm cùng gia tăng. Tuy nhiên, nhu cầu yếu đi ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc, là một mối quan ngại. Điều này có nghĩa là mặc dù chúng tôi vẫn kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng và lượng hàng tồn kho giảm, Việt Nam vẫn phải đối mặt với những lực cản mạnh”.