Lợi nhuận ngành ngân hàng dự báo tăng 24-25% năm 2022, sẽ hỗ trợ thị giá cổ phiếu

Theo HL/kinhtevadubao.vn

SSI Research đã nhận định như vậy và cho biết, trong quý I năm nay, mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao nhất được kỳ vọng tại các ngân hàng như SHB, STB, MSB, VPB và LPB.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Tại Báo cáo cập nhật ngành ngân hàng phát hành ngày 25/3/2022, SSI Research kỳ vọng mức tăng trưởng lợi nhuận quý I/2022 bình quân của các ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu sẽ đạt từ một con số đến hai chữ số thấp. Tuy nhiên, mức tăng trưởng tương đối thấp so với cùng kỳ này phần lớn là do hai ngân hàng là Vietinbank - CTG (chưa tính đến banca) và Vietcombank - VCB có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021.

Theo SSI Research, các ngân hàng còn lại vẫn có thể đạt kết quả kinh doanh khả quan với tăng trưởng lợi nhuận trước thuế tương đối tốt. Đối với cả năm 2022, dựa vào kế hoạch sơ bộ của các ngân hàng, SSI Research nhận thấy tăng trưởng lợi nhuận trước thuế có thể đạt khoảng 24% -25% so với cùng kỳ. Cổ tức bằng cổ phiếu dự kiến dao động trong khoảng 15% -35%.

Cũng theo SSI Research, việc công bố kết quả kinh doanh quý I cùng những thông tin về kế hoạch Đại hội đồng cổ đông có thể sẽ là những yếu tố hỗ trợ cho diễn biến giá cổ phiếu của ngành ngân hàng trong ngắn hạn. SSI Research duy trì quan điểm tích cực về ngành ngân hàng trong năm 2022.

Trong khi có những yếu tố tác động tích cực khiến lợi nhuận của nhóm ngành có thể đạt mức cao hơn so với ước tính hiện tại (nền kinh tế phục hồi tốt hơn dự kiến và các khoản thu nhập bất thường từ bancassurance), SSI Research cho rằng, rủi ro lớn nhất là trường hợp lãi suất huy động tăng nhanh hơn dự kiến. Mặc dù diễn biến lãi suất huy động từ đầu năm đến nay chưa có gì bất thường nhưng rủi ro lạm phát vẫn là một mối lo ngại - đặc biệt là do tác động của cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine khiến giá dầu tăng nhanh. Kịch bản cơ sở hiên tại của SSI Research là giá dầu bình quân trong năm 2022 ở mức 95 USD/thùng và CPI ước tính là 4%.

Về quý I/2022, SSI Research ước tính, tăng trưởng lợi nhuận sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng. Mặc dù mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) bình quân chỉ đạt khoảng 9% -11%, điều này phần lớn là do hai ngân hàng CTG (chưa tính đến banca) và VCB có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021. Các ngân hàng còn lại có thể đạt mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân khoảng 25% -27% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế cao nhất được kỳ vọng tại SHB, STB, MSB, VPB và LPB.

Dự báo cho năm 2022, SSI Research cho rằng, triển vọng lợi nhuận ngành ngân hàng là khả quan. Tạm chưa tính đến TCB và VPB do chưa công bố con số kế hoạch cho năm 2022, đối với các ngân hàng còn lại, lợi nhuận trước thuế năm 2022 dự kiến sẽ tăng khoảng 24%-25% so với cùng kỳ, con số này nhìn chung phù hợp với ước tính của SSI Research là 25,5%.

Cũng trong năm 2022, hầu hết các ngân hàng đều dự kiến tăng vốn điều lệ từ 15%-35% được thực hiện thông qua hình thức chia cổ tức/chia thưởng bằng cổ phiếu. SSI Research cho biết, đang chờ tài liệu ĐHCĐ của VCB và BID để biết thêm chi tiết về kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu mới của hai ngân hàng này.

Trong động thái chính sách, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) mới đây đã công bố Quyết định số 422/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Trong 5 việc NHNN sẽ làm, có việc sẽ tăng vốn điều lệ cho các NHTM do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ.

Theo đó, Ngân sách Nhà nước sẽ tăng vốn điều lệ cho Agribank, để bảo đảm an toàn hoạt động và tiếp tục xử lý nợ xấu. Các NHTM cổ phần Nhà nước (như Vietcombank; Vietinbank; BIDV), sẽ được tăng vốn điều lệ từ nguồn lợi nhuận sau thuế, sau trích lập các quỹ giai đoạn 2021-2023.