Long An: Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Năm Sao nỗ lực khắc phục các tồn tại


Liên quan đến một số tồn tại ở Khu đô thị Năm Sao xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An được cơ quan chức năng chỉ rõ, phía chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao đã nỗ lực hoàn thiện để dự án tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đã khắc phục cơ bản các tồn tại

Năm 2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có quyết định về việc thanh tra chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường đối với các tổ chức sử dụng đất thực hiện dự án phát triển nhà ở, khu đô thị, khu dân cư tại tỉnh Long An.

Thực hiện quyết định trên, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại dự án từ ngày 19.9.2020 đến ngày 13/11/2020, đồng thời Kết luận Thanh tra được ký ban hành số 12/KL-BTNMT ngày 14/11/2022.

Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Năm Sao đang nỗ lực phối hợp các cơ quan chức năng để khắc phục các tồn tại.
Chủ đầu tư dự án Khu đô thị Năm Sao đang nỗ lực phối hợp các cơ quan chức năng để khắc phục các tồn tại.

Kết luận Thanh tra cũng đã nêu một số tồn tại của các Sở, ban, ngành tỉnh Long An và chủ đầu tư. Hầu hết những tồn tại đó cũng đã được cơ quan chức năng công bố công khai.

Kể từ ngày Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra và kết thúc cuộc thanh tra, UBND tỉnh Long An, các ngành chức năng của tỉnh cùng với chủ đầu tư cũng đã khắc phục cơ bản các tồn tại đã được phát hiện. Cụ thể:

Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao đã tiến hành xây dựng và hoàn thiện trạm xử lý nước thải thuộc Khu đô thị Năm Sao giai đoạn 1 có công suất 940m3/ngày đêm phục vụ cho khoảng 300 hộ dân đã đến sinh sống tại khu đô thị.

Công trình đã được các Sở, ngành, Sở Tài nguyên và Môi trường của tỉnh kiểm tra nghiệm thu và cho phép công ty làm thủ tục cấp giấy phép môi trường để đưa công trình vào vận hành sử dụng (theo Văn bản số 1292/STNMT-QLMT ngày 4/3/2022 của Sở Tài Nguyên và Môi trường Long An).

Ngày 3/2/2023, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 697/QĐ-UBND “về việc điều chỉnh Quyết định số 3008/QĐ-UBND ngày 27/9/2011 và Quyết định số 4971/QĐ-UBND ngày 17/12/2015 của UBND tỉnh về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Quốc tế Năm Sao đầu tư dự án Khu đô thị Năm Sao – Giai đoạn 1 (đợt 1, 2) trên địa bàn xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc.

Với Quyết định trên, UBND tỉnh đã điều chỉnh cơ cấu sử dụng đất theo Quyết định số 13585/QĐ-UBND ngày 31/12/2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Năm Sao – giai đoạn 1, xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc.

Ngày 8/2/2023, UBND tỉnh Long An ban hành Quyết định số 846/QĐ-UBND về việc giao đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao thuê đất để đầu tư dự án Khu đô thị quốc tế Năm Sao – giai đoạn 1 (đợt cuối).

Trong Quyết định này, UBND tỉnh đã giao đất và cho Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao thuê đất với tổng diện tích 21.601,46m2. Trong đó, diện tích lộ giới 1.147m2; đất Nhà nước quản lý 1.237,46m2 nằm xen kẽ trong dự án tại xã Phước Lý để đầu tư xây dựng dự án Khu đô thị Năm Sao.

Ngày 20/6/2023, UBND tỉnh Long An tiếp tục ban hành Quyết định số 5339/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng đối với dự án Khu đô thị Năm Sao (giai đoạn 2) tại xã Phước Lý, huyện Cần Giuộc.

Lý do gia hạn theo đề nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao là do ảnh hưởng của thời gian dịch bệnh nên không triển khai được dự án theo tiến độ ban đầu. Mặt khác, tiếp sau đó là vấn đề kinh tế, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao.

Một số nguyên nhân khác như: Vấn đề xin chuyển đổi diện tích lúa sang đất làm đô thị phải được Thủ tướng cho phép; việc bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dân gặp nhiều khó khăn…

Chậm tiến độ dự án do tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo thông tin, tài liệu công bố từ phía doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh, UBND tỉnh khắc phục hầu hết những sai phạm chính trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị.

Bên cạnh đó, theo phía Công ty Cổ phần Tập đoàn quốc tế Năm Sao, bản chất của sự chậm trễ triển khai dự án không hoàn toàn do chủ đầu tư và cũng không phải do chủ đầu tư thiếu năng lực về tài chính.

 Chủ đầu tư đã hoàn thành các công trình kiến trúc cảnh quan, để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong và ngoài dự án.
 Chủ đầu tư đã hoàn thành các công trình kiến trúc cảnh quan, để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân trong và ngoài dự án.

Sự chậm tiến độ dự án chính là do thời gian dịch bệnh kéo dài, chủ đầu tư cũng như nhiều doanh nghiệp khác phải tập trung chống dịch bệnh COVID-19 mà không thể triển khai được công việc.

Dự án giai đoạn 3, giai đoạn 4  đang chờ ý kiến của Thủ tướng để chuyển đổi đất nông nghiệp trồng lúa sang đất xây dựng đô thị, vì vậy công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư của dự án chưa được thực hiện. Năm 2018 chủ đầu tư đã chuyển vào tài khoản của Ban Quản lý dự án huyện Cần Đước 100 tỷ đồng để thực hiện các  công tác tiếp theo của dự án.

Liên quan đến nội dung nêu trên, lãnh đạo Tập đoàn Năm Sao cho biết: “Việc Đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đã qua 3 năm. Nhà đầu tư và các ngành của tỉnh đã chấp hành nghiêm túc Kết luận Thanh tra để khắc phục những tồn tại mà Thanh tra đã nêu. Cơ bản những tồn tại đó đã và đang được khắc phục một cách nghiêm túc.

Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, Chính phủ chủ trương đồng hành, giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn. Việc chủ đầu tư dự án nỗ lực để khắc phục những tồn tại tại Khu đô thị Năm Sao là một cố gắng đáng ghi nhận.

Cơ quan chức năng cần hướng dẫn để doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, có cơ hội phát triển, góp phần bảo đảm việc làm, đời sống công, nhân viên của doanh nghiệp.

Theo daibieunhandan.vn