Lực bắt đáy xuất hiện, giá vàng đi lên

Theo Linh Linh/nhipsongdoanhnghiep.laodongcongdoan.vn

Giá kim loại quý phục hồi trở lại vì đồng USD giảm từ đỉnh hai thập kỷ và nhu cầu bắt đáy từ những đợt giảm gần đây.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát đầu giờ sáng nay (8/9), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang ở ngưỡng 66,2 – 67 triệu đồng/lượng, tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào – bán ra so với giá khảo sát sáng qua. Chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn ở mức 800 nghìn đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng DOJI bán lẻ tại Hà Nội cũng tăng 300 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán, đang niêm yết ở mức 66,15 – 66,95 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra ở mức 800 nghìn đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi trở lại vì đồng USD giảm từ đỉnh hai thập kỷ và nhu cầu bắt đáy từ những đợt giảm gần đây.

Hiện giá vàng giao ngay trên Kitco ở mức 1.715,6 USD/ounce, tăng 13,4 USD, tương đương 0,79% so với chốt phiên trước.

Quy đổi theo tỷ giá tại Vietcombank, giá vàng thế giới đang được giao dịch ở mức 49,1 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 17,1 triệu đồng/lượng, thu hẹp 400 nghìn đồng so với khoảng cách 17,5 triệu đồng/lượng trong sáng qua.

Biểu đồ: Kitco
Biểu đồ: Kitco

 

Theo ông David Mege, chuyên gia tại High Ridge Futures, sự phục hồi của vàng đến từ sự kết hợp giữa nhu cầu trú ẩn an toàn và các đợt mua vào của một số nhà đầu tư khi giá giảm, trong khi những trở ngại từ đồng USD và lập trường bảo thủ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn tồn tại.

“Vàng gần đây đã hoạt động như một tài sản rủi ro thay vì một nơi trú ẩn an toàn. Câu hỏi đặt ra là khi nào thị trường sẽ thấy vàng đóng vai trò trú ẩn an toàn hơn khi các nền kinh tế có dấu hiệu chậm lại do các chính sách tăng lãi suất”, ông nói.

Giá vàng đã giảm hơn 300 USD kể từ khi vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce vào tháng 3.

Theo dữ liệu mới nhất của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), sức mạnh của đồng USD và lợi suất cao tiếp tục buộc giới đầu tư rời khỏi thị trường vàng, với các quỹ ETF vàng ghi nhận lượng dự trữ giảm 51 tấn vào tháng trước, trị giá 2,9 tỷ USD. Đây là tháng thứ 4 liên tiếp dự trữ vàng của các ETF trên thị trường vàng giảm ròng.