Miền Bắc đón không khí lạnh, chuỗi ngày nồm ẩm sắp chấm dứt


Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia nhận định, mưa sẽ bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.

Mưa bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.
Mưa bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 11/2, khu vực miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, do đó hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm dần.

Đến ngày 13/2, miền Bắc có thể đón một đợt không khí lạnh tràn xuống khiến trời mưa rào, nền nhiệt giảm sâu. Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này nên các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ chuyển từ mưa phùn, mưa nhỏ, sương mù sang mưa rào rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét và gió giật mạnh.

Dự báo mưa bắt đầu từ đêm 13/2, kéo dài đến hết ngày 14/2, sau đó trời tạnh ráo, chuỗi ngày nồm ẩm chấm dứt ở miền Bắc, Bắc Trung Bộ.

Tuy nhiên, đợt không khí lạnh yếu này khiến nhiệt độ các tỉnh thành ít biến động, hoặc có địa phương giảm nhẹ, nhưng hiện tượng trời nồm ẩm vẫn tiếp tục diễn ra cùng với sương mù.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) nhận định, diễn biến trên chỉ là chấm dứt của đợt nồm ẩm hiện tại, bởi trong khoảng thời gian từ nay đến tháng 4/2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn duy trì nhiều ngày nồm ẩm, trong đó phổ biến nhất là vào thời điểm tháng 3.

Chuyên gia cũng lưu ý, kiểu thời tiết nồm ẩm là đặc trưng ở miền Bắc trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4, khi khu vực liên tục chịu ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh suy yếu và lệch Đông, vì thế các tỉnh miền Bắc, trọng tâm là khu vực phía Đông Bắc Bộ, tỉnh Thanh Hóa sẽ còn xuất hiện nhiều đợt nồm ẩm.

Song các đợt nồm ẩm này chủ yếu ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, với các tỉnh phía Tây như Lai Châu, Điện Biên, Sơn La ít chịu ảnh hưởng của nồm ẩm, trời vẫn có nắng, nhiệt độ cao 27-30 độ C.

Dự báo trong hôm nay (10/2), các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Với xu thế thời tiết này, chuyên gia khí tượng thủy văn nhận định hiện tượng nồm ẩm vẫn còn xuất hiện.

Liên tiếp suốt 1 tuần nay, ở các tỉnh miền Bắc liên tục xuất hiện những cơn mưa nhỏ, mưa phùn và cả hiện tượng sương mù trộn lẫn, độ ẩm trong không khí cao đã gây ra hiện tượng nồm ẩm, khiến tường và sàn nhà "đổ mồ hôi" khó chịu.

Hiện tượng nồm ẩm trên xuất hiện định kỳ hàng năm vào mùa Xuân ở khu vực các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Lý giải nguyên nhân chính dẫn tới nồm ẩm khiến sàn nhà, tường nhà “đổ mồ hôi” trên là do miền Bắc chịu sự chi phối của khối không khí lạnh suy yếu kết hợp với đới gió Đông Nam đưa ẩm từ biển vào khiến nước ẩm trong không khí ở mức cao...

Trước thực tế trên, chuyên gia khuyến cáo người dân nên đóng kín cửa, tránh luồng gió ẩm vào nhà. Các gia đình có điều kiện có thể sử dụng điều hòa hoặc máy hút ẩm, cũng như sử dụng các loại máy sấy để quần áo nhanh khô hơn.

Đối với khu vực tường, sàn nhà khi xảy ra hiện tượng “đổ mồ hôi,” bốc hơi nước, gây trơn trượt, người dân cần sử dụng khăn, vải khô để lau, để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già. Tình hình thời tiết này gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người dân nên đeo khẩu trang thường xuyên khi ra đường. Khi xuất hiện tình trạng sương mù, bụi khói sẽ nằm ở tầng thấp khiến người dân hít phải nhiều hơn.

Theo Lan Anh/kinhtemoitruong.vn