Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả


Thời tiết nồm ẩm không chỉ gây các bệnh về đường hô hấp mà còn khiến mọi người khó chịu vì cảm giác ẩm ướt khắp nơi, vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng?

Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả
Những mẹo chống thời tiết nồm ẩm đơn giản, hiệu quả

Mẹo chống thời tiết nồm ẩm hiệu quả

Luôn đóng kín cửa nhà khi thời tiết ẩm: Khi nhà có hiện tượng “đổ mồ hôi”, nhiều gia đình thường mở cửa với suy nghĩ để gió lùa vào cho khô nhà. Tuy nhiên, hành động này không giúp nhà khô ráo hơn mà chỉ làm nhà nồm càng thêm nồm. Hạn chế mở cửa nhất có thể, chỉ khi thời tiết chuyển sang xuân hè và khô ráo hơn thì hãy mở cửa.

Bật điều hòa để chế độ hong khô không khí: Điều hoà ngoài chế độ làm lạnh còn có một chế độ làm hong khô không khí. Đây được coi là phương pháp làm giảm nồm ẩm hiệu quả và đơn giản nhất. Sử dụng điều hòa còn giúp làm khô quần áo nhanh chóng. Nếu trời nồm ẩm nhưng vẫn lạnh nên bật điều hòa chế độ dry. Chế độ này làm giảm độ ẩm trong phòng; quạt và hệ thống của máy điều hòa vẫn chạy nhưng không tỏa ra khí lạnh. Ngoài ra, chế độ này còn giúp giảm bớt vi khuẩn sinh sôi.

Sử dụng cây hút ẩm: Một số loại thực vật có khả năng hút ẩm, đặc biệt là cây dương xỉ. Không chỉ giảm mức độ ẩm và mức tiêu thụ năng lượng mà còn đang giúp đỡ môi trường bằng cách loại bỏ nhiều khí cacbonic và bổ sung thêm ôxy nữa.

Lau nhà bằng giẻ lau khô: Nhiều bà nội trợ có xu hướng dùng nước nóng lau nhà cho nhanh khô. Nhưng hành động này không áp dụng được vào mùa nồm ẩm. Hãy sử dụng giẻ lau khô và có chất liệu thấm hút tốt để lau nhà.

Dùng tinh dầu thơm: Tinh dầu không giúp làm giảm độ ẩm không khí nhưng có tác dụng sát khuẩn và giúp ngôi nhà bạn trở nên thơm tho dễ chịu, giảm bớt mùi hôi, ẩm mốc do trời nồm. Các loại dầu vỏ chanh, sả, bạc hà, lavender, khuynh diệp... là phù hợp nhất.

Những sai lầm hay mắc phải?

Vào mùa nồm ẩm, một số người nghĩ mở cửa cho thoáng hơi nước thoát bớt ra ngoài; một số thì đóng cửa nhà, bật quạt nhằm để giữ cho ngôi nhà khô ráo. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng. Vì quạt lúc này không có tác dụng giúp hơi nước bốc nhanh, nhất là khi phòng đã đóng kín. Khí lạnh từ quạt thậm chí còn làm cho hơi nước ngưng kết mạnh hơn, đọng lại thành giọt lớn hơn, càng làm cho nhà thêm ướt át.

Với việc mở cửa: Khi bên ngoài trời vẫn nồm ẩm khiến hơi nước sẽ từ ngoài tràn vào nhà bạn. Nếu trong ngày có những khoảng thời gian trời hửng nắng, khô ráo, hãy tranh thủ mở cửa để ánh nắng mặt trời chiếu vào trong nhà, diệt vi khuẩn, nấm mốc, giảm mùi hôi.

Lau nhà với nước sẽ khiến lượng nước thêm tích tụ. Cách tốt nhất là dùng giẻ khô, sạch để lau nước trên nền nhà.

 

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc chỉ kết thúc khi không khí lạnh cực mạnh tràn xuống hoặc thời tiết nắng nóng bao phủ. Trong khi đó, tháng 4 sẽ chỉ xuất hiện những đợt không khí lạnh cường độ yếu.

Theo congthuong.vn