Mở cửa du lịch quốc tế: Thị trường condotel liệu có dậy sóng?

Theo Mai An/batdongsan.enternews.vn

Việc mở cửa du lịch an toàn từ 15/3, mở ra những cơ hội mới cho sự phục hồi của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, tuy nhiên loại hình condotel vẫn phải chờ luật.

Thị trường condotel vẫn chưa thể trở về thời hoàng kim. Nguồn: Internet
Thị trường condotel vẫn chưa thể trở về thời hoàng kim. Nguồn: Internet

Bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi, riêng condotel vẫn sụt giảm

Trong một báo cáo mới đây, DKRA Việt Nam cho biết, việc mở cửa nền kinh tế, đi lại thuận tiện hơn làm cho ngành du lịch hồi phục trở lại là yếu tố tác động đến tâm lý khách hàng làm cho sức cầu thị trường tăng lên đáng kể trong thời gian vừa qua.

2 tháng trở lại đây, bất động sản nghỉ dưỡng ghi nhận sự gia tăng đột biến của một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố shophouse nghỉ dưỡng.

Đối với biệt thự nghỉ dưỡng, đơn vị này ghi nhận 5 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 354 sản phẩm - nguồn cung này tương đương với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ 47% ghi nhận có 167 căn được bán ra, tăng 2 lần so với cùng kỳ.

Phân khúc nhà phố shophouse nghỉ dưỡng cũng tăng đột biến, ghi nhận 6 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 844 căn shophouse mới, nguồn cung tăng 26 lần - con số thực sự lớn so với thị trường hiện nay. Tỷ lệ tiêu thụ khá tích cực đạt 82% ghi nhận 694 căn bán ra, tăng khoảng 31,5 lần so với cùng kỳ. Việc tăng vài chục lần như này là sự đột biến của thị trường trong thời gian qua.

Trong khi đó, Hội môi giới bất động sản Việt Nam cũng ghi nhận ngay sau dịp Tết Nguyên đán, liên tiếp nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng được công bố chủ trương đầu tư hoặc giới thiệu, mở bán chính thức trên thị trường. Điều này cũng cho thấy, niềm tin của các chủ đầu tư vào sự tăng trưởng phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng rất lớn.

Tuy nhiên, về phân khúc condotel, ghi nhận của DKRA Vietnam cho thấy vẫn đang trong tình trạng sụt giảm. DKRA cũng đưa ra số liệu thị trường condotel khá lớn là Đà Nẵng trong 2021 không có sản phẩm mới được tung ra thị trường, không bán được sản phẩm nào dù cộng dồn hàng tồn kho condotel qua các năm lên đến hàng nghìn căn hộ.

Theo DKRA, nếu các hoạt động du lịch mở cửa thành công, sức mua của thị trường condotel có thể cải thiện nhưng vẫn khó quay trở lại thời hoàng kim 2016-2017.

Vẫn phải chờ Luật

Trên thực tế, dù "làm mưa làm gió" trên thị trường suốt giai đoạn 2016 - 2018, tuy nhiên, việc thiếu hành lang pháp lý riêng biệt đã khiến các loại hình trên gặp khó trong 2 – 3 năm trở lại đây. Đặc biệt, trong thời điểm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, báo cáo từ các đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường chứng kiến cảnh “đóng băng” trong thời gian dài, nhiều nhà đầu tư muốn “tháo chạy” khỏi thị trường.

Bên cạnh tín hiệu tốt từ mở cửa du lịch, trước đó, tháng 1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 02/2022 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 1.3.2022 và thay thế Nghị định số 76/2015 của Chính phủ.

Theo đó, so với Nghị định số 76/2015/NĐ-CP thì quy định tại Nghị định số 02/2022/NĐ-CP đã mở rộng hơn về các loại mẫu hợp đồng trong kinh doanh bất động sản, không chỉ dừng ở các loại hình nhà, đất, công trình xây dựng có sẵn; nhà ở hình thành trong tương lai và dự án bất động sản mà còn mở rộng ra các loại hình khác là căn hộ chung cư; căn hộ du lịch, căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú. Điều này mở ra những cơ hội mới cho thị trường condotel.

Thế nhưng theo Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng còn một loạt các vấn đề do chưa có quy định nên chưa rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người mua, chẳng hạn như chế độ sử dụng/sở hữu đối với các loại hình bất động sản này cũng như thời hạn sử dụng; về chức năng sử dụng căn hộ Condotel và Officetel không tương đồng với các bất động sản khác và có tính chất riêng biệt; hay về việc thiết kế xây dựng, quy hoạch xây dựng cũng phải có sự thay đổi. Đây có thể tiếp tục là rào cản cho sự phục hồi của thị trường này.

Trong khi đó, trên góc độ thị trường, ông Võ Hồng Thắng - Phó giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, khi khung pháp lý được ban hành sẽ tác động đến thị trường bất động sản, trong đó có thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và trực tiếp đến phân khúc condotel.

Tuy nhiên, tổng quan thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có bước hồi phục khi du lịch mở cửa. Ngoài ra, việc các chủ đầu tư lớn liên tục triển khai những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến vài nghìn ha. Những dự án này sẽ dẫn đầu thị trường.