Nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng được đánh thức sau giấc ngủ dài

Theo An Vũ/reatimes.vn

Chính sách mở cửa du lịch từ 15/3 và nhiều tín hiệu tích cực cho thấy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang chuẩn bị khởi sắc, trong đó loại hình nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng đang quay trở lại đường đua.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng thanh khoản tốt

Theo báo cáo mới nhất của DKRA Vietnam, trong hai tháng đầu năm 2022, biệt thự nghỉ dưỡng có 5 dự án, trong đó 2 dự án mới và 3 dự án giai đoạn tiếp theo. Cụ thể, nguồn cung có 354 căn, lượng tiêu thụ chiếm 47% là 167 căn, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước.

DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới không có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước, tập trung hầu hết vào tháng 1/2022 - giai đoạn trước Tết Âm lịch (chiếm khoảng 95%) và phân bổ chủ yếu tại khu vực miền Bắc - chiếm 44% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Thanh Hóa, Hòa Bình và Bình Thuận tiếp tục là những địa phương dẫn đầu về nguồn cung và lượng tiêu thụ toàn thị trường.

Sức cầu thị trường tăng tuy nhiên vẫn còn ở mức rất thấp, các dự án mới mở bán đa số đều có tình hình bán hàng chậm. Giá bán sơ cấp không thay đổi so với tháng trước. Nhiều chính sách bán hàng ưu đãi vẫn được các chủ đầu tư áp dụng nhằm kích cầu khách mua. Những dự án được quản lý vận hành bởi những thương hiệu quốc tế 5 sao và được phát triển bởi những chủ đầu tư uy tín thu hút sự quan tâm của thị trường.

Về nhà phố và shophouse nghỉ dưỡng, toàn thị trường có 6 dự án đều là giai đoạn tiếp theo của dự án trước đó. Cụ thể, nguồn cung mới 844 căn, gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước. Lượng tiêu thụ đạt 694 căn, cao gấp 31,5 lần so với cùng kỳ 2021, tỷ lệ tiêu thụ chiếm 82% tổng nguồn cung.

Đơn vị nghiên cứu này cho biết, nguồn cung và sức cầu thị trường ghi nhận tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, tập trung chủ yếu trong tháng 1/2022 và phân bổ phần lớn tại khu vực miền Bắc - chiếm 78% tổng nguồn cung mới toàn thị trường. Trong 4 tháng trở lại đây (tính từ tháng 10/2021 - nay), Thanh Hóa và Khánh Hòa liên tục dẫn đầu nguồn cung và tiêu thụ mới trong tháng.

Đáng chú ý, giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng 3 - 5% so với giai đoạn trước, mỗi giai đoạn cách nhau 3 - 4 tháng. Đồng thời, nhiều chính sách ưu đãi, chiết khấu, miễn phí quản lý,... được các chủ đầu tư áp dụng nhằm hỗ trợ khách mua. Nhờ tiềm năng phát triển và tính thanh khoản cao, phân khúc nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng vẫn là điểm sáng thu hút tốt sự quan tâm của thị trường.

Về loại hình condotel, toàn thị trường có 3 dự án, nguồn cung 547 căn, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 30%, tức 163/547 căn, giảm đến 65% so với cùng kỳ 2021.

DKRA Vietnam cho biết, nguồn cung mới vẫn còn khan hiếm do kỳ nghỉ tết Âm lịch kéo dài, ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như sự sụt giảm chung của thị trường khiến nhiều chủ đầu tư dời thời gian triển khai dự án. Nguồn cung ghi nhận tập trung chủ yếu vào tháng 1/2022 và phân bổ khoảng 58% tại khu vực miền Nam.

Sức cầu thị trường vẫn còn ở mức rất thấp, xu hướng giảm tiếp tục kéo dài từ cuối 2019 đến nay, các dự án mới mở bán có tình hình bán hàng khá chậm. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là địa phương dẫn đầu nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trong tháng.

Riêng Thanh Hóa bắt đầu ghi nhận nguồn cung condotel mới sau nhiều năm vắng bóng. Dự kiến, trong thời gian tới khi ngành du lịch dần hồi phục, phân khúc condotel có thể ghi nhận những tín hiệu tích cực tuy nhiên chưa có nhiều đột biến và tập trung ở những khu vực như Thanh Hóa, Bình Định, Đà Nẵng và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư

Du lịch mở cửa trở lại được kỳ vọng sẽ đem đến luồng sinh khí mới cho thị trường địa ốc. Trong đó phân khúc bất động sản gắn với du lịch nghỉ dưỡng được kỳ vọng sẽ bật tăng mạnh mẽ. Giới chuyên gia đánh giá, bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư năm 2022, bao gồm các sản phẩm nhà phố, shophouse nghỉ dưỡng.

Thực tế, trong những năm gần đây, nhà phố và shophouse đã có mặt nhiều hơn tại các dự án phức hợp nghỉ dưỡng mang đến cơ hội đa dạng hóa sản phẩm và dòng tiền dự án cho các chủ đầu tư, đồng thời giúp các nhà đầu tư và các nhà bán lẻ có thêm lựa chọn đầu tư và gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Hơn nữa, các sản phẩm nhà phố và shophouse biển nếu được hoạch định kỹ lưỡng đáp ứng các yêu cầu đặc trưng về thiết kế, công năng, vận hành sẽ tạo nên “giá trị bền vững” góp phần tạo nên thành công của toàn bộ khu nghỉ dưỡng. Bởi vậy, việc mở cửa du lịch sẽ đem tới nhiều cơ hội và xu hướng mới cho các loại bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng. 

Chuyên gia từ DKRA nhận định: Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp tiếp tục nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Loại hình nhà phố và shophouse trong những khu nghỉ dưỡng tích hợp được thị trường đón nhận khá tốt và sẽ tiếp tục là điểm sáng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022”.

Tại đối thoại “Nhận diện xu hướng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh mới", ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch cho rằng, thực tế cho thấy, chỉ khi nào du lịch phát triển thì bất động sản nghỉ dưỡng mới phát triển. Nếu du lịch còn gặp khó khăn, thách thức cũng sẽ ngay lập tức ảnh hưởng tới thị trường này.

Cũng theo vị này, với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam, trong những năm vừa qua phát triển khá nhanh với nhiều sản phẩm như nhà phố, shophouse, condotel... Hiện nay, các thương hiệu nổi tiếng thế giới đã xuất hiện khắp các vùng miền Việt Nam đặc biệt là các khu vực ven biển sẽ tạo điều kiện cho các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam nổi lên mạnh mẽ trong thời gian tới.

Còn ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ hồi phục với những xu hướng mới, bắt đầu xuất hiện nhiều tổ hợp du lịch quy mô, chức năng đa dạng, thay cho những dự án nhỏ lẻ, đơn độc.

Những đại đô thị du lịch chất lượng cao, thu hút đông đảo nhà đầu tư đang là hướng đi mới, là sự cơ cấu lại của phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. loại hình dạng second-home (ngôi nhà thứ hai) như condotel (căn hộ du lịch) dù còn một số vấn đề về pháp lý ở thời điểm hiện tại, nhưng trong tương lai gần, loại hình này sẽ rất phổ biến. Sau khi dịch bệnh được kiểm soát trên diện rộng, sẽ tạo ra một lượng nhu cầu dịch chuyển khổng lồ và nhu cầu lớn đối với bất động sản nghỉ dưỡng.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn phát triển, CBRE Việt Nam nhận định: "Bất động sản nghỉ dưỡng dù phải đối diện với các khó khăn thách thức trong thời gian qua nhưng khi tốc độ tiêm chủng vắc xin được đẩy nhanh tại Việt Nam cũng như kế hoạch mở cửa lại đường bay quốc tế sẽ là đòn bẩy phục hồi cho các mảng thị trường này. Nhu cầu dồn nén trong thời gian qua từ phía người tiêu dùng sẽ là động lực để mảng thị trường này từng bước quay trở lại đà tăng trưởng".