Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây…

PV.

Khai và nộp thuế điện tử đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại trong giai đoạn hội nhập. Nắm bắt xu thế tất yếu này, thời gian qua Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính)đã đẩy mạnh triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử qua hệ thống ngân hàng thương mại, trong đó Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là một trong những đơn vị tiên phong... Để hiểu rõ hơn hoạt động này của Vietcombank, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Danh Lương - Phó Tổng giám đốc Vietcombank.

Mỗi giao dịch nộp thuế điện tử qua Vietcombank chỉ 1 đến 2 giây… - Ảnh 1

Ông Nguyễn Danh Lương - Phó Tổng giám đốc Vietcombank

Phóng viên: Vietcombank đã triển khai thu thuế điện tử từ khi nào? Với những nỗ lực trong quá trình triển khai thì đến nay đã có bao nhiêu doanh nghiệp đăng ký thành công? Tiền nộp thuế thu được là bao nhiêu, thưa ông?

Ông Nguyễn Danh Lương: Việc khai và nộp thuế điện tử (NTĐT) đang trở thành xu hướng tất yếu của nền kinh tế hiện đại trong giai đoạn hội nhập. Điều này không chỉ mang lại nhiều tiện ích và hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp mà còn giảm áp lực cho chính ngành thuế. Đây là một bước tiến mới trong cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đã nhận được sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiêp.

Nhằm mục tiêu hiện đại hóa công tác thu nộp thuế để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp tiền thuế vào NSNN cũng như hỗ trợ cơ quan thuế trong việc quản lý, xử lý thông tin thu nộp thuế nhanh chóng, chính xác, tăng cường hiệu quả quản lý thuế, Tổng cục Thuế và Vietcombank đã ký kết Thỏa thuận hợp tác triển khai dịch vụ NTĐT ngày 11/7/2014 và Vietcombank đã chính thức triển khai trên toàn hệ thống từ ngày 15/10/2014.

Sau hơn một năm thực hiện dịch vụ NTĐT, tổng số doanh nghiệp đã đăng ký dịch vụ với cơ quan thuế nộp thuế qua Vietcombank là 91.252 doanh nghiệp, chiếm 16% tổng số doanh nghiệp đăng ký qua các NHTM trong nước; Tổng số doanh nghiệp đăng ký dịch vụ với Vietcombank là 75.833 doanh nghiệp, chiếm 18% tổng số doanh nghiệp đăng ký qua các NHTM trong nước; Tổng số doanh nghiệp đã nộp tiền vào NSNN qua Vietcombank là 25.784 doanh nghiệp, chiếm 19% tổng số doanh nghiệp nộp tiền qua các NHTM trong nước; Tổng số tiền nộp thuế thu được tính đến tháng 9/2015 là 14.055 tỷ đồng, chiếm 18% tổng số thuế thu được qua các NHTM trong nước.

Để triển khai dịch vụ NTĐT thuận lợi và gần gũi hơn với doanh nghiệp, Vietcombank đã đưa ra những chính sách, biện pháp nào? Có những ưu đãi như thế nào để tiếp cận khách hàng, mà đối tượng ở đây là doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Danh Lương: Vietcombank đã chủ động phối hợp với cơ quan thuế địa phương tổ chức hội nghị giới thiệu, quảng bá dịch vụ NTĐT đến các khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn; Cử cán bộ tham gia đào tạo tập huấn dịch vụ NTĐT và hướng dẫn người nộp thuế; Phối hợp với cơ quan thuế để lên kế hoạch đào tạo, tập huấn dịch vụ NTĐT cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, đối với doanh nghiệp, trong thời gian đầu mới triển khai: căn cứ trên danh sách các doanh nghệp đăng ký dịch vụ NTĐT do cơ quan thuế chuyển đến, cán bộ Vietcombank chủ động liên hệ trực tiếp với khách hàng để giới thiệu dịch vụ NTĐT và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện các bước tiếp theo để hoàn tất 01 giao dịch NTĐT; Tổ chức nhóm hỗ trợ dịch vụ NTĐT tại HSC và các chi nhánh khi doanh nghiệp hoặc cơ quan thuế có yêu cầu;

Mặt khác, gửi thư đến toàn bộ khách hàng để giới thiệu dịch vụ NTĐT, cam kết đảm bảo an toàn bảo mật khi thực hiện NTĐT qua Vietcombank; Miễn toàn bộ các loại phí liên quan đến NTĐT bao gồm cả phí chuyển tiền ra ngoài hệ thống từ thời điểm triển khai đến hết tháng 6/2015; từ 01/10/2015 đến hết 31/12/2015.

Ông có thể cho biết đến nay, dịch vụ NTĐT đã đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và ngân hàng?

Ông Nguyễn Danh Lương: Đối với doanh nghiệp, dịch vụ NTĐT giúp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch, đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế. Khách hàng có thể nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet, nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi giấy nộp thuế.

Bên cạnh đó, khi người nộp thuế thực hiện thu nộp NSNN qua dịch vụ NTĐT, NNT được sự hướng dẫn tận tình của TCT, Vietcombank cũng như nhận được sự đảm bảo về tính chính xác của khoản thuế.

Còn đối với ngân hàng là tạo được nhiều tiện ích cho khách hàng nên thu hút khách hàng thực hiện nộp thuế qua ngân hàng; Tăng tốc độ xử lý các giao dịch thu NSNN (1 giao dịch chuyển tiền thông thường khoảng 1 phút, giao dịch thu NSNN tại quầy khoảng 5 phút, NTĐT được Vietcombank xử lý trong khoảng 1-2 giây); Đẩy mạnh giao dịch điện tử, giảm chi phí giao dịch trực tiếp với khách hàng (thời gian, giấy tờ…); Tăng tỷ lệ xử lý tự động, tiết kiệm chi phí nhân sự.

Xin ông cho biết chiến lược phát triển và hỗ trợ doanh nghiệp của Vietcombank trong thời gian tới đối với dịch vụ NTĐT?

Ông Nguyễn Danh Lương: Trong thời gian tới, Vietcombank tiếp tục thực hiện các chương trình quảng bá dịch vụ NTĐT tới các khách hàng, đặc biệt là các khách hàng mới; Phát triển dịch vụ NTĐT tới toàn bộ các doanh nghiệp có tài khoản tại Vietcombank; Miễn phí NTĐT đến hết năm 2015, tiếp tục miễn phí dịch vụ NTĐT đối với chuyển tiền nội bộ trong hệ thống Vietcombank trong năm 2016 và xem xét miễn hoặc giảm phí NTĐT ngoài hệ thống.

Xin trân trọng cảm ơn ông!