Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm 10 ngân hàng Đức và Áo

CDS

Khủng hoảng nợ ngày một trầm trọng tại châu Âu đã khiến Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của 7 ngân hàng Đức và 3 ngân hàng Áo.

Đáng chú ý, Moody’s hạ một bậc xếp hạng của Commerzbank AG – ngân hàng lớn thứ hai của Đức – từ A2 xuống A3. Tổ chức này cũng cho biết kết luận về xếp hạng tín nhiệm của ngân hàng lớn nhất Đức là Deutsche Bank sẽ được công bố sau.

Ngoài Commerzbank, Moody’s còn hạ xếp hạng tín nhiệm của 5 ngân hàng khác có trụ sở tại Đức và một chi nhánh của một tập đoàn nước ngoài.

Nguyên nhân của động thái trên theo Moody’s là rủi ro ngày càng cao bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng nợ công và khả năng còn hạn chế của các ngân hàng trong việc khắc phục thua lỗ.

Tại Áo, Moody’s hạ xếp hạng của UniCredit Bank Austria AG và Raiffeisen Bank International AG (RBI) – ngân hàng lớn thứ ba của Đông Âu – lần lượt xuống A3 và A2. Tương tự, xếp hạng tín nhiệm của Erste Group Bank AG (EBS) – nhà cho vay lớn thứ hai khu vực – cũng bị hạ 2 bậc xuống mức A3.

Moody’s cho rằng các ngân hàng của Áo dễ bị tác động bởi điều kiện hoạt động khó khăn tại một số thị trường quan trọng. Bên cạnh đó, các ngân hàng này cũng đối mặt với rủi ro ngày càng lớn từ cuộc khủng hoảng tiếp diễn tại Eurozone.

Hiện tỷ lệ nợ/GDP của Áo là 72% và chỉ thấp hơn Hà Lan, Phần Lan và Tây Ban Nha. Mức xếp hạng tín nhiệm mà Moody’s và Fitch dành cho Áo là AAA. Tuy nhiên, tháng 2 vừa qua Moody’s cho biết có thể hạ triển vọng tín nhiệm của nước này xuống “tiêu cực”. Trước đó vào ngày 13/01/2012, Standard & Poor's (S&P) hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Áo từ AAA xuống AA.