Một số nhóm cổ phiếu có thể tăng đột biến

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

Quan sát thị trường với tầm nhìn dài hơn thì tín hiệu tích cực vẫn rõ nét hơn cho dù việc điều chỉnh ngắn hạn có thể diễn ra là điều không thể tránh khỏi.

Một số nhóm cổ phiếu có thể tăng đột biến.
Một số nhóm cổ phiếu có thể tăng đột biến.

Hàng loạt báo cáo mới đây của các tổ chức quốc tế đều đánh giá kinh tế thế giới đã có tín hiệu hồi phục cho dù tăng trưởng GDP toàn cầu vẫn tăng trưởng ở mức âm khoảng 4,4 - 4,6% trong năm 2020.

Điều đáng nói đó là Việt Nam vẫn có khả năng tăng trưởng dương sấp sỉ 2%. Đây có lẽ là con số tương đối đáng khích lệ đối với 1 nước có độ mở nền kinh tế tương đối cao.

Tăng trưởng GDP của Việt Nam giai đoạn 2021 cũng được dự báo rất triển vọng với sự phục hồi của nhiều nhóm ngành nghề mũi nhọn như sản xuất công nghiệp, du lịch, xuất khẩu da giầy…

Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cho rằng, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay chỉ tăng trưởng 1,9% trong khi con số dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì con số đó dao động khá sát khoảng 2 - 2,5%.

Nhìn chung, chúng ta vẫn có cơ sở lạc quan về việc tăng trưởng dương của nền kinh tế và sự hồi phục của thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm 2020. Thực tế diễn biến của thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn gần đây và đặc biệt là tuần qua đang cho thấy những tín hiệu giao dịch sôi động trên thị trường.

Nhiều nhóm cổ phiếu như thép, vật liệu xây dựng hoặc điển hình như nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có những giao dịch rất lớn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Các cổ phiếu như HSG, STB, VIB, LPB, OGC… đang trở thành chủ đề bàn luận sôi nổi giữa các nhà đầu tư.

Cho dù thị trường chứng khoán thế giới đang có những biến động bất thường trong giai đoạn tuần qua, đặc biệt là có những phiên giảm điểm rất mạnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam lại không quá phản ứng tiêu cực, mà ngược lại, phải ánh những tín hiệu tích cực hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng phải lưu ý về việc thị trường có thể điều chỉnh mạnh bất ngờ trước khi hồi phục trở lại ngay sau đó.

Có 2 điểm đáng chú ý tuần qua đó là việc khối ngoại mua ròng trở lại nhẹ trở lại và diễn biến giao dịch ấn tượng ở một số cổ phiếu lớn nhóm ngành ngân hàng và thép. Điều này chỉ có thể nói lên một điều cho dù thị trường có diễn biến thế nào thì vẫn có nhiều cổ phiếu đang tăng điểm mạnh luân phiên và neo giữ chỉ số ở mức cao khiến thị trường không điều chỉnh quá sâu.

Hai phiên giao dịch cuối tuần đang khiến các nhà đầu tư nghĩ đến kịch bản giảm điểm của thị trường ở các phiên đầu tuần tới. Tuy nhiên, VN-Index vẫn chưa phát đi tín hiệu đáng lo ngại, bởi dòng tiền vẫn duy trì ở mức tốt trên thị trường cũng như việc nhiều cổ phiếu lớn vẫn đang giao dịch sôi động.

Quan sát thị trường với tầm nhìn dài hơn thì tín hiệu tích cực vẫn rõ nét hơn cho dù việc điều chỉnh ngắn hạn có thể diễn ra là điều không thể tránh khỏi. Điều có thể nói trong hiện tại và chí ít là trong 1, 2 tuần tới đó là việc giao dịch có chọn lọc ở một số nhóm cổ phiếu vẫn là lựa chọn tối ưu đối với các nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường chứng khoán có thể biến động khó lường nhưng liên tục có những cổ phiếu có biến động tăng giá tốt mà nguyên nhân có thể đến từ kết quả kinh doanh khởi sắc hoặc các câu chuyện cơ bản hấp dẫn các nhà đầu tư. Thị trường chứng khoán vẫn có nhiều điểm tích cực hơn là tiêu cực, nhiều nhà đầu tư mới cũng giải ngân nhiều hơn và các chỉ số chứng khoán cũng sẽ lên ở những điểm cao mới cho dù đại dịch Covid-19 vẫn đang là điểm nóng lan rộng trên toàn thế giới.

VN-Index có thể có xuất hiện các phiên điều chỉnh trong tuần tới, nhưng không thể phủ nhận có những nhóm cổ phiếu đang có giao dịch tích cực hơn như cao su, săm lốp, điện, tiện ích hoặc dầu khí vẫn có thể tăng điểm đột biến.

Các nhà đầu tư cũng sẽ vẫn phải tích cực quan sát để điều chỉnh danh mục các cổ phiếu cho phù hợp để có thể giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu đang tăng giá tốt và chuyển dần sang có các cổ phiếu bắt đầu có tín hiệu khởi sắc hơn.

Hãy tin tưởng vào thị trường và luôn tìm kiếm ra các cổ phiếu triển vọng tiếp theo – tâm điểm của dòng tiền sẽ luôn thay đổi và chuyển dịch giữa các cổ phiếu “ăn khách”.