Mức độ quan tâm tìm mua nhà đất đang có xu hướng tăng tại nhiều tỉnh thành


Thị trường đang bắt đầu có tín hiệu tích cực trong 2 tháng đầu năm, đặc biệt là trong tháng 2/2023. Cả lượng tin đăng bán và mức độ quan tâm tìm mua nhà đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang có xu hướng tăng.

Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Hiện nay, nhiều nhà đầu tư và những người có nhu cầu ở thực sẵn nguồn tài chính đều đang muốn “nhảy” vào thị trường tìm kiếm cơ hội khi thị trường bất động sản còn gặp nhiều khó khăn. Chị Ngọc Huyền sống tại quận 9, TP.HCM đã nhiều năm tham gia vào lĩnh vực bất động sản và cũng chứng kiến thăng trầm của thị trường nhìn nhận, đây là thời điểm tốt để tham gia thị trường nhà đất đối với những người có sẵn dòng tiền.

“Có những nơi bất động sản đã có mức giảm đến hơn 20 - 25% từ những nhà đầu tư cắt lỗ do “ngộp” vốn hoặc gồng lãi ngân hàng. Tôi nghĩ đây là con số rất phù hợp để mua vào vì để các sản phẩm nhà đất có chất lượng giảm sâu hơn sẽ rất khó. Chỉ có những sản phẩm đầu cơ, đất rừng, đất ruộng không có giá trị khai thác thực tế, hay đất vướng pháp lý, quy hoạch, vị trí không đẹp mới giảm sâu hơn”, chị Huyền chia sẻ.

Cũng theo anh Nguyễn Điền, sống tại TP. Thủ Đức cho biết, từ những tháng cuối năm 2022 cho đến thời điểm hiện tại, anh đã bắt đầu quan sát thị trường thì nhận thấy đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu xuống tiền “đi săn”. Nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính mua bất động sản đến thời điểm này đang có dấu hiệu đuối sức, vậy nên khi giao dịch sẽ dễ dàng trong việc thương lượng giá bán.

“Tôi đã xác định đầu tư mua bán đất nền và nhà liền thổ thì sẽ đầu tư dài hạn và giữ hàng ít nhất 3 - 5 năm trở lên. Còn với căn hộ thì phải ưu tiên lựa chọn những dự án có pháp lý đầy đủ, vị trí di chuyển thuận lợi và tầm giá phù hợp nhu cầu ở thực để cho thuê tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng”, anh Điền nhận định.

Theo khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 1/2023, nhu cầu tìm mua căn hộ và nhà liền kề trên cả nước tăng lần lượt 64% và 96% so với giai đoạn cùng thời điểm năm 2022. Nhu cầu tìm thuê căn hộ chung cư cũng tăng 139% so với cùng kỳ.

Ở hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM, lượng khách tìm kiếm nhà đất tăng lần lượt 11% và 37%. Riêng TP.HCM, nhu cầu tìm mua căn hộ chung cư tăng hơn 74% và nhà liền kề là 131%, đặc biệt tỷ lệ khách hàng tìm thuê căn hộ chung cư tăng hơn 157% so với thời điểm tháng 1/2022. Phân khúc được người mua quan tâm nhất là các dự án căn hộ có tầm giá chào bán rơi vào khoảng từ 38 - 55 triệu động/m2, với lượt tìm kiếm tăng từ 61 - 113% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý hơn, trong tháng 2/2023, cả lượng tin đăng bán và mức độ quan tâm tìm mua nhà đất tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang có xu hướng tăng trưởng trở lại. Tại hàng loạt thị trường trọng điểm phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận đều đang ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà đất tăng mạnh nếu so sánh với tháng đầu năm. Đặc biệt là tại thị trường Đồng Nai, nhu cầu mua bất động sản tăng mạnh ở cả 3 loại hình: Chung cư, đất nền và nhà phố với mức tăng lần lượt là 53%, 89% và 67%.

Đặc biệt, lượng tin rao đất nền tại Đồng Nai tăng gần 112%, biệt thự liền kề tăng 64%. Xét về khu vực, Trảng Bom, Vĩnh Cửu và Nhơn Trạch​ đang là 3 địa phương có tăng trưởng lượng tin đăng mạnh nhất trong tháng 2 nhưng Long Thành và Trảng Bom lại là hai huyện có mức độ quan tâm tìm mua nhà đất cao nhất tháng vừa qua.

Cụ thể, nhu cầu mua nhà đất tại huyện Long Thành tăng gần 189% trong khi huyện Trảng Bom là gần 199% so với tháng trước. Không chỉ Long Thành và Trảng Bom, TP. Biên Hòa và Nhơn Trạch cũng ghi nhận lượt quan tâm nhà đất tăng 172 - 179% trong tháng 2 vừa qua.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản Đồng Nai thời gian qua, bà Trương Lệ Tâm, Quản lý kinh doanh của Batdongsan.com.vn khu vực Đồng Nai cho biết, trong 2 tuần gần đây, thị trường Đồng Nai bắt đầu có những tín hiệu tích cực về giao dịch. Không còn cửa đóng then cài như các tháng trước, nhu cầu mua bán đang dần trở lại cùng với đó là các chủ đầu tư bắt đầu tung ra nguồn hàng, dù lượng hàng vẫn chủ yếu mang tính thăm dò thị trường là chính những điều này đã mang lại tín hiệu tích cực hơn cho thị trường. 

“Đồng Nai là địa phương đang có biến động nhiều về hạ tầng giao thông và quy hoạch đã được phê duyệt từ trước nhằm đồng bộ với sự phát triển của sân bay quốc tế Long Thành. Nhiều giao dịch đất nền, đất thổ cư diễn ra từ cuối tháng 2/2023 đến nay nằm ở phân khúc tầm giá dưới 2 tỷ đồng. Đặc biệt thị trường đang xuất hiện một số sản phẩm nhà đất với giá rẻ hơn từ nhóm nhà đầu tư muốn thanh khoản sớm”, bà Tâm nói.

Chia sẻ với PV, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà cho rằng, năm 2023 sẽ là năm mà nhu cầu thị trường chủ yếu tập trung vào những sản phẩm bất động sản vừa có giá trị thực, vừa có thể khai thác thương mại như nhà liền thổ, đất nền khu công nghiệp, căn hộ… bởi các sản phẩm này khó mất giá dù tích lũy dài hạn.

“Với người có dự định mua nhà tại các dự án hình thành trong tương lai, hiện đang là thời điểm để mua được với mức giá tốt vì có dự án đã đưa ra giá bán tiệm cận với lúc mở bán giai đoạn 2019 - 2020. Việc giảm giá diễn ra trên cả thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp nên người mua gần như có rất nhiều sự lựa chọn phù hợp tùy vào khả năng tài chính của bản thân. Với nguồn cung sơ cấp, nhiều dự án mới đưa ra thị trường có mức giá “mềm”, và không những không tăng giá mà còn đi kèm nhiều ưu đãi, nhất là các dự án vẫn còn giữ được cam kết hỗ trợ lãi suất vay cùng tiến độ thanh toán 'dễ thở'”, ông Quang nhìn nhận.

Theo Ngọc Lan/Reatimes.vn