Mỹ sẽ ngay lập tức nâng cấp toàn diện hệ thống cảng biển, đường sá sau khi có gói 1,2 nghìn tỷ USD

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

Với số tiền này, Mỹ sẽ bắt đầu chiến dịch nâng cấp "chưa từng có" những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này, cũng như tăng cường mạng Internet băng thông rộng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Vào ngày thứ Ba, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố một số sáng kiến nhắm đến việc giải quyết những thách thức của chuỗi cung ứng và nhiều yếu tố khác đang gây gián đoạn thương mại toàn cầu.

Theo CNBC, một số quan chức cao cấp trong chính quyền đã chia sẻ về kế hoạch chi tiết của kế hoạch phát triển hạ tầng được đề xuất. Đồng thời họ nói đến việc chính quyền sẽ khởi động các công việc cần thiết trong vòng 60 ngày tới nhằm xây dựng thêm nhiều hạ tầng hỗ trợ tại các cảng biến cũng như nhiều công trình khác.

Kế hoạch sẽ đầu tư khoảng 3,4 tỷ USD để nâng cấp các khu vực kiểm tra và hạ tầng hỗ trợ để giúp cho thương mại quốc tế hoạt động hiệu quả hơn tại khu vực biên giới phía Bắc và phía Nam, theo quan chức cao cấp trong chính quyền cho hay.

Cũng theo quan chức này, chính quyền Joe Biden có kế hoạch chuẩn hóa các quy chuẩn chia sẻ dữ liệu của các tuyến đường biển, vận hành cảng biển, đường sắt, xe tải, nhà kho và chủ sở hữu các kho hàng.

“Hiện không có quá nhiều hoạt động chia sẻ dữ liệu trong lĩnh vực tư nhân cũng như thành viên trong chuỗi phân phối hàng hóa”, quan chức này nhấn mạnh. Ông cũng nói thêm rằng việc thiếu đi sự chia sẻ dữ liệu gây ra tình trạng chậm chuyến và thiếu hiệu quả trong hoạt động vận tải đường biển.

Cơ quan quản lý dịch vụ số của Mỹ hiện đang hợp tác với Ủy ban Hàng hải Liên bang (FMC) và văn phòng hợp tác chương trình tại Bộ Giao thông Mỹ nhằm xây dựng khung hệ thống dữ liệu để giúp hàng hóa được vận chuyển hiệu quả hơn, quan chức chính quyền Joe Biden cho hay.

Chuỗi cung ứng toàn cầu, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, hiện vẫn đang chịu tác động nặng nề từ việc nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, thiếu nhân lực và vận chuyển hàng ở nước ngoài bị chậm trễ, thực tế này dẫn đến chi phí vận tải hàng hóa và lạm phát tăng cao.

Vào ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đến thăm cảng Baltimore nhằm bàn thảo về kế hoạch hơn 1 nghìn tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng đã được các nhà hoạch định chính sách thông qua vào ngày thứ Sáu tuần trước. Chính quyền Mỹ đang đặt mục tiêu nâng cấp các cảng đồng thời củng cố chuỗi cung ứng.

Gói hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, sau khi được Thượng viện Mỹ thông qua vào tháng 8 nhưng rồi không được Hạ viện chấp thuận trong suốt nhiều tháng, sẽ mang đến nguồn tiền cần thiết để giúp nâng cấp hệ thống đường sá, cầu cảng, sân bay, cảng biển và đường sắt của nước Mỹ.

Gói chi tiêu lần này, được đánh giá là chương trình chi tiêu liên bang lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, có bao gồm 17 tỷ USD để nâng cấp cảng biển và cảng nội địa, hệ thống tuyến hàng hải cũng như cảng tiếp nhận hàng khắp khu vực biên giới Mỹ.

Sau nhiều ngày chia rẽ, Hạ viện Mỹ thông qua gói chi tiêu hạ tầng 1.200 tỷ USD nhằm cứu vãn chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden. Gói chi tiêu lớn nhất lịch sử Mỹ sẽ dùng để nâng cấp đường sá, đường sắt và mạng Internet.

Với 228 phiếu thuận và 206 phiếu chống trong cuộc bỏ phiếu cuối ngày 5-11, giờ địa phương, Hạ viện Mỹ đã thông qua gói đầu tư hạ tầng khổng lồ. Dự chi ngân sách sẽ được chuyển lên ông Biden ký ban hành luật.

Với số tiền này, Mỹ sẽ bắt đầu chiến dịch nâng cấp "chưa từng có" những cây cầu, đường sá và đường sắt đã xuống cấp từ lâu ở nước này, cũng như tăng cường mạng Internet băng thông rộng.
Đây là gói chi tiêu lớn nhất trong lịch sử Mỹ, đã được Thượng viện thông qua hồi tháng 8-2021. Ông Biden cam kết nó sẽ giúp thúc đẩy việc làm và sự cạnh tranh của Mỹ.