Mỹ tăng cường mua sắm liên bang đối với hàng hóa nội địa

Thùy Dung

Một năm thiếu hụt các nhu yếu phẩm và thuốc men cũng như các mặt hàng tiêu dùng do đại dịch Covid-19 đã khiến người Mỹ không đủ khả năng chi trả cho hàng hóa do Mỹ sản xuất.

Tổng thống Joe Biden. Nguồn: internet
Tổng thống Joe Biden. Nguồn: internet

Một cuộc khảo sát cho thấy, 63% người Mỹ muốn các cơ quan Hoa Kỳ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất dù có giá cao hơn đáng kể so với hàng hóa cùng loại do các nước khác sản xuất và 62% cho rằng Chính phủ nên mua vắc xin do Mỹ sản xuất.

Cuộc thăm dò cho thấy một mâu thuẫn rằng, người Mỹ thích khái niệm mua hàng Mỹ, nhưng khi phải chịu mức giá cao hơn bình thường để dùng hàng nội địa. Điều này cũng là thách thức đối với chính quyền Biden, vốn đã tuyên bố sẽ hỗ trợ các nhà sản xuất dược phẩm và hàng hóa an toàn thiết yếu.

Một trong những động thái đầu tiên của Tổng thống Joe Biden là sắc lệnh tăng cường mua sắm liên bang đối với hàng hóa do Mỹ sản xuất. Tổng thống Joe Biden cho biết, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, Mỹ không thể phụ thuộc vào hàng hóa sản xuất ở nước ngoài. Việc ký sắc lệnh “Buy American” như một cách thức nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp của Mỹ và giúp bảo vệ người dân Mỹ trong các tình huống khẩn cấp mang tính quốc gia.

Mỹ vốn phụ thuộc vào các chuỗi cung ứng dài từ Trung Quốc. Khi ngành công nghiệp dược phẩm của Trung Quốc dồn toàn lực cho nhu cầu trong nước, Washington chợt nhận ra sự phụ thuộc của nước này vào nguồn thuốc men thiết yếu sản xuất, chẳng hạn như panadol và ibuprofen. Mỹ hiện đang cố gắng phát triển chuỗi cung ứng của mình để giảm sự phụ thuộc này.

Tuy nhiên, nỗ lực xây dựng các nhà máy trong nước đang gặp khó khăn về giá cả. Hàng hóa do Mỹ sản xuất thường có giá cao hơn so với hàng hóa nhập khẩu, vì vậy Chính phủ được kêu gọi cần có các biện pháp thu hẹp khoảng cách về giá cả như ủng hộ trợ cấp cho các nhà sản xuất trong nước hoặc đặt ra những hạn chế đối với hàng nhập khẩu rẻ hơn.

Mới đây, một nhóm 50 nhà sản xuất khẩu trang có trụ sở tại Hoa Kỳ đã gửi một bức thư ngỏ tới Chính quyền Biden, yêu cầu Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh cung cấp “kinh phí hỗ trợ các nhà sản xuất doanh nghiệp nhỏ tăng sản lượng” và “thiết lập quan hệ đối tác chính thức với các nhà sản xuất nội địa của Mỹ như một phần của nỗ lực để tiếp tục ứng phó với Covid-19 trong tương lai”.

Hầu hết người Mỹ ủng hộ sự hỗ trợ của Chính phủ đối với các nhà sản xuất trong nước nhưng họ lại có quan điểm khác khi nói đến việc mua sắm của chính mình.

Một cuộc khảo sát cho thấy rằng, trong khi 69% người dân sẽ ủng hộ sử dụng hàng nội địa Mỹ, thì 37% cho biết họ sẽ không trả thêm tiền cho những mặt hàng này. Kết quả này gần như không thay đổi trong vòng 4 năm so với cuộc khảo sát trước đó vào những ngày đầu của chính quyền Trump.