Năm 2014: Cấp xong mã thuế cho người phụ thuộc

Theo vietnamplus.vn

(Tài chính) Theo Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/7, người nộp thuế sẽ chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu cá nhân này đã đăng ký và được cấp mã số thuế.

Còn khoảng 20 triệu người phụ thuộc chưa có mã số thuế. Nguồn: internet
Còn khoảng 20 triệu người phụ thuộc chưa có mã số thuế. Nguồn: internet
Ngành Thuế cho biết sẽ hoàn thành việc cấp mã số thuế cho người phụ thuộc vào giữa năm 2014 để nhanh chóng chấn chỉnh tình trạng khai báo chồng chéo của người nộp thuế.

Thông tin này vừa được bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế nhắc tới trong Hội nghị phổ biến chính sách thuế cho phóng viên vừa tổ chức sáng 27/9, tại Hà Nội.

Theo bà Lan, hiện thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy vẫn còn khoảng 20 triệu người phụ thuộc chưa có mã số thuế.

Trong khi đó, theo Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ 1/7, người nộp thuế sẽ chỉ được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc nếu cá nhân này đã đăng ký và được cấp mã số thuế.

Để thực hiện điều này, đại diện Tổng cục Thuế cho hay, hiện ngành Thuế đang đẩy mạnh công tác rà soát và cấp mã số thuế cho những đối tượng trên.

"Chúng tôi dự định sẽ cấp hết mã số thuế cho 20 triệu người vào khoảng giữa năm sau để phục vụ ngay cho mùa quyết toán của năm 2013," bà Lan nói.

Thông tin này nhận được băn khoăn không nhỏ khi hiện tất cả mã số thu cho người nộp thuế cũng mới chỉ đạt con số tương tự như trên, tức là khoảng 20 triệu mã số. Tuy nhiên, để cấp được số lượng này, ngành Thuế đã mất khoảng 4 năm để thực hiện khối lượng công việc được cho là không nhỏ.

Lo ngại này cũng được bà Lan giải thích, ngành Thuế sẽ cố gắng thuê thêm các đơn vị nhập dữ liệu để tăng cường tốc độ làm việc.

Ngoài ra, Phó Vụ trưởng Tạ Thị Phương Lan cũng cho hay, ngành Thuế đang có kế hoạch phối hợp với các tổ chức chi trả thu nhập để những cơ quan này cung cấp thông tin về người phụ thuộc của người lao động tại cơ quan. Điều này được bà Lan hy vọng sẽ giúp kế hoạch cấp mã số thuế được đẩy nhanh hơn.

Trước đó, theo những quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung, ngoài việc người phụ thuộc phải có mã số thuế, mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một người nộp thuế trong năm tính Thuế.

Luật quy định, trường hợp nhiều người nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì người nộp thuế tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một người nộp thuế.

Người phụ thuộc bao gồm các đối tượng sau: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

Ngoài ra, người phụ thuộc cũng còn là các cá nhân khác không nơi nương tựa, mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng bao gồm: Anh, chị, em ruột; ông, bà nội, ngoại; cô, dì, cậu, chú, bác, cháu ruột của người nộp thuế... Người phụ thuộc trong độ tuổi lao động phải không có khả năng lao động; không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân không vượt quá 1 triệu đồng/tháng.