Năm 2014, ôm vàng vẫn lời

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) Mặc dù khó dự đoán được mức tăng/giảm và lực đỡ cho giá vàng không còn nhiều như trước, song theo đánh giá của giới phân tích, năm 2014, ôm vàng vẫn có lãi.

Giá vàng đã tái lập ngưỡng 1.300 USD/ounce sau 4 tháng sụt giảm mạnh. Nguồn: internet
Giá vàng đã tái lập ngưỡng 1.300 USD/ounce sau 4 tháng sụt giảm mạnh. Nguồn: internet

Trong những ngày qua, vàng tiếp tục khuấy động thị trường khi Quốc hội Mỹ thông qua dự luật nâng trần nợ công lên trên 17.300 tỷ USD (nợ của Mỹ hiện là 17.300 tỷ USD), đẩy giá vàng lên 1.318 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 18/2.

Đây là lần đầu tiên trong 4 tháng, vàng tái lập ngưỡng 1.300 USD/ounce, bởi nhà đầu tư tin tưởng Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ duy trì gói kích thích kinh tế lâu hơn nữa sau những số liệu về kinh tế vừa qua xấu hơn dự kiến, đặc biệt là thị trường lao động. Các số liệu gần đây đang làm dấy lên nghi ngờ, liệu nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể duy trì đà tăng trưởng?

Nó cũng khiến nhà đầu tư hy vọng FED cân nhắc tốc độ giảm kích thích kinh tế của gói nới lỏng định lượng QE3, khiến vàng trở thành công cụ tránh lạm phát và được xem là nơi gửi gắm vốn an toàn, có khả năng sinh lời phù hợp.

Các nhà phân tích vàng cho rằng, về lâu dài, thị trường toàn cầu sẽ khó đoán trước khi hệ thống tài chính quốc tế phải thích ứng dần với nền kinh tế thế giới đang thay đổi. Vì thế, vàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong danh mục của các nhà đầu tư. Đồng thời, các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục xem vàng là một cái neo an toàn, nên tăng lượng vàng nắm giữ.

Tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB), ông Trần Thanh Hải cho rằng, trong ngắn hạn, đà tăng của vàng khá nhanh, sẽ khó tránh được sự điều chỉnh. Và trên thực tế, cuối tuần qua đã điều chỉnh. Nhưng trong trung hạn, vàng vẫn còn tiềm năng để tăng giá. Dự báo, giá vàng sẽ dao động từ 1.118 - 1.400 USD/ounce trong năm nay.

Theo ông Hải, so với các loại hàng hóa khác, vàng được xem là tiền tệ nên ngoài việc tăng giá, vàng còn giữ được giá trị của nó. Đồng thời, tính thanh khoản của vàng luôn cao nên khi cần đẩy hàng, nhà đầu tư có thể giao dịch nhanh chóng.

Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam, ông Huỳnh Trung Khánh nhận định, giá vàng khó có thể giảm sâu. Nếu vàng giảm xuống dưới 1.200 USD/oune, các công ty sản xuất vàng ở Nam Phi sẽ hạn chế việc sản xuất, thậm chí là dừng sản xuất, khiến cung giảm và giá tăng trở lại. Bởi lẽ, vàng đang được định giá thấp hơn mức giá thành sản xuất cao nhất. Vì thế, không ít công ty khai thác mỏ đã phải cắt giảm việc làm, hạ chi phí thăm dò, giảm lương quản lý và ngừng khai thác nhiều mỏ, dẫn đến nguồn cung vàng ra thị trường không cao.

Theo một số chuyên gia ngành vàng, một khi giá mặt hàng kim loại quý này xuống thấp, cung - cầu trên thị trường sẽ có tiếng nói quyết định. Các ngân hàng trung ương ở các thị trường mới nổi sẽ tăng thêm lượng vàng nắm giữ trong quá trình hội nhập quốc tế hệ thống tài chính của mình. Mặt khác, các nhà đầu tư dài hạn luôn kiên nhẫn trong những lúc thị trường biến động, mua vào khi giá bình ổn nên cơ hội mua khi vàng giảm giá là rất lớn. Chu kỳ giá vàng thấp nhất hiện nay đang ở trong khoảng 1.180 - 1.250 USD/ounce và cao nhất được kỳ vọng khoảng 1.380 - 1.400 USD/ounce.

Nhìn chung, vàng vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn. Cố vấn cấp cao Hội đồng Vàng thế giới tại Việt Nam cho rằng, trong ngắn hạn, giá vàng sẽ biến động khó lường, song khả năng giảm mạnh không cao, cho dù FED tính đến việc rút dần gói nới lỏng định lượng QE3.

Mãi lực vàng trên thị trường nội địa trong những ngày qua, khi giá vàng lên trên 36 triệu đồng/lượng, được PNJ, SJC cho biết không cao; bình quân 600 - 800 lượng/ngày (mua - bán) tại PNJ và trên dưới 1.000 lượng/ngày tại SJC. Nguyên nhân là do giá vàng trước đó đã xuống dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng và nhiều người tranh thủ mua vào. Mặt khác, thời gian qua, khi vàng giảm, nhiều người kỳ vọng giá sẽ còn giảm thêm nên chờ cơ hội có giá tốt nhất để mua.

Tuy nhiên, theo ông Trần Thanh Hải, với mức giá hiện nay, đầu tư vào vàng cũng không có quá nhiều nhiều rủi ro.

Trước sức nóng của thị trường chứng khoán gần đây, nhà đầu tư vàng được khuyến nghị phân bổ một phần tài sản vào chứng khoán, nếu trường vốn thì phân bổ vào cả bất động sản và gửi tiết kiệm ngân hàng.