Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh:

Năm 2017, tăng thu gần 8.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu

Thanh Sơn

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai biểu dương những thành tích đạt được của Cục khi được giao nhiệm vụ thu ngân sách rất cao nhưng đã vượt qua khó khăn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, góp phần rất lớn vào kết quả chung của ngành Tài chính.

Năm 2017, chỉ tiêu thu NSNN giao cho Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh là 109.000 tỷ đồng tăng 6,34% so với kế hoạch và tăng 7,75% so với thực tế thu NSNN năm 2016. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã thu đạt 109.065 tỷ đồng, đạt 100,06% chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước (NSNN), tăng 7,75 % (tăng 7.908 tỷ đồng) so với năm 2016.

Lãnh đạo Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh coi đây là nhiệm vụ hết sức nặng nề với tỷ trọng thu NSNN giữa Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh và ngành Hải quan tăng cao, hàng năm chiếm khoảng 35% so với ngành Hải quan, trong đó riêng năm 2017 tăng lên 38,92%.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập ngày càng sâu rộng và theo cam kết từ Chính phủ các dòng thuế từ các Hiệp định thương mại tự do FTAs đã và đang cắt giảm nhiều dòng thuế và mức thuế đã về 0%. Để thực hiện được nhiệm vụ Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh Đinh Ngọc Thắng cho biết: "Ngay từ những ngày đầu năm Lãnh đạo Cục đã chỉ đạo chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể, trực tiếp và gặp gỡ, giải quyết những vướng mắc, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm duy trì ổn định tốc độ tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tập trung phát huy tối đa những tiềm năng, nuôi dưỡng nguồn thu".

Năm 2017, tăng thu gần 8.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu  - Ảnh 1
Năm 2017, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh thu vượt 8.000 tỷ đồng so với chỉ tiêu giao. Ảnh Finance Plus
Tại hội nghị ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh ghi nhận những thành tích vượt trội của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về cải cách thủ tục hành chính, công tác hiện đại hóa hải quan, công tác giám sát quản lý, công tác kiểm tra thu thuế xuất nhập khẩu…
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị ngành Hải quan Thành phố cần đẩy mạnh các hoạt động đối thoại, hỗ trợ cho doanh nghiệp với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp và cơ quan Hải quan là đối tác tin cậy, đồng hành cùng phát triển” nhằm mang lại hiệu quả cao dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.
Mặt khác, ngành Hải quan Thành phố cần triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực để đơn giản hóa chứng từ trong hồ sơ, thường xuyên trao đổi với các sở, ngành về quy chế phối hợp liên ngành, hướng dẫn đào tạo nghiệp vụ và giao lưu trực tuyến với cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, tháo gỡ vướng mắc về chính sách thủ tục hải quan, hướng đến tạo môi trường hoạt động thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.
Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết: "Năm 2017, ngành Tài chính đã được Thủ tướng Chính phủ đánh giá hoàn thành toàn diện và xuất sắc nhiệm vụ tài chính, trong đó có đóng góp rất lớn của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh". Thứ trưởng cũng biểu dương những thành tích đạt được của Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh khi được giao nhiệm vụ thu ngân sách rất cao 109.000 tỷ đồng, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể đơn vị dưới sự chỉ đạo của Thành ủy, UBND, HĐND TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, đơn vị đã vượt qua khó khăn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu được giao, góp phần rất lớn vào kết quả chung của ngành Tài chính.
Thứ trưởng Vũ Thị Mai cũng đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh cần chú trọng hơn nữa việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, đặc biệt nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp mà Bộ trưởng Bộ Tài chính đã chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Tổng cục Hải quan.

Tính đến hết năm 2017, trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh có hơn 46.000 doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục trên địa bàn, tăng 10,8% so với năm 2016. Với các giải pháp hữu hiệu, Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu thu nộp ngân sách 109.065 tỷ đồng, đạt 100,06% chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước, tăng gần 8.000 tỷ đồng so với năm 2016.