Năm 2017: Tăng trưởng của Việt Nam có thể vượt mức 6,5%

PV.

Sáng ngày 21/6/2017, Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) đã tổ chức Lễ công bố “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực Đông Nam Á”, trong đó ICAEW có dự báo khả quan về tăng trưởng của Việt Nam.

Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Lễ công bố “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực Đông Nam Á”.
Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) tổ chức Lễ công bố “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Khu vực Đông Nam Á”.

Theo đó, ICAEW dự báo, tăng trưởng xuất khẩu mạnh và đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục tăng giúp tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ đạt trên 6,5% vào năm 2017, sau khi giảm xuống 6,2% vào năm 2016.

Bà Pryanka Kishore, Trưởng nhóm nghiên cứu kinh tế châu Á, chuyên gia kinh tế cao cấp của Oxford Economics cho rằng, mức tăng trưởng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) là yếu tố cơ bản tạo nên tăng trưởng của kinh tế Việt Nam, năm 2016 nguồn vốn này tăng 9% lên 24,4 tỷ USD.

Điều này đã khẳng định sự tăng trưởng và vị thế của Việt Nam đặc biệt là với tư cách một nguồn cung chi phí thấp cho hàng dệt may và các sản phẩm công nghiệp khác trong khu vực.

Sự tăng trưởng của khu vực tư nhân cần được tiếp tục vì các chương trình phát triển cơ sở hạ tầng được triển khai nhằm mở rộng trong lĩnh vực giao thông, viên thông và năng lượng.

Ông Mark Billington, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á của ICAEW cho biết, vai trò ngày càng tăng của Việt Nam như một nhà cung cấp thực phẩm và hàng công nghiệp giá thành thấp sẽ tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ.

Chúng tôi kỳ vọng hu cầu trong nước sẽ vẫn là động lực chính cho tăng trưởng, do sự phục hồi nhanh chóng nhưng không ổn định trong thương mại toàn cầu bên ngoài”. - ông Mark Billington tin tưởng.

Cũng theo ICAEW , các quốc gia Asean trong đó có Việt Nam cần tập trung vào việc tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn hơn cho doanh nghiệp. Đồng thời, cần có nhiều biện pháp kích thích tài chính để hỗ trợ nhu cầu trong.