Năm 2021, dự tính tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Đồng Nai tăng khoảng 4,61%

Theo B.Châu/dangcongsan.vn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, 9 tháng năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh này tăng 2,91% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất so với cùng kỳ của nhiều năm qua. Nguyên nhân do Đồng Nai là một trong ba địa phương chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch bệnh COVID-19.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cụ thể, trong 9 tháng của năm 2021, kinh tế của Đồng Nai tăng trưởng chậm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ chỉ đạt gần 137,5 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1,1% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 471 tỷ đồng, giảm gần 31%; giải ngân vốn đầu tư công đạt dưới 50%; gần 900 doanh nghiệp phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh và giải thể. Thu hút đầu tư trong nước được hơn 13,6 nghìn tỷ đồng, bằng 53% so với cùng năm 2020.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, đại dịch COVID-19 tác động tiêu cực đến kinh tế của tỉnh, dù các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh bằng những giải pháp khác nhau nhưng vẫn bị thiệt hại nghiêm trọng. Năm 2021, dự tính GRDP tỉnh Đồng Nai tăng khoảng 4,61%.

Như vậy, GRDP của Đồng Nai khó hoàn thành kế hoạch năm là sẽ tăng 8-8,5%. Tuy nhiên, trên một số lĩnh vực, kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng khá trong 9 tháng của năm 2021 như thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt gần 1 tỷ USD, tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước; kim ngạch xuất khẩu đạt gần 16,3 tỷ USD, tăng hơn 21%; thu ngân sách nhà nước hơn 48,9 nghìn tỷ đồng, đạt 104% dự toán điều chỉnh và tăng 25% so với cùng kỳ. Mặc dù Đồng Nai bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh COVID-19 nhưng tổng vốn đăng ký thành lập mới của doanh nghiệp và bổ sung vốn vẫn đạt gần 70,2 nghìn tỷ đồng, tăng trên 27% so với cùng kỳ năm 2020.

Để từng bước phục hồi kinh tế sau đại dịch, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho hay, để kích thích tăng trưởng, phục hồi và thúc đẩy phát triển kinh tế, địa phương này đã khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các giải pháp của Đảng, Quốc hội, Chính phủ. Tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới theo kế hoạch đã ban hành. Trong đó, sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công.

Tăng thu hút vốn đầu tư toàn xã hội và sẽ ưu tiên bố trí nguồn vốn cho các công trình giao thông kết nối vùng, giao thông nông thôn, đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với phương châm “lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân”, tỉnh tập trung nghiên cứu đề xuất các giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế, các hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 để đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả.

Ngay từ cuối tháng 9, tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu thực hiện kế hoạch về từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Mục tiêu của Đồng Nai là thúc đẩy các phương án phục hồi kinh tế trong bối cảnh phải dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cũng đã ban hành các tiêu chí về “vùng đỏ”, cam, vàng, xanh và các nguyên tắc về lộ trình mở dần từng bước để đạt tới trạng thái “bình thường mới” cho các vùng, với điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn về dịch bệnh.

Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết thêm, tỉnh đang cố gắng kiểm soát dịch bệnh, mở rộng “vùng xanh”, nới lỏng các quy định để doanh nghiệp phục hồi sản xuất hiệu quả. Đồng Nai cũng tiếp tục ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, tìm cách tháo gỡ, tiếp thu các giải pháp phù hợp để đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước mở cửa lại kinh tế.