Nắng nóng gay gắt sẽ tiếp diễn đến ngày 8/5, có nơi trên 39 độ C


Ngày 6/5 có thể là ngày nắng nóng kỷ lục trong tháng 5 ở miền Bắc và miền Trung với nhiệt độ nhiều nơi có thể trên 41 độ C. Dự báo, từ ngày 7/5, nắng nóng dịu dần ở Đông Bắc Bộ, từ ngày 8/5, giảm dần ở Tây Bắc Bộ và miền Trung.

Nắng nóng diện rộng trên cả nước sẽ kéo dài trong vài ngày tới.
Nắng nóng diện rộng trên cả nước sẽ kéo dài trong vài ngày tới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày 6/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm tương đối ở mức thấp nhất dao động trong khoảng 40-55%. Từ ngày 7/5 nắng nóng giảm dần.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C; độ ẩm tương đối ở mức thấp nhất dao động trong khoảng 40-60%. Từ ngày 7/5 nắng nóng ở Tây Nguyên giảm dần.

Ngày 7/5, các khu vực này tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối ở mức thấp nhất dao động trong khoảng 35-55%.

Các chuyên gia cảnh báo, nắng nóng ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ từ ngày 8/5 giảm dần. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngay sau đợt nắng nóng, dự báo miền Bắc và miền Trung sẽ chuyển mưa dông. Cụ thể, từ đêm 7-8/5 và từ đêm 9-15/5, Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các khu vực khác từ khoảng ngày 8-15/5, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng ngày 8/5 có nắng nóng cục bộ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo baochinhphu.vn